Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đây là hành động nhằm đáp trả trước kế hoạch triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị vũ trang tới gần biên giới Nga từ phía NATO.
NATO tập trung 40.000 binh sĩ cùng nhiều thiết bị quân sự gần biên giới Nga NATO tập trung 40.000 binh sĩ cùng nhiều thiết bị quân sự gần biên giới Nga
Nga tập trận quy mô lớn, 'dằn mặt' Mỹ ở Biển Đen? Nga tập trận quy mô lớn, 'dằn mặt' Mỹ ở Biển Đen?

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Ukraine, Nga tuyên bố nước này tổ chức các cuộc tập trận nhằm đáp trả đe dọa từ phía NATO.

Nga tổ chức tập trận, đáp trả việc NATO điều binh lực áp sát biên giới
Nga tuyên bố tổ chức tập trận đáp trả đe doạ từ NATO. Ảnh: Balkan Insight

Cụ thể, hôm 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, Nga đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và tổ chức các cuộc tập trận. Nga cũng đã điều 15 tàu chiến từ biển Caspi tới biển Đen để tham gia tập trận.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, đây là hành động nhằm đáp trả trước kế hoạch triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị vũ trang tới gần biên giới Nga từ phía NATO.

Được biết, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Mỹ chính là "đối thủ" của Nga, đồng thời mô tả việc triển khai của Mỹ ở Biển Đen là một hành động khiêu khích nhằm thử thách Nga.

“Mỹ là đối thủ của chúng tôi và luôn tìm mọi cách để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường thế giới. Chúng tôi không thấy bất kỳ yếu tố nào khác trong cách tiếp cận của Mỹ”, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho hay.

Liên quan diễn biến, sự tăng cường các lực lượng quân sự Nga gần biên giới phía đông của Ukraine và ở Crimea - nơi mà Matxcơva sáp nhập vào năm 2014, đã khiến căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây. Kiev và Matxcơva đổ lỗi cho nhau về việc để cho tình hình khu vực phía đông Donbass ngày càng trở nên tồi tệ. Trong khi đó, các nước phương Tây cũng bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực.

Truyền thông Mỹ đánh giá NATO có thể Truyền thông Mỹ đánh giá NATO có thể"xé toạc" hạm đội Nga sau cuộc tập trận giả định
Hải quân Nga biên chế tàu quét mìn đặc biệt cho vùng biển gần NATO Hải quân Nga biên chế tàu quét mìn đặc biệt cho vùng biển gần NATO
In bài viết

Truyền hình