Hãng Sukhoi và Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Rostec của Nga vừa trình làng máy bay chiến đấu tàng hình siêu thanh một động cơ, được mệnh danh là “Checkmate”.
Nga sắp trình làng máy bay tiêm kích mới do Sukhoi chế tạo Nga sắp trình làng máy bay tiêm kích mới do Sukhoi chế tạo
Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa máy bay siêu thanh Dagger trong biên chế Nga sẽ tăng số lượng tổ hợp tên lửa máy bay siêu thanh Dagger trong biên chế

Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 khai mạc hôm 20-7 ở Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moscow, Checkmate được giới thiệu sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm trong các điều kiện chiến đấu thực tế. Thiết kế kỹ thuật số đã giúp Sukhoi phát triển nó trong thời gian nhanh kỷ lục.

Nga trình làng chiến cơ tàng hình siêu thanh một động cơ
Nga trình làng chiến cơ tàng hình siêu thanh một động cơ. Nguồn: Rostec

Cũng theo công bố, quá trình phát triển với sự hỗ trợ của máy tính chỉ mất khoảng một năm. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Checkmate dự kiến ​​vào năm 2023, với các nguyên mẫu tiếp theo sẽ được sản xuất cho đến năm 2025 và mục tiêu sản xuất hàng loạt bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026.

Tiêm kích mới nhất này được thiết kế tàng hình, có thể sử dụng trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết và được triển khai ở bất kỳ khí hậu nào. Nó được cho là có khả năng bay siêu thanh liên tục, với tốc độ lên đến Mach 1,8 (khoảng 2.200km/giờ) và hoạt động trong điều kiện đối phương chiếm ưu thế trên không.

Theo Rostec, Checkmate được cho là có tầm hoạt động lên tới 2.800 km và trọng tải tối đa 7.400 kg. Checkmate được thiết kế để có khả năng cất cánh ngắn nhưng không thẳng đứng và được trang bị các khoang vũ khí đầy đủ các loại tên lửa phòng không hiện tại, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường. Một phiên bản máy bay không người lái cũng đang được phát triển.

Theo đài RT, Checkmate được so sánh với máy bay chiến F-35 Lightning II của hãng Lockheed Martin. Tuy nhiên, Sukhoi và Rostec khẳng định về nguyên tắc đây là một chiếc máy bay hoàn toàn khác.

Theo họ, đó là chiếc máy bay độc nhất vô nhị. Checkmate nhanh hơn, có tầm bay xa hơn và có thể mang nhiều vũ khí hơn F-35 và giá cả phải chăng hơn F-35 của Mỹ, khoảng 25-30 triệu USD/chiếc.

Mỹ dự kiến điều 25 chiến cơ tàng hình F-22 ra Thái Bình Dương Mỹ dự kiến điều 25 chiến cơ tàng hình F-22 ra Thái Bình Dương
Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh
In bài viết

Truyền hình