Bộ Công Thương kiến nghị giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu, theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít.
Giá xăng trong nước có thể chạm mốc 30.000 đồng/lít? Giá xăng trong nước có thể chạm mốc 30.000 đồng/lít?
Căng thẳng leo thang khiến giá dầu thế giới lên mức kỷ lục trong 14 năm Căng thẳng leo thang khiến giá dầu thế giới lên mức kỷ lục trong 14 năm

Bộ Công Thương vừa có công văn trả lời Công văn số 2068/BTC-CST của Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu.

Về cơ bản Bộ Công Thương thống nhất với bố cục và sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Tuy nhiên, ý kiến cụ thể về mức giảm đối với thuế bảo vệ môi trường, Bộ Công Thương cho rằng, hiện nay, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trước xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ và liên minh châu ÂU đối với Nga gây nên thiếu hụt nguồn cung dầu thô, xăng dầu thành phẩm trong khi nhu cầu xăng dầu đang tăng mạnh khi các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

Giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới liên tục tăng cao ảnh hưởng đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước và công tác tạo nguồn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước, đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 tới đây có thể tăng 5.000-8.000 đồng/lít/kg tùy loại (tương đương tăng từ 27 - 44%) so với giá xăng dầu đầu năm 2022 làm ảnh hưởng lớn đến CPI chung của cả nước năm 2022.

Bộ Công Thương kiến nghị giảm 50% so thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Bộ Công Thương kiến nghị giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu - Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh công cụ Quỹ BOG không còn nhiều (số dư Quỹ BOG đang ở mức thấp, hiện còn khoảng 620 tỷ đồng, số dư Quỹ BOG tại nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đang ở mức âm), Bộ Công Thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức cao hơn tại Dự thảo Nghị quyết.

Cụ thể, giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu, theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) là 2.000 đồng/lít; đối với dầu diesel là 1.000 đồng/lít; đối với dầu hỏa là 500 đồng/lít; đối với dầu mazut là 1.000 đồng/kg; đối với dầu nhờn là 1.000 đồng/lít và đối với mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg.

Sẽ đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế Sẽ đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu phù hợp với tình hình thực tế
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này đã làm việc với 10 doanh nghiệp để nhập xăng dầu đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong quý II/2022.
Sẽ tăng thêm 2,4 triệu m³ xăng, dầu nhập khẩu trong quý II/2022 Sẽ tăng thêm 2,4 triệu m³ xăng, dầu nhập khẩu trong quý II/2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Quyết định số 242/QĐ-BCT về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II, với tổng sản lượng 2,4 triệu m³. Trong đó, lượng xăng nhập là 840.000 m³, còn dầu hơn 1,56 triệu m³.
In bài viết

Truyền hình