Trang chủ Kinh tế
14:51 | 08/06/2023 GMT+7

Ngày môi trường thế giới: Hướng đến giảm rác thải nhựa sản trong sản xuất nông nghiệp

aa
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Tại Việt Nam giảm ô nhiễm rác thải nhựa trong sản xuất nông nghiệp đang được các địa phương chú trọng.
ESCAP: Việt Nam đề xuất thúc đẩy các cam kết về phát triển bền vững ESCAP: Việt Nam đề xuất thúc đẩy các cam kết về phát triển bền vững
Hướng tới xúc tiến xuất khẩu thông minh sản phẩm nông nghiệp Hướng tới xúc tiến xuất khẩu thông minh sản phẩm nông nghiệp
Các nguồn vốn FDI yêu cầu nghiêm về phát triển bền vững buộc doanh nghiệp phải tuân thủ Các nguồn vốn FDI yêu cầu nghiêm về phát triển bền vững buộc doanh nghiệp phải tuân thủ
Ngày môi trường thế giới: Hướng đến giảm rác thải nhựa sản trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh”, tại Cần Thơ và Kiên Giang

Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm và thải ra môi trường. Ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề mà hầu hết các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Đặc biệt là rác thải nhựa trong sản xuất nông nghiệp.

Cải thiện cảnh quan và xây dựng các con đường nông thôn kiểu mẫu

Tại Việt Nam, đã có những chương trình giúp kiểm soát, giảm ô nhiễm nhựa từ nhà sản xuất, trong đó phải kể đến Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”, thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng và tổ chức tập huấn sử dụng an toàn thuốc BVTV - mô hình trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới tại Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Từ ngày 05/6 đến 07/6/2023, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (Syngenta Việt Nam) phối hợp Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP.Cần Thơ, Chi cục Trồng trọt và BVTV Kiên Giang phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”, tại Cần Thơ và Kiên Giang tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ và huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, Syngenta Việt Nam, Sở NN-PTNT Cần Thơ và Chi Cục Trồng trọt - BVTV Kiên Giang phát động thực hiện trồng cây dọc tuyến tránh thị trấn Thới Lai - TP.Cần Thơ, và tuyến Bến Nhứt, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), kêu gọi bà con thu gom rác, phát quang cỏ dại trên các con đường trồng cây.

Trong khuôn khổ chương trình, đã có 500 cây sao đen, 1.500 cây bằng lăng và 300 cây sao dầu được trồng dọc các con đường nông thôn tại Tp.Cần Thơ và Kiên Giang. Xây dựng nên những con đường nông thôn kiểu mẫu, góp phần củng cố đa dạng sinh học khi trồng phối hợp các loại cây cảnh.

Bên cạnh đó, Syngenta và chính quyền Cần Thơ, Kiên Giang khuyến khích bà con tham gia thu gom tất cả các loại vỏ bao gói thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt trên đồng ruộng, trong các vườn cây ăn trái và những nơi công cộng, mang đến các điểm quy đổi tại Tp. Cần Thơ và Kiên Giang để đổi lấy những phần quà thiết thực.

Ngày môi trường thế giới: Hướng đến giảm rác thải nhựa sản trong sản xuất nông nghiệp
Bao bì, vỏ bao, gói thuốc BVTV sau khi sử dụng cũng được bà con nông dân thu gom

Đã có 11 tấn rác thải, bao bì, vỏ bao, gói thuốc BVTV sau khi sử dụng cũng được bà con thu gom về điểm tập kết, và tất cả các vỏ bao gói thuốc BVTV này được Syngenta xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự thịnh vượng lâu dài của các cộng đồng nông nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam

Phát biểu tại lễ phát động, ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, thông qua hoạt động trồng cây và chương trình “Môi Trường Sạch – Cuộc Sống Xanh”, Syngenta hy vọng giúp bà con nông dân Cần Thơ, Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, trách nhiệm trong sử dụng thuốc BVTV, canh tác nông nghiệp hiệu quả, an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Ngày môi trường thế giới: Hướng đến giảm rác thải nhựa sản trong sản xuất nông nghiệp
Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ tại Lễ phát động Tết trồng cây

“Chúng tôi không chỉ luôn đi đầu trong cung cấp những sản phẩm hạt giống và chế phẩm BVTV tiên tiến, vượt trội cho nông dân mà còn chủ động thực hiện, và sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền địa phương trong các hoạt động hướng đến phát triển nền một nông nghiệp bền vững”, ông Tổng Giám đốc Synggenta Việt Nam nhấn mạnh.

Ở góc nhìn nhà quản lý, ông Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt - BVTV Kiên Giang cho rằng, đây là một chương trình thiết thực, giúp người nông dân có thêm kiến thức trong việc bảo vệ môi trường, hiểu và sử dụng thuốc BVTV đúng cách và có trách nhiệm.

“Thông qua hoạt động này trước tiên là giúp người nông dân bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, song song với việc giữ gìn môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học, cùng góp phần với cộng đồng nông thôn và địa phương hướng tới nền nông nghiệp bền vững”, ông Giàu nhấn mạnh.

Tính đến nay, chiến dịch đã phát động tại 15 tỉnh, thành trên cả nước, tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả cho hơn 30.000 nông dân, hơn 100 tấn vỏ bao gói thuốc được thu gom và tiêu huỷ đúng cách.

Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” là ví dụ điển hình của Syngenta Việt Nam trong cam kết gắn bó với cộng đồng nông thôn. Trong suốt 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh việc tiên phong mang đến các giải pháp và công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng giúp hàng triệu hộ nông dân cải thiện phương thức canh tác, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt, từng bước nâng cao thu nhập.

“Bằng cách bảo vệ môi trường và hỗ trợ nông dân, chúng ta có thể bảo vệ sự thịnh vượng lâu dài của các cộng đồng nông nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam”, ông Vũ khẳng định.

Cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm sạch của Việt Nam Cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm sạch của Việt Nam
Năm 2023, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 55 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản theo chỉ tiêu Chính phủ giao.
Nông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu Nông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu
Sầu riêng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với sầu riêng của Thái Lan và Malaysia - đây là hai đối tác truyền thống xuất khẩu sầu riêng lớn vào thị trường Trung Quốc.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2024

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2024

Ngày Môi trường Thế giới (5/6) là dịp để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng và hành động để bảo vệ môi trường. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm nay "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” cho thấy nhu cầu cấp bách của việc phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu và bảo vệ tự nhiên.
Quảng Trị, Nghệ An hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam

Quảng Trị, Nghệ An hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam

Hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và ngày đại dương thế giới (8/6) năm 2023, các tỉnh Quảng Trị, Nghệ An đã tổ chức lễ phát động chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo.
Đội công binh "mũ nồi xanh" Việt Nam giúp người dân Nam Sudan làm sạch môi trường

Đội công binh "mũ nồi xanh" Việt Nam giúp người dân Nam Sudan làm sạch môi trường

Ngày 6/6, tại Phái bộ Unisfa khu vực Abyei (Nam Sudan), hưởng ứng ngày môi trường quốc tế, Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Việt Nam cùng các đơn vị trong phái bộ Ấn Độ, Pakistan, Ghana, Trung Quốc, Nepal… đã chủ động, tích cực tham gia làm sạch môi trường tại khu vực chợ Abyei cho người dân địa phương.

Các tin bài khác

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Dự án Nhà máy sản xuất Xi măng Hà Tiên Kiên Giang vừa được chấp thuận đầu tư, mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp, hạ tầng logistics và kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

VF 8 thế hệ mới đang trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn ô tô Việt sau màn ra mắt ngày 20/5 với loạt “combo” nâng cấp khủng, từ thiết kế tới khung gầm, công nghệ, vận hành, đi kèm mức giá “quá khó để làm ngơ”.
Biệt thự song lập Đảo Ngọc hút khách an cư nhờ chuẩn sống retreat giữa hệ tiện ích ven biển hiếm có

Biệt thự song lập Đảo Ngọc hút khách an cư nhờ chuẩn sống retreat giữa hệ tiện ích ven biển hiếm có

Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay), mỗi ngày của chủ nhân The Sea View là hành trình tận hưởng trọn vẹn nhịp sống retreat bên vịnh biển. Hội tụ thiên nhiên nguyên bản, hệ tiện ích đa trải nghiệm và khả năng khai thác linh hoạt, dòng biệt thự song lập này đang trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng tìm kiếm một chuẩn sống nghỉ dưỡng vững bền tại Tây Bắc Đà Nẵng.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động