Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đạt thỏa thuận thiết lập 4 khu an toàn ở Syria
Trước đó, Nga cũng đã đề xuất về việc tạo những khu vực an toàn này. Moscow muốn tách rời các nhóm cực đoan, bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận al-Nusra, khỏi các phe đối lập ôn hòa hơn.
Hãng tin RT trích lời Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: 3 tỉnh Idlib, Latakia và Homs cũng như một phần Aleppo sẽ được đưa vào khu vực an toàn. Theo bản ghi nhớ, mọi cuộc chiến giữa các lực lượng chính phủ và phe đối lập vũ trang sẽ không diễn ra trong 4 khu vực này.
Dọc theo các con đường dẫn ra khỏi khu vực an toàn, người ta sẽ bố trí nhiều trạm kiểm soát và các điểm theo dõi. Những cơ sở này sẽ cho biết sự di chuyển của dân thường không vũ trang cũng như hoạt động viện trợ nhân đạo, dưới sự giám sát của các quốc gia bảo lãnh.
Trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Aleksandr Lavrentyev của Nga tuyên bố: nước này sẵn sàng đưa các nhà quan sát của mình đến các khu vực an toàn mới và phối hợp chặt chẽ hơn với Mỹ, Ả Rập Saudi về vấn đề Syria. Ông cũng nói rằng việc trao đổi tù nhân có thể sẽ sớm được xem xét.
Tuy vậy, ông Lavrentyev vẫn than phiền về việc Mỹ từ chối thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn với Nga. "Thật không may, người Mỹ vãn bỏ qua những nỗ lực của chúng tôi nhằm thiết lập sự hợp tác quân sự gần gũi hơn, nhưng chúng tối sẽ tiếp tục cố gắng" - ông này nhấn mạnh.
|
Đại diện các nước ký bản ghi nhớ. (Ảnh: AFP)
Iran cho rằng thỏa thuận là một bước tiến lớn nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở Syria. Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ bất kỳ hành động nào nhằm đình chiến, ngăn chặn đổ máu".
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, cũng hoan nghênh thỏa thuận. Ông mô tả đây là "bước đi quan trọng, đầy hứa hẹn, tích cực theo đúng hướng trong quá trình giải quyết cuộc xung đột".
Ngược lại, một số nhóm đối lập Syria đã phản đối bản ghi nhớ, nói rằng việc thiết lập các khu vực an toàn sẽ đe dọa tới tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Những nhóm này cũng từ chối ký kết bất cứ thỏa thuận nào, cho tới khi Iran vẫn là một trong số các quốc gia bảo lãnh.
Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, nhiều đại diện của phe đối lập vũ trang Syria đã rời khỏi cuộc họp, nhưng hầu hết thành viên của đoàn vẫn tiếp tục tham gia đàm phán.
Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov cho biết: vòng đàm phán hòa bình Syria sắp tới sẽ do Astana tổ chức vào giữa tháng 7, với các cuộc họp chuyên gia dự kiến được tổ chức 2 tuần trước đó.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




