Sáng 18/1, giá vàng trong nước nhích nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng nhanh trong bối cảnh lạm phát lên cao, bất ổn địa chính trị gia tăng, nhưng đã xuất hiện áp lực mới tác động tiêu cực tới mặt hàng kim loại quý.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch sáng 18/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 61,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,70 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giữa mua và bán là 600.000 đồng/lượng.

Hiện, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 61,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch ngày 17/1. Chênh lệch giữa mua và bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước nhích nhẹ trong sáng 18/1 - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước nhích nhẹ trong sáng 18/1 - Ảnh minh họa.

Cuối phiên giao dịch ngày 17/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 61,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,70 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 600.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 61,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,60 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu phiên giao dịch ngày 17/1. Chênh lệch giữa mua và bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 18/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.821,5 USD/ounce, tăng 0,5 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.821,5 USD/ounce, giảm 0,5 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 17/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.821 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.822 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 17/1 thấp hơn khoảng 3,9% (74 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,0 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 17/1.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã tăng nhanh trong bối cảnh lạm phát lên cao, bất ổn địa chính trị gia tăng và đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, xuất hiện áp lực mới tác động tiêu cực tới mặt hàng kim loại quý.

Dữ liệu ở nhiều nước cho thấy lạm phát gia tăng. Đây là yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý. Giới đầu tư cũng đánh giá triển vọng chính sách kinh tế toàn cầu để tìm kênh đầu tư phù hợp.

Giá vàng tăng còn do bất ổn địa chính trị ở một số khu vực, trong đó có bạo loạn tại Kazakhstan và động thái điều quân đến Kazakhstan của tổng thống Nga Vladimir Putin theo đề nghị của chính phủ Tổng thống Toqaev.

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu đã quyết định điều quân đến Kazakhstan giúp dập tắt cuộc bạo loạn đẫm máu, một tuần sau khi các cuộc biểu tình bạo động làm chấn động Kazakhstan.

Vàng cũng được tiếp sức sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn lần đầu tiên sau gần 2 năm khi thị trường bất động sản lao dốc và các đợt bùng phát virus lặp đi lặp lại làm giảm triển vọng tăng trưởng của nước này.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, sự gia tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trên cơ sở những tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kìm hãm đà tăng của giá vàng.

Trong năm 2022, biến động giá vàng được đánh giá sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát lạm phát của các nền kinh tế lớn.

Các chuyên gia cho rằng, vàng có thể tăng lên 2.000 USD/ounce trong trường hợp lạm phát của Mỹ tiếp tục đi lên từ mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ như hiện tại; hoặc giảm xuống 1.400 USD/ounce nếu lãi suất USD tăng cao.

Vàng sẽ tăng cao nếu FED không kiểm soát được lạm phát. Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng có cơ hội tiếp tục đi lên trong bối cảnh giới đầu tư tài chính không mấy kỳ vọng USD tăng giá.

Còn theo MKS Pamp Group, để giá vàng đẩy lên 2.000 USD/ounce, cần có các yếu tố như tắc nghẽn chuỗi cung, giá năng lượng cao dẫn đến lạm phát kéo dài trong thời gian tới.

Còn trong ngắn hạn, trong tuần mới, dự báo đa số cho rằng vàng tăng giá, với tỷ lệ theo khảo sát trên Kitco lên tới 58%.

Đầu tuần, giá vàng 'lặng thinh' Đầu tuần, giá vàng 'lặng thinh'
Sáng 17/1, giá vàng SJC biến động nhẹ, hiện đang niêm yết ở mức 61,05 – 61,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng thế giới cũng ít biến động trong bối cảnh biến động lạm phát Mỹ năm 2022 sẽ phụ thuộc nhiều vào các quyết sách mà FED đưa ra trong thời gian tới.
Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm
Sáng 15/1, giá vàng trong nước và thế giới đã giảm nhẹ, vàng thế giới hiện thấp hơn 11,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.
Giá vàng trong nước biến động nhẹ, thế giới bứt phá nhanh Giá vàng trong nước biến động nhẹ, thế giới bứt phá nhanh
Sáng 13/1, giá vàng trong nước biến động trong ngưỡng hẹp. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới đã tăng bứt phá trong bối cảnh đồng USD suy giảm sau khi chủ tịch FED có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.
In bài viết

Truyền hình