Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:08 | 13/01/2022 GMT+7

Giá vàng trong nước biến động nhẹ, thế giới bứt phá nhanh

aa
Sáng 13/1, giá vàng trong nước biến động trong ngưỡng hẹp. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới đã tăng bứt phá trong bối cảnh đồng USD suy giảm sau khi chủ tịch FED có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 13/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào ở mức 61 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,65 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,90 – 61,55 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch cuối ngày 12/1. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước biến động nhẹ trong sáng 13/1 - Ảnh minh họa
Giá vàng trong nước biến động nhẹ trong sáng 13/1 - Ảnh minh họa.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 60,95 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,60 triệu đồng/lượng, cùng giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,95 – 61,60 triệu đồng/lượng. So với mở cửa phiên giao dịch ngày 12/1, giá vàng tại DOJI giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Sáng 13/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.828,9 USD/ounce, tăng 11,9 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối ngày 12/1. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay: 1 USD = 22.840 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,32 triệu đồng/lượng, thấp hơn 11,33 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cuối ngày 12/1/2022.

Đêm 12/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.823 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.824 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 12/1 thấp hơn khoảng 3,8% (72 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã tăng bứt phá trong bối cảnh đồng USD suy giảm sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.

Một điểm đáng chú ý trong phiên điều trần là chủ tịch FED Jerome Powell cho biết quyết tâm không để tình trạng lạm phát cao kéo dài. Đây là một tín hiệu cho thấy lạm phát đã lên mức báo động.

Theo Bộ Lao động Mỹ, lạm phát nước này tăng khoảng 7,1% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm 2020, tăng so với mức 6,8% ghi nhận trong tháng 11/2021. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 và là tháng thứ ba liên tiếp CPI vượt 6%. Lạm phát Mỹ tăng do những căng thẳng về chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng.

Dữ liệu lạm phát tháng 12/2021 cũng sẽ phản ánh tác động bước đầu của biến thể Omicron dưới góc độ là một nguy cơ mới đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh Mỹ và thế giới bước vào năm thứ 3 của đại dịch.

Trong buổi điều trần, ông Powell cho biết FED dự kiến sẽ có một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Mặc dù FED dự kiến tăng lãi suất nhưng đó mới chỉ là kế hoạch. Hiện thực bây giờ là lạm phát đang ở mức cao kỷ lục và đồng USD giảm giá, qua đó kéo giá vàng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, ông chủ FED cũng cho biết hiện các cơ quan quản lý cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế. Đây là tín hiệu cho thấy FED sẽ không ưu tiên việc kiểm soát lạm phát trước các vấn đề khác như việc làm.

Với những diễn biến mới, vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn chịu áp lực giảm.

Theo Chủ tịch FED, nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe mạnh để thắt chặt chính sách. Theo đó, trong năm 2022, nếu mọi thứ phát triển như dự đoán, Fed sẽ bình thường hóa chính sách. Chủ tịch Jerome Powell cho hay Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay cũng như thu hẹp các chương trình hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch.

Trong báo cáo mới nhất, Goldman Sachs dự báo FED nhiều khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và sẽ bắt đầu quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán trong tháng 7/2022 (hoặc có thể sớm hơn). Goldman Sachs nhận định Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 3, 6, 9 và tháng 12/2022.

Nếu FED tăng mạnh lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá và qua đó kéo giá vàng đi xuống. Dù vậy, không ít người tin rằng, ưu tiên hàng đầu của FED vẫn là thị trường lao động. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được tăng chậm và vàng vẫn có cơ hội tăng lên khi lạm phát cao.

Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ, cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ, cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng
Sáng 12/1, giá vàng SJC mua vào - bán ra tăng nhẹ lên mức 61,05 – 61,70 triệu đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng tăng lên trên ngưỡng 1.800 USD/ounce khi đồng USD suy giảm, nhưng sức ép lên mặt hàng kim loại quý còn lớn.
Giá vàng SJC tăng mạnh trong đầu phiên giao dịch ngày 11/1 Giá vàng SJC tăng mạnh trong đầu phiên giao dịch ngày 11/1
Sáng 11/1, giá vàng SJC mua vào - bán ra cùng tăng lên mức 61,02 – 61,67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang gặp nhiều áp lực khi mà lợi tức trái phiếu tăng mạnh.
Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Sáng 10/1, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng ‘đi xuống” sau khi FED báo hiệu khả năng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.
Đông Phong
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: Giá vàng hôm nay

Ngày 16/7: giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới tăng nhẹ

Ngày 16/7: giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới tăng nhẹ

Sáng 16/7, giá vàng trong nước được giữ nguyên ở mức 67 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới tăng nhẹ và duy trì quanh mốc kháng cự 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý này vẫn dễ bị tổn thương trong do đồng USD mạnh lên và lo ngại nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Ngày 15/7: giá vàng trong nước giảm nhẹ, nhưng đắt hơn thế giới 19,59 triệu đồng/lượng

Ngày 15/7: giá vàng trong nước giảm nhẹ, nhưng đắt hơn thế giới 19,59 triệu đồng/lượng

Sáng 15/7, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng hồi phục, nhưng vẫn đang rất khó khăn để tìm động lực tăng giá sau khi lạm phát của Mỹ tăng 9,1% trong tháng 6/2022.

Tin bài liên quan

Cận cảnh Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước giờ khánh thành

Cận cảnh Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trước giờ khánh thành

Nhà ga hành khách T3 thuộc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức khánh thành vào sáng ngày 19/4 sau gần hai năm thi công, với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.
Phó Thủ tướng: Sẽ tạo điều kiện nhập khẩu vàng nguyên liệu

Phó Thủ tướng: Sẽ tạo điều kiện nhập khẩu vàng nguyên liệu

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Nghị định 24, trong đó có nội dung liên quan đến nhập khẩu, kinh doanh vàng; tinh thần là tạo điều kiện nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để sản xuất.
Ngân hàng đầu tiên dừng bán vàng qua website, chuyển qua bán vàng miếng qua app

Ngân hàng đầu tiên dừng bán vàng qua website, chuyển qua bán vàng miếng qua app

Đây ngân hàng đầu tiên triển khai tiện ích mua vàng miếng SJC qua ứng dụng di động.

Các tin bài khác

VPBank số hóa quy trình vay: Nhận kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong 1 phút

VPBank số hóa quy trình vay: Nhận kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong 1 phút

Với quy trình số hóa 100% trên ứng dụng VPBank Race, ngân hàng đang rút ngắn đáng kể thời gian xử lý hồ sơ vay thế chấp của khách hàng. Với kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong khoảng 1 phút, thay vì chờ đợi nhiều ngày như trước đây, VPBank trở thành ngân hàng tiên phong trên thị trường cung cấp luồng duyệt vay thế chấp siêu nhanh, mở ra chuẩn mực mới về trải nghiệm tài chính hiện đại.
VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026

VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026

Sự hợp tác năm thứ hai liên tiếp giữa Coolmate và VPBank Hanoi International Marathon đánh dấu bước phát triển mới trong mục tiêu nâng cao trải nghiệm thi đấu cho vận động viên, thông qua những sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho điều kiện chạy bộ tại Việt Nam.
Giải mã động lực giúp VPBank liên tục chinh phục các bảng xếp hạng quốc tế

Giải mã động lực giúp VPBank liên tục chinh phục các bảng xếp hạng quốc tế

Các bảng xếp hạng doanh nghiệp uy tín hay những giải thưởng chuyên ngành là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ và vị thế ngày càng cao của VPBank.
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động