Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:58 | 02/05/2018 GMT+7

Ngành du lịch toàn khu vực Đông Nam Á bùng nổ nhờ khách Trung Quốc

aa
Thành quả này phần lớn là nhờ các du khách Trung Quốc.

Từ trên đỉnh của Marina Bay Sands – một khách sạn, trung tâm thương mại và casino khổng lồ ở Singapore, du khách có thể nhìn thấy các tòa nhà chọc trời, tàu thuyền nối đuôi nhau ra vào cảng, các đảo nhiệt đới rải rác ở eo biển Singapore. Theo tờ China Daily, khách sạn này xếp thứ 8 trong danh sách các địa điểm lãng mạn nhất trên thế giới.

Marina Bay Sands xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc và cung cấp các gói giảm giá đặc biệt và chuyến nghỉ trọn gói cho du khách tới từ quốc gia này. Hệ quả tất yếu là vào năm ngoái, lần đầu tiên, Trung Quốc trở thành nguồn khách du lịch lớn nhất đến với đảo quốc Singapore, chiếm 3,2 trong tổng số 17,4 triệu du khách. Từ tháng 1 đến tháng 9/2017, một mình du khách Trung Quốc đã chi hơn 2,3 tỷ USD cho quốc gia Đông Nam Á này.

Không chỉ có Singapore, tại các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á, ngành du lịch cũng đang bùng nổ. Số lượng khách du lịch tăng 49% từ năm 2010 đến năm 2015, đạt mức trên 109 triệu người. Du lịch ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương phát triển nhanh hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Khu vực này chiếm ¼ số người đi nghỉ mát (thị phần của châu Âu trong ngành du lịch vẫn là ½).

Các hòn đảo nhiệt đới tuyệt đẹp của Đông Nam Á, các ngôi đền cổ kính và các món ăn ngon là điểm mạnh của khu vực này. Du khách thường đổ xô đến các quốc gia sở hữu tiền tệ có giá trị thấp. Ví dụ, đồng ringgit giá rẻ vào năm ngoái đã giúp thu hút du khách đến với Malaysia.

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á phụ thuộc khá nhiều vào ngành du lịch. Ngành này chiếm khoảng 28% GDP của Campuchia, con số này ở Thái Lan là hơn 20% GDP.

nganh du lich toan khu vuc dong nam a bung no nho khach trung quoc

Tăng trưởng đáng chú ý nhất tại khu vực Đông Nam Á đến từ khách du lịch Trung Quốc. Số lượng du khách Trung Quốc tới khu vực này đã tăng gấp 5 lần trong một thập kỷ qua. Những người Trung Quốc dư giả đã chi gần 261 tỷ USD du lịch nước ngoài trong năm 2016, tăng mạnh so với 73 tỷ USD vào năm 2011.

Indonesia là một trong nhiều quốc gia Đông Nam Á đã nới lỏng chính sách thị thực của mình nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch Trung Quốc. Ngoài ra, các chuyến bay giá rẻ cũng giúp thu hút du khách. Trong giai đoạn 2013 – 2016, số chuyến bay hàng tuần từ Trung Quốc đến Đông Nam Á đã tăng từ 92.000 lên 188.500.

Theo Paul Yong của Ngân hàng DBS tại Singapore, để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi cũng như để du lịch tiếp tục phát triển, cơ sở hạ tầng tại các quốc gia Đông Nam Á cần phải được cải thiện. Các sân bay ở những nơi như Manila và Jakarta đang xuống cấp nhanh chóng, còn giao thông ở khu vực xung quanh các sân bay này thì tắc nghẽn trầm trọng.

Tại một số sân bay khác, các kế hoạch nâng cấp đang được triển khai. Các sân bay ở Bangkok dự kiến sẽ tăng công suất hàng năm hàng chục triệu lượt người trong 4 năm tới. Trong khi đó sân bay Nội Bài sẽ chi 5,5 tỷ USD để đáp ứng 35 triệu hành khách vào năm 2020. Các sân bay ở Singapore và Kuala Lumpur cũng sẽ được nâng cấp.

Khác với vấn đề về cơ sở vật chất, lập kế hoạch để khắc phục các mối đe dọa khác đối với sự phát triển của ngành du lịch khó khăn hơn rất nhiều. Nỗi sợ của các công ty du lịch mang tên suy thoái kinh tế, phun trào núi lửa và dịch bệnh. Xung đột chính trị giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cũng là một vấn đề khác.

Hình ảnh không tốt của các du khách Trung Quốc với các hành động như tranh đồ ăn tại các bữa buffet, chen hàng, cư xử không phải phép trên máy bay và các nơi công cộng cũng là một rào cản khiến họ không được chào đón ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, với con số 135 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài, các nước Đông Nam Á nên tìm cách để khai thác nguồn lợi to lớn này.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động