Khuyến khích thành lập thêm các cơ sở giáo dục ngoài công lập đối với người khuyết tật
![]() |
| Dự thảo sẽ tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng cho trẻ khuyết tật. (Ảnh minh họa) |
Theo dự thảo, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, được chuẩn hóa về trình độ theo yêu cầu ngày càng cao của giáo dục đối với người khuyết tật.
Theo đó, 100% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong các cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định về vị trí việc làm, đáp ứng đa dạng các nhu cầu hỗ trợ của người khuyết tật theo dạng tật và mức độ khuyết tật.
Năm 2025: Khoảng 1162 giáo viên và 620 nhân viên hỗ trợ làm việc trong 31 cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật.
Năm 2030: Khoảng 2150 giáo viên và 1147 nhân viên hỗ trợ làm việc trong 86 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập.
Năm 2050: Khoảng 4050 giáo viên và 2160 nhân viên hỗ trợ làm việc trong 162 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập...
Tổng vốn đầu tư dự kiến để thực hiện Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cụ thể như sau: Giai đoạn 2021 – 2030 khoảng: 41.720 tỷ đồng; Giai đoạn 2031 – 2050 là khoảng: 23.160 tỷ đồng.
Về phương án phát triển cơ cấu mạng lưới, dự thảo đề xuất: Đến năm 2025, củng cố 29 cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật hiện có.
Trong đó, tập trung phát triển 8 cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật; 33 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, trong đó củng cố 14 trung tâm hiện có, chuyển đổi 17 trung tâm từ các cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và thành lập mới 2 trung tâm tại Sơn La và Vĩnh Phúc.
Đến năm 2030: Vận hành hiệu quả hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật với 8 cơ sở.
Hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập với 86 cơ sở, trong đó tập trung nâng cao chất lượng 33 trung tâm và chuyển đổi 23 cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và thành lập mới 30 trung tâm, trong đó 4 trung tâm tại Hà Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Kiên Giang được đầu tư chuyên sâu vào chức năng tổ chức dạy học và giáo dục đối với trẻ/học sinh khuyết tật.
Khuyến khích thành lập thêm các cơ sở giáo dục ngoài công lập đối với người khuyết tật.
Theo dự thảo, mục tiêu tổng quát là phát triển hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trong hệ thống giáo dục quốc dân bảo đảm về số lượng, cơ cấu và chất lượng, đáp ứng cơ hội công bằng trong tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ giáo dục có chất lượng, học tập suốt đời đối với người khuyết tật ở tất cả địa phương.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, phấn đấu có ít nhất 50% số đơn vị cấp tỉnh có trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập. Củng cố, phát triển 31 cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho người khuyết tật đã có, trong đó phát triển 08 cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật tại các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và An Giang để bảo đảm nhu cầu giáo dục đa dạng đối với người khuyết tật;
Đến năm 2030, phấn đấu có ít nhất 86 trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập đi vào hoạt động, trong đó có 04 trung tâm (Hà Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Kiên Giang) được đầu tư chức năng chuyên sâu về tổ chức dạy học và giáo dục đối với trẻ/học sinh khuyết tật. Vận hành hiệu quả 01 đơn vị có chức năng nghiên cứu, đào tạo và thực hành về giáo dục đặc biệt (Viện Giáo dục Đặc biệt Quốc gia)
Tầm nhìn đến năm 2025 là hệ thống cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập hoạt động có hiệu quả, hội nhập khu vực ASEAN, bảo đảm người khuyết tật được phổ cập giáo dục và mở ra các cơ hội học tập suốt đời.
| MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cùng với sở y tế địa phương đã tập huấn kỹ năng cho 123 người chăm sóc của người khuyết tật. |
| Từ 22/10, miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 22/10. |
Tin bài liên quan
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật
Các tin bài khác
Nhân rộng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Hà Tĩnh
Từ bảo vệ đến kiến tạo phát triển - bước chuyển tư duy chiến lược về Quốc phòng, an ninh và đối ngoại
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”
Hỗ trợ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài không thể về nước do ảnh hưởng chiến tranh
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





