Trong 5 năm hoạt động tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp Hữu nghị) thành phố Đà Nẵng, tổ chức Activity International (AI) của Hà Lan đã cử hơn 300 tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ các cơ sở xã hội và các trường học khó khăn trên địa bàn thành phố.
tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang
Người cao tuổi khuyết tật được tình nguyện viên Activity International hướng dẫn tập vật lý trị liệu tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng. Ảnh: V.T.L/Báo Đà Nẵng

Theo đó, các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân tại các cơ sở xã hội; giúp trẻ em làm quen tiếng Anh và vận động tài trợ đầu tư cơ sở vật chất, y tế, các hoạt động trị liệu, giáo dục ngoại khóa...

Cụ thể, tổ chức AI đã đưa các tình nguyện viên quốc tế có chuyên môn và đầy nhiệt huyết đến Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.Đà Nẵng, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho người khuyết tật; chăm sóc trẻ mồ côi và người già đau yếu không nơi nương tựa; tổ chức hoạt động thể thao ngoài trời, vui chơi và tham quan dã ngoại cho gần 200 người có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn tại đây.

Đồng thời, tổ chức đã vận động các nguồn tài trợ để mua sắm thêm nệm, chiếu và dụng cụ vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, cải tạo một số phòng ở, công trình vệ sinh cho Trung tâm. Ước tính nguồn kinh phí vận động khoảng 15.000 USD (hơn 348 triệu đồng) mỗi năm.

Tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi, thuộc Hội Chữ thập đỏ TP, nơi đang nuôi dưỡng khoảng 25 trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi, trong đó một số em khuyết tật bẩm sinh, ngoài việc bố trí các tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ phát triển thể chất, kỹ năng sống cơ bản cho trẻ, tổ chức AI còn vận động khoảng 3.000 USD (gần 70 triệu đồng) mua sắm vật dụng cần thiết như tã lót, sữa, bánh trái để tổ chức các chuyến tham quan dã ngoại cho các em Trung tâm.

tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang
Những buổi hoạt động ngoại khóa cùng tình nguyện viên. Ảnh do tổ chức cung cấp
tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang
Nụ cười rạng rỡ và niềm vui của các em nhỏ quấn quýt bên các tình nguyện viên. Ảnh do tổ chức cung cấp

Theo ông Đặng Văn Quốc Việt, Giám đốc Chương trình AI tại Việt Nam, AI tập trung cung cấp tình nguyện viên, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn các kỹ năng nghề nghiệp cho những người có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ giảng dậy tiếng Anh cho trẻ em.

Ông chia sẻ: AI bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014. Được sự ủng hộ của UBND TP. Đà Nẵng, thông qua Liên hiệp Hữu nghị TP, chúng tôi đã và đang duy trì một đội ngũ tình nguyện viên quốc tế thường xuyên góp phần giảm nhẹ công việc của nhân viên chăm sóc xã hội địa phương, bù đắp phần nào thiệt thòi của những người có hoàn cảnh không may.

Thay vì lãng phí thời gian trong khách sạn khi đi du lịch, các tình nguyện viên nước ngoài thường tham gia vào các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn.

Tình nguyện viên “già”

Thông qua tổ chức AI, nhiều tình nguyện viên nước ngoài đã được giới thiệu đến Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố để hỗ trợ chăm sóc trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc dioxin/da cam, người già không nơi nương tựa, giúp họ vơi đi sự cô đơn và có điều kiện học hỏi thêm tiếng Anh.

tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang
Niềm vui của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khi có sự xuất hiện của những tình nguyện viên nước ngoài đến từ những miền đất xa xôi. Ảnh do tổ chức cung cấp

Ngoài những tình nguyện viên trẻ tuổi, tổ chức AI còn những tình nguyện viên “già” nhưng không thiếu phần năng nổ và nhiệt tình. Bà Margaret Wilson, một y tá về hưu người Australia, đã tham gia hoạt động tình nguyện cho AI từ năm 2014. Nhận thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của trẻ em, người khuyết tật, người già tại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP. Đà Nẵng rất lớn nên bà Margaret quyết định tham gia tình nguyện tại Đà Nẵng 2 đợt/hằng năm. Tự mình góp sức còn chưa đủ, bà còn vận động gia đình và bạn bè đóng góp vật chất cho người có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Tham gia tình nguyện AI sau bà Margaret một năm, nhưng bà Leslie Palmer, một giáo viên nghỉ hưu người Canada, cũng quyết định đến Đà Nẵng tham gia tình nguyện 1 lần/năm. Cứ thế mấy năm, hình ảnh một bà giáo dạy tiếng Anh đã trở nên quen thuộc với Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và một số trường mầm non nghèo trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Đà Nẵng rất cần đội ngũ tình nguyện viên quốc tế có tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội như Tổ chức AI, ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị TP nhận định. Liên hiệp và Tổ chức AI cũng đã ký thỏa thuận về việc thực hiện chương trình tình nguyện viên quốc tế tại TP.Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020.

Xem thêm

tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang Sữa học đường tại Đà Nẵng: Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng, địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển ...

tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang Chuyện về nữ biệt động chuyên "ghi chép" lịch sử Đà Nẵng bằng ảnh

Ở Đà Thành, nhiều người chắc vẫn còn nhớ tới bà Phụng Ký, người chụp rất nhiều ảnh về Đà Nẵng xưa, trong cả những ...

tinh nguyen vien quoc te va hanh trinh giup do nhung mang doi kho khan tai da nang 300 người chạy marathon mang thông điệp chống xâm hại tình dục trẻ em

Với chủ đề “Vì sự bình yên của trẻ thơ”, giải marathon tuyên truyền bảo vệ trẻ em khỏi nạn mua bán và xâm hại tình ...

In bài viết

Truyền hình