Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/12 tuyên bố, Nga coi việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng tới Ukraine, Gruzia và Moldova là một vấn đề sống còn đối với Moscow.
MiG-21 Ấn Độ gặp tai nạn khi huấn luyện, phi công thiệt mạng MiG-21 Ấn Độ gặp tai nạn khi huấn luyện, phi công thiệt mạng
Google Maps Google Maps "tóm sống" máy bay ném bom tàng hình B-2 Hoa Kỳ
Điện Kremlin nói về 'vấn đề sống còn' đối với Moscow
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Nguồn: Sputnik

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, đề cập việc NATO mở rộng tới các quốc gia như Ukraine hay những nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ: "Với chúng tôi, về cơ bản đây là một vấn đề sống còn".

Cho rằng, NATO đang dần xâm nhập Ukraine, ông Peskov nói: "Liên minh này đang dần tiến vào Ukraine và sau đó, điều duy nhất còn lại sẽ là chính thức hóa hành động này".

"Các thiết bị đang bắt đầu được đưa vào Ukraine, các chuyên viên huấn luyện quân sự đang đến đó, thậm chí đã có vài nghìn người trong số họ hiện diện tại đây" - Quan chức Điện Kremlin nói.

Trước đó, hồi đầu tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận đảm bảo an ninh toàn diện giữa Nga và phương Tây. Ý tưởng này đã được viết thành 2 tài liệu bản thảo, một được chuyển cho cho Mỹ và một được chuyển đến NATO.

Ngoài ra, ông Putin còn đề xuất một thỏa thuận khác nhằm ngăn chặn các động thái mở rộng về phía đông của NATO.

Chính phủ Moscow khẳng định, một thỏa thuận như trên phải được thực hiện dưới dạng văn bản và có tính ràng buộc pháp lý, sau khi cáo buộc những hứa hẹn của phương Tây về việc không mở rộng quy mô của NATO về phía đông sau khi Liên Xô tan rã đã bị phá vỡ.

"Trong hơn hai thập niên qua, chúng tôi đã liên tục bị lừa dối, và kết quả của sự lừa dối này đã khiến an ninh của chúng tôi bị đe dọa”, ông Peskov lên tiếng chỉ trích, và cho rằng nếu ý tưởng này bị phương Tây phớt lờ, Nga sẽ đáp trả bằng sức mạnh "quân sự và kỹ thuật".

Trước đó, hôm 24/12, Nga đã phóng thử thành công một tên lửa siêu vượt âm Zircon mới trên biển. Nói về việc này, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định đây được xem như một thông điệp gửi tới phương Tây. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng vụ phóng tên lửa sẽ giúp những lời kêu gọi của Nga về một thỏa thuận an ninh toàn diện trở nên “thuyết phục hơn”.

Madagascar: Bộ trưởng bơi 12 giờ trên biển sau khi trực thăng rơi Madagascar: Bộ trưởng bơi 12 giờ trên biển sau khi trực thăng rơi
Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ
In bài viết

Truyền hình