Ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đang đối mặt với kịch bản "Ngày tận thế" do giá dầu giảm mạnh. Trong khi đó, Nga và Ả Rập Saudi tiếp tục dư thừa nguồn cung không còn chỗ chứa dầu. 
kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc Hàng trăm đại gia Mỹ có thể phá sản nếu giá dầu xuống mức âm
kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc Tương lai nào cho Boeing và Airbus khi giá dầu lao dốc?

"Con thiên nga đen" kép đó đã khiến giá dầu sụp đổ đến mức các công ty dầu của Mỹ không thể có thu nhập. Hợp đồng dầu thô Mỹ trong tháng 5 chuyển sang chiều tiêu cực vào hôm qua. Đây hoàn toàn là ngày tồi tệ nhất của thị trường dầu mỏ. Dầu thô Mỹ giao trong tháng 6 vẫn giao dịch trên 20 USD/thùng, nhưng thậm chí đó là thảm họa.

kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc
Giá dầu Mỹ lần đầu tiên xuống mức âm.

"30 USD đã là khá tệ nhưng một khi bạn chỉ kiếm được 20 USD hoặc thậm chí 10 USD thì đó là một cơn ác mộng hoàn toàn", ông Artem Abramov, người đứng đầu nghiên cứu dầu đá phiến tại Rystad Energy cho biết.

Nhiều công ty dầu mỏ đã tăng khoản nợ ngày một lớn trong thời gian vừa qua. Một số công ty sẽ không thể tồn tại trong cuộc suy thoái lịch sử này. Trong một môi trường dầu mỏ với giá bán 20 USD/thùng, 533 công ty khai thác và sản xuất dầu của Mỹ sẽ nộp đơn xin phá sản vào cuối năm 2021, theo Rystad Energy. Với mức giá 10 USD/thùng, sẽ có hơn 1.100 nơi phá sản, Rystad tiếp tục ước tính.

Căng thẳng chưa từng thấy trong ngành dầu khí

kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc
Nhiều công ty dầu khí sẽ bị phá sản trong tình trạng mất giá hiện nay.

Ngành năng lượng của chỉ số S&P 500 đã mất hơn 40% giá trị trong năm nay mặc dù sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán là rất đáng kể trong tháng qua. Noble Energy (NBL), Halliburton (HAL) , Marathon Oil (MRO)Occidental (OXY) đều đã mất hơn 2/3 giá trị của chúng. Ngay cả thành viên của ExxonMobil (XOM) cũng giảm 38%.

Kịch bản 20 USD của Rystad dự đoán hơn 70 tỷ USD nợ của các công ty dầu mỏ sẽ được tổ chức lại khi phá sản, tiếp theo sẽ tăng thêm 177 tỷ USD nợ vào năm 2021. Đó chỉ là đối với các công ty thăm dò và sản xuất chứ không phải ngành công nghiệp dịch vụ cung cấp công cụ và nhân lực cho thợ khoan.

Chìa khóa sẽ là giá dầu duy trì trong bao lâu? Sự phục hồi nhanh chóng về giá có thể cho phép nhiều công ty dầu khí tránh tình thế phá sản? Đây là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong những ngày gần đây.

Buddy Clark, đồng chủ tịch tập đoàn năng lượng tại công ty luật Houston Haynes and Boone, cho biết công ty của ông cực kỳ bận rộn làm việc trong các vụ phá sản dầu tiềm năng. Haynes and Boone đã buộc phải kéo luật sư từ các công ty khác về để giải quyết các vụ phá sản dầu mỏ.

Clark nghĩ rằng mặc dù giá dầu giảm hơn nữa, vẫn sẽ chỉ có 100 vụ phá sản dầu mỏ vào năm 2020. "Thật khó để tin rằng 100 vụ phá sản là quan điểm lạc quan. Điều đó chỉ cho bạn thấy chúng ta đang ở đâu".

Phá sản có thể sắp diễn ra

Có lẽ sẽ có nhiều vụ phá sản hơn nếu không có sự biến động mạnh về giá dầu. Clark cho biết các công ty đang gặp khó khăn trong việc vạch ra kế hoạch tái cấu trúc vì họ không biết giá của hàng hóa sẽ là bao nhiêu. "Trớ trêu thay, giá thấp hơn đã làm chậm quá trình. Một số công ty có thể đã cải tiến hồ sơ nhưng họ cần quay lại kế hoạch của mình", Clark nói.

Kịch bản ác mộng có thể mang đến cơ hội mua hàng béo bở cho những công ty chơi lớn hàng đầu ngành dầu khí. Đó là bởi vì các công ty dầu khí đang gặp khó khăn, hoặc bị phá sản sẽ buộc phải bán hết tài sản với giá bán tháo. Exxon và Chevron (CVX) , 2 công ty khoan dầu và khí gas tự nhiên hàng đầu này có thể bị hấp dẫn và mua lại.

Các "domino" tiếp theo?

kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc
Chesapeake Energy được dự đoán sẽ là "domino" tiếp theo trong cuộc khủng hoảng ngành dầu khí.

Vụ khủng hoảng dầu mỏ này đã đặt ra một trò chơi dự đoán những công ty nào sẽ chịu khuất phục trước đà phá sản. Các công ty dễ bị "chảy máu" nhất là những công ty chồng chất quá nhiều nợ, phải đối mặt với các kỳ hạn nợ liên tục và thậm chí không thể tạo ra dòng tiền để thanh toán lãi.

Abramov (Rystad Energy) cho rằng sẽ không ai sẽ ngạc nhiên nếu Chesapeake Energy (CHK)Oasis Oil (OAS) bị buộc phải xem xét phá sản.

Chesapeake gần đây đã bị ngừng thanh toán cổ tức trên cổ phiếu ưu đãi. Giácổ phiếu của công ty này giảm xuống mức thấp đến mức nó chuyển sang phân chia cổ phiếu đảo ngược 1:200 để tuân thủ các yêu cầu trao đổi. Oasis đã mất hơn 90% giá trị trong năm nay, cổ phiếu của họ đang giao dịch dưới 30 xu.

Mặc dù các tàu khu trục Mỹ đã hồi phục từ vụ khủng hoảng dầu mỏ 2014 - 2016 nhưng có những lo ngại ngành công nghiệp đá phiến có thể bị để lại sẹo vĩnh viễn. Các nhà đầu tư quá mệt mỏi với món tiền khủng khiếp sau nhiều năm chi quá mức nhưng cung vẫn vượt cầu. Đó là trước vụ khủng hoảng dầu năm 2020.

kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc Hàng trăm đại gia Mỹ có thể phá sản nếu giá dầu xuống mức âm

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 có lúc giảm xuống còn -37,63 USD/thùng, đồng nghĩa nhà sản xuất phải trả tiền cho các thương ...

kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc Tương lai nào cho Boeing và Airbus khi giá dầu lao dốc?

Đại dịch COVID-19 chính là mối đe dọa phá sản hàng không và suy thoái kinh tế toàn cầu. Hiện tại, giá dầu mỏ đang lao ...

kich ban ngay tan the cho nganh dau khi neu gia dau tiep da lao doc Giá xăng dầu hôm nay 21/4: Dầu thô không có dấu hiệu phục hồi

Giá dầu thô trên thế giới vẫn chưa tìm ra khả năng quay trở lại mức tăng trưởng sau "cú sốc" trượt giá ngày hôm ...

In bài viết

Truyền hình