Nga khẳng định không làm trung gian cho các thế lực chính trị tại Afghanistan
Hà Linh (TH) 03/09/2021 07:25 | Thế giới 24 giờ
![]() |
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nguồn: TASS |
Ngày 2/9, trả lời truyền thông Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh: “Lâu nay, chúng tôi luôn hối thúc Taliban và các phe phái chính trị khác ở Afghanistan đàm phán để xây dựng kế hoạch cho một chính phủ chuyển tiếp toàn diện. Hiện, chúng tôi không có kế hoạch để trở thành trung gian cho quá trình đàm phán này”.
![]() |
Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan khẳng định muốn theo đuổi giải pháp hòa bình trước khi giao tranh với Taliban. Ảnh: Reuters |
Liên quan diễn biến, cũng trong ngày hôm nay, phong trào Taliban đã quyết định phát động chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Panjshir.
Động thái này diễn ra sau khi cuộc đàm phán với lãnh đạo NRF Ahmad Massoud không đem lại kết quả. NRF cho biết đã từ chối đề nghị của Taliban về việc trao cho lực lượng này từ 1-2 ghế trong chính phủ đang được thành lập.
Được biết, tỉnh Panjshir ở Đông Bắc Kabul hiện là tỉnh duy nhất nằm ngoài sự kiểm soát của Taliban. Lực lượng NRF cho biết, giao tranh ở Panjshir diễn ra vài ngày qua và Taliban đang hứng chịu tổn thất đáng kể, hiện đã buộc phải rút lui.
Trước đó, ông Massoud đã tuyên bố, cuộc chiến sẽ kết thúc nếu các nhà chức trách mới thành lập một chính phủ đa đại diện và đảm bảo tôn trọng các quyền công dân.
Đáng chú ý
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ

Bài viết mới
Hội đồng Bảo an tổ chức họp khẩn về tình hình Trung Đông

1.600 người dân Nhật Bản dự lễ tưởng niệm 77 năm thảm họa bom nguyên tử ở Nagasaki

Chuyên đề

Những người lính Mỹ năm xưa nã đạn vào Việt Nam, hôm nay trở lại. Họ quay lại như một sự trở về với tiếng gọi của lương tri. Người Việt Nam đã mở vòng tay chào đón. Hai bên cùng lấp những hố bom bằng màu xanh cây lá, thắp lên ngọn lửa yêu đời và hi vọng cho những nạn nhân chiến tranh. Rồi từ đây, những hạt giống hữu nghị, hoà bình đâm chồi, nảy lộc.

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ: Hương sen tỏa ngát bao gồm tất cả những bài viết về quan hệ của hai nước một cách toàn diện, sâu sắc và độc đáo nhất.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã đồng hành hàng trăm năm với lịch sử văn hóa và đời sống dân tộc Việt. Một trong những giá trị quan trọng nhất của hoạt động tín ngưỡng này chính là âm nhạc. Sự hòa trộn của yếu tố bác học với dân gian; sự giao thoa văn hóa các vùng miền, các dân tộc; sự tiếp biến của văn hóa các giai đoạn lịch sử… đạt đến độ hoàn hảo. Đặc biệt nhất là tính thống nhất cực kỳ cao độ giữa cảm xúc, tâm tưởng của những thành phần tham dự là chủ sự, nghệ nhân, khán thính giả; của đời sống hiện thực với đời sống tâm linh thiêng liêng đã được âm nhạc, diễn xướng ở đây tạo nên một giá trị hiếm có. |