Nga dùng điện thoại di động theo dõi người có nguy cơ mắc Covid-19
![]() |
| Người dân thủ đô Moscow đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters). |
Với hệ thống định vị này, mọi người sẽ được gửi thông tin nếu họ tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19 và thông tin tương tự sẽ được chuyển đến trụ sở đặc biệt – nơi được thiết lập để chống lại đại dịch.
Điện Kremlin cho biết điều này là hợp pháp và là một phần trong các biện pháp mà Nga đang thực hiện để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Hệ thống định vị trên điện thoại di động sẽ theo dõi các công dân có liên hệ với những bệnh nhân bị nhiễm virus corona trên cơ sở thông tin từ các nhà khai thác di động về việc định vị địa lý của một điện thoại di động của một người cụ thể.
Điều này sẽ cho phép công dân được thông báo (qua điện thoại) nếu họ đã tiếp xúc với một người bị nhiễm Covid-19 gửi tin nhắn có liên quan để thông báo cho họ về sự cần thiết phải tự cách ly.
Nga đã tạm thời cấm nhập cảnh của người nước ngoài, sau khi ghi nhận 438 trường hợp nhiễm nCoV và 1 người tử vong.
Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin yêu cầu cư dân thủ đô trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính phải ở nhà.
“Nga đang dần thắt chặt các quy tắc kiểm dịch và sẵn sàng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhiều trường hợp hơn”, Sobyanin nói với người già và những người dễ bị ảnh hưởng vì dịch bệnh chỉ nên đến các hiệu thuốc và cửa hàng nếu thực sự cần thiết.
![]() |
| Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin chủ trì cuộc họp với các đại biểu của mình tại Moscow ngày 23/3. (Ảnh: Reuters). |
Khi có thể, ông cũng khuyên người già rời khỏi thành phố và ở tại nhà của họ ở ngoại ô.
Thành phố Moscow sẽ viện trợ 4.000 rúp (49 USD) cho tất cả những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính.
Tòa thị chính đã yêu cầu các nhà khai thác điện thoại di động không tắt điện thoại và truy cập internet cho người già nếu tài khoản của họ chỉ còn 0 đồng, và tạm thời hủy bỏ tiền phạt vì thanh toán chậm các hóa đơn tiện ích.
Moscow cũng đã thay đổi hệ thống xét nghiệm Covid-19. Các mẫu sẽ không còn được gửi đến phòng thí nghiệm ở Siberia cho vòng thử nghiệm thứ hai để xác nhận kết quả dương tính. Thay vào đó việc này sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm ở thủ đô, nơi đặt trụ sở phản ứng với virus corona.
Nga cũng đang thực hiện các bước để chuẩn bị cung cấp thực phẩm và hệ thống y tế nếu như bùng nổ ca bệnh mới.
Chính phủ cho biết họ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và các quan chức khác chuẩn bị các đề xuất về việc xuất khẩu bất kỳ thực phẩm, sản phẩm thiết yếu hoặc thuốc nào nên được hạn chế.
Chính phủ cũng ra lệnh cho các bộ lao động và tư pháp đưa ra các kế hoạch để ngăn chặn công nhân bị sa thải vì các lý do liên quan đến virus, chẳng hạn như tự cách ly.
“Tôi tin rằng xét về tổng thể, chúng ta đang kiểm soát được dịch Covid-19”, ông Mishustin nói. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho những tình huống nghiêm trọng hơn là cần thiết.
Các quan chức Tây Ban Nha cho biết đã ghi nhận có gần 4.000 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 10% tổng ... |
Đường phố tại thủ đô New Delhi hoang vắng, các tòa nhà văn phòng đóng kín cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại ... |
Nhận định 10-15 ngày tới sẽ quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






