Đại sứ quán Ấn Độ sẽ tổ chức Ngày hội "Hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) 2019" vào ngày 22/10 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là dịp nhìn nhận những kết quả mà chương trình đã mang lại, cũng chính là minh chứng cho sự giúp đỡ có hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ cho Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực với chương trình học bổng ITEC.
ngay hoi hop tac kinh te va ky thuat an do itec 2019 den da nang
Đại diện các du học sinh ITEC, khách mời và nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ chụp ảnh kỷ niệm tại Ngày hội ITEC 2018, tổ chức lần đầu tại Hải Phòng tối 3/1/2019. Ảnh: B. Tuấn/Nhà Đầu tư

Chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (Chương trình ITEC) được Bộ Ngoại giao Chính phủ Ấn Độ triển khai từ ngày 15/9/1964. ITEC trao những suất học bổng du học tại Ấn Độ, phần lớn là các khóa ngắn hạn (từ 2-52 tuần), cho cán bộ, nhân viên nhà nước, tuổi từ 25-45 với ít nhất 5 năm kinh nghiệm và chưa bao giờ theo học ở Ấn Độ theo diện đài thọ.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Chương trình hợp tác ITEC giữa Việt Nam và Ấn Độ bắt đầu từ những năm 1970. Hiện nay, học viên đến từ Việt Nam đã và đang học tại 60 cơ sở giáo dục ở Ấn Độ, nơi cung cấp hơn 300 khóa học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, từ quản lý, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển nông thôn, kỹ thuật và nhiều khóa học chuyên sâu khác.

Với hơn 100 suất học bổng hàng năm, Việt Nam là một trong những nước được nhận nhiều học bổng ITEC nhất từ Ấn Độ.

Ngày hội cũng là dịp để các học viên đã tham gia các khóa học ITEC, cùng nhau ôn lại kỷ niệm, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất kiến nghị để chương trình tiếp tục phát huy tác dụng trong thời gian tới.

Những ngày hội tương tự đã tổ chức tại Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, Hải Phòng. Đại sứ quán Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục những sự kiện như thế này tại nhiều hơn tại các tỉnh và địa phương khác ở Việt Nam./.

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động của ITEC, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã đưa ra một sáng kiến mới: "e-ITEC". Theo đó, các khóa học trực tuyến được thực hiện thông qua hệ thống trực tuyến video conferencing. Các khóa học này được thiết kế riêng và dựa trên yêu cầu cụ thể của từng quốc gia đối tác.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Tiến sĩ S. Jaishankar vào ngày 7/10 đã khánh thành Khóa học trực tuyến mới về Phân tích dữ liệu lớn và lập trình R, theo chương trinh e-ITEC, do cơ sở đào tạo công nghệ hàng đầu Ấn Độ, Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Madras thực hiện, dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và sinh viên sau đại học của Việt Nam.

Tại Việt Nam, chương trình được triển khai với sự hợp tác của Đại học Quốc gia Việt Nam, một trong những cơ sở đào tạo xuất sắc của Việt Nam về khoa học và công nghệ.

Xem thêm

ngay hoi hop tac kinh te va ky thuat an do itec 2019 den da nang Hà Lan cử hơn 300 tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ những mảnh đời khó khăn tại Đà Nẵng

Trong 5 năm hoạt động tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp Hữu nghị) thành ...

ngay hoi hop tac kinh te va ky thuat an do itec 2019 den da nang Liên hiệp Đà Nẵng cần phát huy vai trò “Đại sứ nhân dân” quảng bá thành phố ra thế giới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp hữu nghị) thành phố Đà Nẵng và các tổ chức thành viên cần tiếp tục phát ...

ngay hoi hop tac kinh te va ky thuat an do itec 2019 den da nang Sắp mở Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thành phố đang tìm địa điểm để Hàn Quốc mở Tổng Lãnh ...

ngay hoi hop tac kinh te va ky thuat an do itec 2019 den da nang Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 kêu gọi tuổi trẻ hành động vì môi trường

Ngày 23/9, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 sẽ diễn ...

Truyền hình