Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:58 | 02/05/2018 GMT+7

Ngành du lịch toàn khu vực Đông Nam Á bùng nổ nhờ khách Trung Quốc

aa
Thành quả này phần lớn là nhờ các du khách Trung Quốc.

Từ trên đỉnh của Marina Bay Sands – một khách sạn, trung tâm thương mại và casino khổng lồ ở Singapore, du khách có thể nhìn thấy các tòa nhà chọc trời, tàu thuyền nối đuôi nhau ra vào cảng, các đảo nhiệt đới rải rác ở eo biển Singapore. Theo tờ China Daily, khách sạn này xếp thứ 8 trong danh sách các địa điểm lãng mạn nhất trên thế giới.

Marina Bay Sands xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc và cung cấp các gói giảm giá đặc biệt và chuyến nghỉ trọn gói cho du khách tới từ quốc gia này. Hệ quả tất yếu là vào năm ngoái, lần đầu tiên, Trung Quốc trở thành nguồn khách du lịch lớn nhất đến với đảo quốc Singapore, chiếm 3,2 trong tổng số 17,4 triệu du khách. Từ tháng 1 đến tháng 9/2017, một mình du khách Trung Quốc đã chi hơn 2,3 tỷ USD cho quốc gia Đông Nam Á này.

Không chỉ có Singapore, tại các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á, ngành du lịch cũng đang bùng nổ. Số lượng khách du lịch tăng 49% từ năm 2010 đến năm 2015, đạt mức trên 109 triệu người. Du lịch ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương phát triển nhanh hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Khu vực này chiếm ¼ số người đi nghỉ mát (thị phần của châu Âu trong ngành du lịch vẫn là ½).

Các hòn đảo nhiệt đới tuyệt đẹp của Đông Nam Á, các ngôi đền cổ kính và các món ăn ngon là điểm mạnh của khu vực này. Du khách thường đổ xô đến các quốc gia sở hữu tiền tệ có giá trị thấp. Ví dụ, đồng ringgit giá rẻ vào năm ngoái đã giúp thu hút du khách đến với Malaysia.

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á phụ thuộc khá nhiều vào ngành du lịch. Ngành này chiếm khoảng 28% GDP của Campuchia, con số này ở Thái Lan là hơn 20% GDP.

nganh du lich toan khu vuc dong nam a bung no nho khach trung quoc

Tăng trưởng đáng chú ý nhất tại khu vực Đông Nam Á đến từ khách du lịch Trung Quốc. Số lượng du khách Trung Quốc tới khu vực này đã tăng gấp 5 lần trong một thập kỷ qua. Những người Trung Quốc dư giả đã chi gần 261 tỷ USD du lịch nước ngoài trong năm 2016, tăng mạnh so với 73 tỷ USD vào năm 2011.

Indonesia là một trong nhiều quốc gia Đông Nam Á đã nới lỏng chính sách thị thực của mình nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch Trung Quốc. Ngoài ra, các chuyến bay giá rẻ cũng giúp thu hút du khách. Trong giai đoạn 2013 – 2016, số chuyến bay hàng tuần từ Trung Quốc đến Đông Nam Á đã tăng từ 92.000 lên 188.500.

Theo Paul Yong của Ngân hàng DBS tại Singapore, để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi cũng như để du lịch tiếp tục phát triển, cơ sở hạ tầng tại các quốc gia Đông Nam Á cần phải được cải thiện. Các sân bay ở những nơi như Manila và Jakarta đang xuống cấp nhanh chóng, còn giao thông ở khu vực xung quanh các sân bay này thì tắc nghẽn trầm trọng.

Tại một số sân bay khác, các kế hoạch nâng cấp đang được triển khai. Các sân bay ở Bangkok dự kiến sẽ tăng công suất hàng năm hàng chục triệu lượt người trong 4 năm tới. Trong khi đó sân bay Nội Bài sẽ chi 5,5 tỷ USD để đáp ứng 35 triệu hành khách vào năm 2020. Các sân bay ở Singapore và Kuala Lumpur cũng sẽ được nâng cấp.

Khác với vấn đề về cơ sở vật chất, lập kế hoạch để khắc phục các mối đe dọa khác đối với sự phát triển của ngành du lịch khó khăn hơn rất nhiều. Nỗi sợ của các công ty du lịch mang tên suy thoái kinh tế, phun trào núi lửa và dịch bệnh. Xung đột chính trị giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cũng là một vấn đề khác.

Hình ảnh không tốt của các du khách Trung Quốc với các hành động như tranh đồ ăn tại các bữa buffet, chen hàng, cư xử không phải phép trên máy bay và các nơi công cộng cũng là một rào cản khiến họ không được chào đón ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, với con số 135 triệu người Trung Quốc du lịch nước ngoài, các nước Đông Nam Á nên tìm cách để khai thác nguồn lợi to lớn này.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động