Ngày 19/8: Cả nước khởi công, khánh thành 250 dự án trị giá 1,28 triệu tỉ đồng
Theo quyết định của Chính phủ, lễ khởi công và khánh thành được tổ chức đồng loạt vào 9 giờ sáng ngày 19/8. Sự kiện diễn ra theo hình thức cầu truyền hình trực tiếp và trực tuyến, với điểm cầu trung tâm đặt tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, xã Đông Anh, TP Hà Nội. Trong tổng số 250 dự án, có 161 dự án được khởi công và 89 công trình được khánh thành. Các dự án này được kỳ vọng sẽ đóng góp trên 18% giá trị GDP cả nước ngay trong năm 2025 và trên 20% cho những năm tiếp theo.
![]() |
| Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) sẽ được khánh thành vào dịp 19/8, phục vụ cho Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, với chủ đề: "80 năm Hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: TTXVN) |
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, trong số 250 dự án có 8 dự án quan trọng quốc gia, 46 dự án nhóm A, 155 dự án nhóm B và 41 dự án nhóm C. Tổng mức đầu tư của các dự án đạt 1,28 triệu tỉ đồng, trong đó, nguồn vốn Nhà nước là 478.000 tỉ đồng cho 129 dự án, chiếm 37%. 121 dự án còn lại sử dụng 802.000 tỉ đồng từ nguồn vốn khác, chiếm 63% tổng mức đầu tư. Các dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: 59 dự án hạ tầng giao thông, 44 dự án công trình dân dụng - đô thị, 57 dự án công trình công nghiệp và 22 dự án nhà ở xã hội.
Sự kiện ghi dấu nhiều công trình tiêu biểu. Đáng chú ý là việc khánh thành Trung tâm Triển lãm Quốc gia của Tập đoàn Vingroup tại xã Đông Anh, một công trình có kiến trúc phức tạp với kết cấu thép siêu trường, siêu trọng đã rút ngắn đáng kể thời gian thi công so với kế hoạch. Trong lĩnh vực giao thông, dự án cầu Rạch Miễu 2 kết nối Đồng Tháp và Vĩnh Long được khánh thành sớm hơn 4 tháng, đây là công trình do nhà thầu Việt Nam tự thiết kế và thi công. Cũng trong dịp này, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Viettel với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng được khởi công. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An quy mô 1.000 giường bệnh, tổng vốn 1.259 tỉ đồng, cũng được khánh thành.
Việc khởi công và khánh thành đồng loạt 250 dự án được xem là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết và ý chí tự lực, tự cường của dân tộc. Sự kiện này tiếp nối tinh thần của Cách mạng Tháng Tám, thể hiện khát vọng kiến thiết một quốc gia hùng cường, thịnh vượng. Những thành quả này được tạo dựng trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.
Qua 7 tháng đầu năm 2025, nhiều điểm sáng đã nổi lên như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%, xuất siêu đạt 10,18 tỷ USD và lạm phát được kiểm soát. Nhận định về bối cảnh này, ông Dong He, Kinh tế trưởng của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3, cho biết: "Các cải cách nhằm cải thiện môi trường đầu tư và hạ tầng cũng đang giúp Việt Nam củng cố vị thế vững chắc hơn".
| Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình cầu Ngọn Thái Bình (quận Thốt Nốt) và cầu Vành đai Lâm Trường (huyện Thới Lai). Đây là 2 công trình cầu giao thông nông thôn do Chính phủ Ấn Độ tài trợ thông qua khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 50.000 USD từ Quỹ Tác động nhanh (QIP). |
| Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026
Tổ chức lại Phố đi bộ Ninh Kiều: Động lực mới cho kinh tế đêm và du lịch Cần Thơ
Năm 2026: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên
Các tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
Bà Hà Thị Nga giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương
Lần đầu tiên Bộ Ngoại giao ký Quy chế phối hợp toàn diện với Hà Nội
10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam







