Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:39 | 06/01/2021 GMT+7

"Ngày phán quyết" 6/1: Nghị sĩ Mỹ dùng đường hầm nếu xảy ra bạo loạn

aa
Ngày 6/1 là ngày lưỡng viện Quốc hội Mỹ chính thức chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden; Phó tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp này. Trong khi ông Trump kêu gọi cuộc tuần hành phản đối được cho là quy mô lớn chưa từng có tại thủ đô Washington.
Iran tiếp tục đề nghị Interpol truy nã, bắt giữ Tổng thống Trump Iran tiếp tục đề nghị Interpol truy nã, bắt giữ Tổng thống Trump
Cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ tại Georgia vào Cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ tại Georgia vào "khúc" gay cấn hơn bao giờ hết

Kể từ ngày bầu cử 3/11/2020, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tuần hành trước tòa thị chính tiểu bang và Tòa án Tối cao Mỹ, phản đối kết quả cuộc bầu cử. Họ cũng biểu tình trước các trung tâm kiểm phiếu, đệ đơn kiện và đưa ra những thuyết âm mưu phi logic.

Giờ đây, những nỗ lực đó sẽ được thể hiện một lần nữa vào ngày 6/1, khi các nhà hoạt động, người hâm mộ và các nhóm dân quân MAGA sẽ biểu tình ở Washington.

Cuộc biểu tình của nhóm MAGA nhằm gây sức ép, buộc ông Pence và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa từ chối chiến thắng của ông Biden.

Chính Tổng thống Trump cũng quảng cáo về cuộc biểu tình trên trang Twitter cá nhân, hứa hẹn sự kiện này sẽ rất "dữ dội".

Cảnh sát thủ đô Washington D.C được triển khai giám sát các cuộc biểu tình của người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Giới quan sát cho rằng cuộc biểu tình ngày 6/1 sẽ giống với cuộc biểu tình của MAGA vào tháng 11/2020. Thành phần tham gia sẽ là những người ủng hộ Tổng thống Trump từ nhiều tầng lớp khác nhau, cùng với thành viên của các nhóm cực đoan cực hữu, không có hệ thống tổ chức quy củ.

Politico nhận định sau thất bại của cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tuần qua, cuộc biểu tình vào ngày 6/1 có thể là cuộc biểu tình cuối cùng để cố gắng thay đổi kết quả bầu cử.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Trump và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng, họ có thể phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1. Và nếu một hạ nghị sĩ cùng với một thượng nghị sĩ lên tiếng phản đối như vậy, phiên xác nhận kết quả bầu cử sẽ tạm hoãn trong 2 giờ để mỗi viện tranh luận và sau đó tổ chức bỏ phiếu.

Hạ nghị sĩ Mo Brooks của bang Alabama là người đầu tiên tuyên bố việc ông và một số thành viên khác của đảng Cộng hòa sẽ phản đối kết quả bầu cử. Trong khi đó, 140 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ có thể bỏ phiếu phản đối chiến thắng của ông Biden.

Việc Phó tổng thống Pence chủ trì phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1 có nghĩa ông sẽ là người chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Vai trò này đẩy ông Pence vào tầm ngắm của nhóm MAGA.

Trên Internet, nhóm ủng hộ ông Trump phát động chiến dịch cầu xin phó tổng thống Mỹ đi ngược lại tiền lệ hàng thế kỷ và từ chối chứng nhận kết quả bầu cử. Họ cho rằng ông Pence có thể đếm phiếu đại cử tri theo cách khiến ông Trump trở thành người chiến thắng. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Louie Gohmert của bang Texas thậm chí còn đệ đơn kiện, cho rằng việc không trao cho ông Pence quyền chọn phiếu đại cử tri nào được tính là vi hiến. Vụ kiện này nhanh chóng bị bác bỏ.

Những người có ảnh hưởng lớn đến MAGA nói với phó tổng thống Mỹ rằng ông sẽ trở thành "nhân vật huyền thoại" nếu thực hiện đúng kế hoạch nói trên.

Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ được triển khai để bảo vệ Thủ đô. Ảnh: Internet

Trong khi đó, cuộc bầu cử Thượng viện ở bang Georgia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định cục diện chính trường Mỹ sắp tới. Cụ thể, chỉ cần 1 trong 2 hoặc cả 2 ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở bang Georgia, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục chiếm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ vào khóa tới.

Điều này cho phép đảng Cộng hòa ngăn chặn cũng như gây sức ép với phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thế nhưng, điểm nóng ở Georgia chưa phải là tất cả. Tại Washington DC, lực lượng vệ binh quốc gia đã được triệu tập để chuẩn bị cho cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1 tới.

Vào thời điểm đó, Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ khẳng định kết quả bầu cử của cử tri đoàn vốn đang cho rằng ông Joe Biden giành thắng lợi.

Trong một nỗ lực tăng cường lực lượng cho Sở cảnh sát thủ đô và ngăn chặn bạo lực có thể xảy ra, cư dân địa phương được kêu gọi tránh xa trung tâm thành phố và tránh xung đột với bất kỳ ai “đang tìm kiếm một cuộc nội chiến”.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho rằng, các nhà lập pháp Mỹ nhận được chỉ thị an ninh khẩn cấp, bao gồm dùng đường hầm, trước nguy cơ xảy ra bạo lực ở thủ đô. Các biện pháp phòng ngừa được đưa ra hôm 4/1 cho các thành viên Hạ viện và Thượng viện bao gồm hướng dẫn sử dụng đường hầm dưới lòng đất khi di chuyển giữa các phòng ở Điện Capitol và tới các tòa nhà văn phòng gần đó.

Văn bản gửi các thành viên lưỡng viện Mỹ ghi rằng "các thành viên và nhân viên Quốc hội nên chuẩn bị cho kịch bản biểu tình và việc phong tỏa các con phố sẽ ảnh hưởng tới việc tiếp cận Đồi Capitol".

Những người tổ chức biểu tình được cho là đang lên kế hoạch tập trung vào tối thứ 3 tại Freedom Plaza và tối thứ 4 tại Ellipse, tham dự cuộc diễu hành tới Capitol. Trong số những người được dự đoán sẽ tham gia sự kiện này có những nhân vật nổi tiếng ủng hộ TT Trump như Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton và cựu cố vấn chiến dịch Roger Stone của ông Trump.

Ông Trump tuyên bố Ông Trump tuyên bố "chiến đấu hết mình" để tại vị
Quan chức Georgia Quan chức Georgia "tố" bị Nhà Trắng thúc ép nghe điện của ông Trump
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu công dân chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu

Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu công dân chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu

Tổng thống Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu công dân phải chứng minh quốc tịch để được đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang.
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giải mật tất cả hồ sơ của FBI liên quan đến cuộc điều tra chiến dịch bầu cử đầu tiên của ông với Nga.
Tình hình cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và hàm ý đối với đối ngoại nhân dân

Tình hình cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và hàm ý đối với đối ngoại nhân dân

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Tình hình cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2024”.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động