Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:11 | 17/04/2022 GMT+7

Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4: cần sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành liên quan

aa
Tiếp cận việc làm luôn là cơ hội cần thiết đối với người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng. Dù đã có nhiều chính sách ưu tiên nhưng để người kiếm thị có thể mưu sinh là một thách thức không nhỏ, cần phải có sự cố gắng bền bỉ, lâu dài. Để giúp những người khiếm thị có một tương lai tốt hơn, rất cần có sự giúp sức, đồng hành của toàn xã hội.
Hỗ trợ hơn 1.000 cơ hội việc làm cho người khuyết tật Hỗ trợ hơn 1.000 cơ hội việc làm cho người khuyết tật
Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 2 triệu người mù và thị lực kém, chiếm khoảng gần 2% dân số. Tuy không có khả năng nhìn nhưng họ vẫn có nhu cầu được học tập, tiếp thu văn hóa, kiến thức.

Nhiều người khiếm thị được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm. Ảnh: Hanoimoi
Nhiều người khiếm thị mong muốn được học tập, rèn luyện. Ảnh: Hanoimoi

Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết, hiện nay các tài liệu dưới định dạng mà người khiếm thị có thể tiếp cận được là không nhiều. Họ chỉ có thể tiếp cận được một số tài liệu nhất định. Những khó khăn trên làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả trong học tập và làm việc của người khiếm thị Theo ông Phạm Viết Thu, công nghệ thông tin là phương tiện hữu hiệu giúp người mù học tập, làm việc thuận lợi, nhanh chóng hơn nhưng hiện nay Việt Nam chỉ có khoảng hơn 9.000 người khiếm thị biết sử dụng máy vi tính và điện thoại thông minh.

Theo Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, người khiếm thị là đối tượng yếu thế trong xã hội, công việc chủ yếu là nghề massage, giáo viên, tin học văn phòng, làm hương, tăm, kết hạt cườm, đan giỏ xách nhựa, làm hoa, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong lấy mật, đàn organ, buôn bán tại nhà...

Theo cuộc khảo sát nhu cầu học nghề gần đây, tỷ lệ người khiếm thị muốn học nghề kinh doanh online rất cao. Ngay sau đó, chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ tổ chức một khóa đào tạo kỹ năng bán hàng online cho người khiếm thị trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID - 19 đã diễn ra nhằm đào tạo những kiến thức, kỹ năng để người khiếm thị có thể có thêm một nghề mới, nâng cao sự tự tin hòa nhập cộng đồng.

Khóa học diễn ra trong 30 ngày với sự dẫn dắt của các chuyên gia về kỹ năng giao tiếp, kiến thức kinh tế thị trường, kỹ năng bán hàng online trên mạng xã hội Facebook… Sau 3 tháng học tập đã ghi nhận những kết quả rất tích cực từ học viên.

Có thể khẳng định, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho những người khiếm thị trong xã hội là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là minh chứng của sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ người khiếm thị cải thiện cuộc sống, giúp họ vượt qua nỗi bất hạnh để vững bước hòa nhập cộng đồng. Đây cũng để họ có thể thực hiện ước mơ được sống, được làm việc và cống hiến như mọi người bình thường khác, tạo môi trường thân thiện để người khiếm thị phát huy khả năng của mình.

Vừa qua, Trung tâm Đào tạo Cán bộ - Phục hồi chức năng cho người mù đã đưa chương trình đào tạo nghề công tác xã hội vào giảng dạy cho cán bộ hội viên các phương pháp trợ giúp và kỹ năng xây dựng các chương trình, hoạt động trợ giúp những đối tượng yếu thế một cách chuyên nghiệp; tổ chức những chương trình hoạt động phát triển cộng đồng yếu thế của mình và xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển; đồng thời kiến nghị với nhà nước trong việc xây dựng, thúc đẩy môi trường chính sách an sinh xã hội một cách phù hợp cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng để họ có cơ hội phát huy khả năng của mình. Từ đó, cải thiện chất lượng dịch vụ trợ giúp đối với cộng đồng người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng.

Tuy nhiên, để các chương trình đào tạo đem lại hiệu quả thực sự cho người khiếm thị cần có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành liên quan. Trong đó, chú trọng tuyên truyền rộng rãi các chương trình dạy nghề, học nghề, việc làm để người khiếm thị có thêm thông tin và cơ hội tiếp cận các chính sách. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật về dạy nghề, tạo việc làm và trợ giúp xã hội để nâng cao đời sống, giảm tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách, pháp luật phù hợp với tính đặc thù của một số nhóm người khuyết tật…

Người khiếm thị Thừa Thiên Huế xuất khẩu mành tre sang Pháp Người khiếm thị Thừa Thiên Huế xuất khẩu mành tre sang Pháp
Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Hồng Vân (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

[Video] Hàng trăm người khuyết tật và sinh viên tham gia kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam tại TP.HCM

Sáng 18/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm người khuyết tật cùng đông đảo sinh viên đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Với chủ đề “Bứt phá giới hạn - Vươn tới ước mơ - Tự tin tỏa sáng”, chương trình không chỉ mang ý nghĩa nghi lễ mà còn trở thành ngày hội lan tỏa tinh thần vượt khó và khẳng định năng lực của người khuyết tật trong đời sống xã hội.
Tây Ban Nha có bảo tàng dành cho người mù

Tây Ban Nha có bảo tàng dành cho người mù

Bảo tàng Typhlological Madrid là bảo tàng dành riêng cho người mù do tổ chức ONCE của Tây Ban Nha thành lập năm 1992.
Khuyến khích thành lập thêm các cơ sở giáo dục ngoài công lập đối với người khuyết tật

Khuyến khích thành lập thêm các cơ sở giáo dục ngoài công lập đối với người khuyết tật

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các tin bài khác

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Ngày 24/5, tại xã Nghĩa Tá, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng lớp học mới cho Trường Mầm non Bình Trung.
Đại lễ Phật đản 2026: Lan tỏa tinh thần từ bi, hướng thiện

Đại lễ Phật đản 2026: Lan tỏa tinh thần từ bi, hướng thiện

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026 được tổ chức trang nghiêm tại nhiều địa phương trên cả nước với các nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa và chương trình an sinh xã hội, thu hút đông đảo tăng ni, Phật tử và người dân tham gia.
Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Mở bếp ăn từ thiện, duy trì phòng thuốc Đông y, xây dựng mô hình "02 An", "03 Đồng hành"... nhiều tổ chức tôn giáo tại Việt Nam đang mở rộng vai trò xã hội từ hoạt động thiện nguyện sang chăm sóc cộng đồng, giữ gìn an ninh khu dân cư và hỗ trợ người yếu thế ngay tại cơ sở.
115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

Ngày 20/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị triển khai cấp phát hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025” do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động