Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này không có ý định trở thành trung gian cho các cuộc đàm phán giữa lực lượng Taliban với các thế lực khác tại quốc gia Tây Nam Á.
Hoa Kỳ cảnh báo có thể không kích Afghanistan bất kể lúc nào Hoa Kỳ cảnh báo có thể không kích Afghanistan bất kể lúc nào
Hoa Kỳ cấm các hãng hàng không hoạt động trong không phận Afghanistan Hoa Kỳ cấm các hãng hàng không hoạt động trong không phận Afghanistan
Nga khẳng định không làm trung gian cho các thế lực chính trị tại Afghanistan
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nguồn: TASS

Ngày 2/9, trả lời truyền thông Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh: “Lâu nay, chúng tôi luôn hối thúc Taliban và các phe phái chính trị khác ở Afghanistan đàm phán để xây dựng kế hoạch cho một chính phủ chuyển tiếp toàn diện. Hiện, chúng tôi không có kế hoạch để trở thành trung gian cho quá trình đàm phán này”.

Nga khẳng định không làm trung gian cho các thế lực chính trị tại Afghanistan
Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan khẳng định muốn theo đuổi giải pháp hòa bình trước khi giao tranh với Taliban. Ảnh: Reuters

Liên quan diễn biến, cũng trong ngày hôm nay, phong trào Taliban đã quyết định phát động chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Panjshir.

Động thái này diễn ra sau khi cuộc đàm phán với lãnh đạo NRF Ahmad Massoud không đem lại kết quả. NRF cho biết đã từ chối đề nghị của Taliban về việc trao cho lực lượng này từ 1-2 ghế trong chính phủ đang được thành lập.

Được biết, tỉnh Panjshir ở Đông Bắc Kabul hiện là tỉnh duy nhất nằm ngoài sự kiểm soát của Taliban. Lực lượng NRF cho biết, giao tranh ở Panjshir diễn ra vài ngày qua và Taliban đang hứng chịu tổn thất đáng kể, hiện đã buộc phải rút lui.

Trước đó, ông Massoud đã tuyên bố, cuộc chiến sẽ kết thúc nếu các nhà chức trách mới thành lập một chính phủ đa đại diện và đảm bảo tôn trọng các quyền công dân.

Lực lượng phản kháng Taliban đã trỗi dậy khắp Afghanistan, vượt ra ngoài phạm vi Panjshir? Lực lượng phản kháng Taliban đã trỗi dậy khắp Afghanistan, vượt ra ngoài phạm vi Panjshir?
Nga - Trung nhất trí cùng ngăn chặn các mối đe dọa an ninh tràn ra ngoài Afghanistan Nga - Trung nhất trí cùng ngăn chặn các mối đe dọa an ninh tràn ra ngoài Afghanistan
In bài viết

Truyền hình