Sáng 7/2, giá vàng trong nước đã tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết. Mặt hàng kim loại quý này trong nước đã lên mức đỉnh 63 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước tới nay.
Ngày 5/2: giá vàng thế giới tăng chậm Ngày 5/2: giá vàng thế giới tăng chậm
Ngày 4/2: giá vàng thế giới tiếp tục tăng Ngày 4/2: giá vàng thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng trong nước

Mở cửa thị trường sáng 7/2, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 62,45 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 63,15 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch trước Tết. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 62,20 – 63,15 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết, giá vàng tại DOJI tăng 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 650.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI cũng đang ở mức 950.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước tăng mạnh - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 7/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.808,9 USD/ounce, tăng 2,04 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.810,1 USD/ounce, tăng 2,6 USD/ounce so với đêm qua.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong bối cảnh USD suy yếu và dầu cũng giảm mạnh. Giá Bitcoin giảm sốc cũng hỗ trợ giá vàng tăng lên. Ngoài ra vàng cũng được hỗ trợ bởi những bất ổn trên nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới và sự bất ổn địa chính trị ở nhiều nơi. Các nhà phân tích cho rằng, lạm phát và lãi suất âm thực tế sẽ tiếp tục thúc đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục mới.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của FED đã giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 0% đến 0,25%, mức được thiết lập vào tháng 3/2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát. Theo nhận định của Fed, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục được củng cố.

Bắt đầu từ tháng 2/2022, FOMC sẽ tăng lượng nắm giữ chứng khoán kho bạc lên ít nhất 20 tỷ USD mỗi tháng và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp lên ít nhất 10 tỷ USD/tháng.

Theo các dự báo được công bố vào tháng 12/2021, đa số các thành viên FOMC dự kiến FED sẽ tăng lãi suất ít nhất ba lần trong năm 2022, sau khi lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng.

Kết quả khảo sát về giá vàng trong tuần này, trên Wall street có 17 nhà phân tích tham gia, 5 người (tương đương 29%) dự báo giá vàng sẽ tăng. Đây là một trong rất ít tuần lượng chuyên gia nhận định vàng tăng giá ít như vậy. Trong khi đó, có đến 35% số phiếu cho rằng giá vàng sẽ giảm. Số còn lại dự báo giá vàng sẽ ít biến động.

Còn kết quả khảo sát trên Main Street cho thấy, 385 người được hỏi (tương đương 56%) cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 152 người (tương đương 22%) lại dự báo vàng giảm. Số còn lại (146 người) nhận định vàng sẽ không có thay đổi nhiều so với tuần trước.

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Thị trường Vàng bạc London (LBMA), hầu hết các nhà phân tích đều nhận định giá vàng thế giới ổn định và giao dịch ở quanh ngưỡng quanh 1.801,9 USD / ounce trong năm 2022 với biên độ dao động là 780 USD.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao, cộng thêm với các biến động từ tình hình kinh tế, chính trị cũng như dịch bệnh trên thế giới, vàng vẫn kênh nơi trú ẩn an toàn cho nhiều nhà đầu tư trong năm 2022. Thorsten Polleit, kinh tế trưởng của Degussa, cho rằng khả năng giá vàng có thể đẩy lên mức 2.280 USD/ounce.

Nhiều yếu tố hỗ trợ, giá vàng thế giới tăng vọt Nhiều yếu tố hỗ trợ, giá vàng thế giới tăng vọt
Ngày 2/2, giá vàng thế giới tăng mạnh lên trở lại trên ngưỡng 1.800 USD cho dù một số nước châu Á đón Tết cổ truyền và không giao dịch.
Giá vàng trong nước chệnh lệch với thế giới gần 12 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước chệnh lệch với thế giới gần 12 triệu đồng/lượng
Ngày 1/2, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên, giá vàng trong nước được dự báo đi lên trong năm Nhâm Dần.
In bài viết

Truyền hình