Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho chính quyền 5 ngày để phát triển một hệ thống để theo dõi những người đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 thông qua dữ liệu định vị trên điện thoại di động.    
nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19 Gợi ý 3 mẹt bún cả nhà ăn ngon hết nấc trong mùa dịch Covid-19
nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19 Hơn 2,5 tỷ ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 và người dân ảnh hưởng hạn mặn ở Cà Mau
nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19
Người dân thủ đô Moscow đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Reuters).

Với hệ thống định vị này, mọi người sẽ được gửi thông tin nếu họ tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19 và thông tin tương tự sẽ được chuyển đến trụ sở đặc biệt – nơi được thiết lập để chống lại đại dịch.

Điện Kremlin cho biết điều này là hợp pháp và là một phần trong các biện pháp mà Nga đang thực hiện để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hệ thống định vị trên điện thoại di động sẽ theo dõi các công dân có liên hệ với những bệnh nhân bị nhiễm virus corona trên cơ sở thông tin từ các nhà khai thác di động về việc định vị địa lý của một điện thoại di động của một người cụ thể.

Điều này sẽ cho phép công dân được thông báo (qua điện thoại) nếu họ đã tiếp xúc với một người bị nhiễm Covid-19 gửi tin nhắn có liên quan để thông báo cho họ về sự cần thiết phải tự cách ly.

Nga đã tạm thời cấm nhập cảnh của người nước ngoài, sau khi ghi nhận 438 trường hợp nhiễm nCoV và 1 người tử vong.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin yêu cầu cư dân thủ đô trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính phải ở nhà.

“Nga đang dần thắt chặt các quy tắc kiểm dịch và sẵn sàng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhiều trường hợp hơn”, Sobyanin nói với người già và những người dễ bị ảnh hưởng vì dịch bệnh chỉ nên đến các hiệu thuốc và cửa hàng nếu thực sự cần thiết.

nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin chủ trì cuộc họp với các đại biểu của mình tại Moscow ngày 23/3. (Ảnh: Reuters).

Khi có thể, ông cũng khuyên người già rời khỏi thành phố và ở tại nhà của họ ở ngoại ô.

Thành phố Moscow sẽ viện trợ 4.000 rúp (49 USD) cho tất cả những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính.

Tòa thị chính đã yêu cầu các nhà khai thác điện thoại di động không tắt điện thoại và truy cập internet cho người già nếu tài khoản của họ chỉ còn 0 đồng, và tạm thời hủy bỏ tiền phạt vì thanh toán chậm các hóa đơn tiện ích.

Moscow cũng đã thay đổi hệ thống xét nghiệm Covid-19. Các mẫu sẽ không còn được gửi đến phòng thí nghiệm ở Siberia cho vòng thử nghiệm thứ hai để xác nhận kết quả dương tính. Thay vào đó việc này sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm ở thủ đô, nơi đặt trụ sở phản ứng với virus corona.

Nga cũng đang thực hiện các bước để chuẩn bị cung cấp thực phẩm và hệ thống y tế nếu như bùng nổ ca bệnh mới.

Chính phủ cho biết họ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và các quan chức khác chuẩn bị các đề xuất về việc xuất khẩu bất kỳ thực phẩm, sản phẩm thiết yếu hoặc thuốc nào nên được hạn chế.

Chính phủ cũng ra lệnh cho các bộ lao động và tư pháp đưa ra các kế hoạch để ngăn chặn công nhân bị sa thải vì các lý do liên quan đến virus, chẳng hạn như tự cách ly.

“Tôi tin rằng xét về tổng thể, chúng ta đang kiểm soát được dịch Covid-19”, ông Mishustin nói. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho những tình huống nghiêm trọng hơn là cần thiết.

nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19 Gần 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha mắc Covid-19

Các quan chức Tây Ban Nha cho biết đã ghi nhận có gần 4.000 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 10% tổng ...

nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19 Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân tự cứu mình khi thủ đô bị phong tỏa

Đường phố tại thủ đô New Delhi hoang vắng, các tòa nhà văn phòng đóng kín cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại ...

nga dung dien thoai di dong theo doi nguoi co nguy co mac covid 19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

Nhận định 10-15 ngày tới sẽ quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu ...

In bài viết

Truyền hình