Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:52 | 23/03/2020 GMT+7

Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân tự cứu mình khi thủ đô bị phong tỏa

aa
Đường phố tại thủ đô New Delhi hoang vắng, các tòa nhà văn phòng đóng kín cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân hãy ở yên trong nhà để tự cứu lấy mình.    
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Video: Hàng dài người nhiễm COVID-19 nằm la liệt ở hành lang vì bệnh viện quá tải tại Italia
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Vì dịch COVID-19, nhiều hãng hàng không châu Á rơi vào cảnh tê liệt
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa
Mọi người lên xe buýt đông người để trở về làng mạc trước khi chính quyền bang Tây Bengal bắt đầu khóa máy để hạn chế sự lây lan của bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Đến ngày 23/3, Ấn Độ đã ghi nhận có 415 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó có 7 ca tử vong. Tuy nhiên các chuyên gia y tế nước này đã cảnh báo việc gia tăng mạnh mẽ của dịch bệnh sẽ sắp xảy ra, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng y tế công cộng ở nước này.

Thủ tướng Modi cho biết nhiều người dân Ấn Độ đã không nghiêm túc thực hiện lệnh phong tỏa và ở yên trong nhà.

“Hãy tự cứu mình, cứu gia đình, làm theo hướng dẫn một cách nghiêm túc”, ông viết trên Twitter.

Việc phong tỏa thủ đô có hơn 18 triệu người sẽ kéo dài đến hết tháng 3/2020.

Nhà chức trách đã cấm các cuộc tụ tập từ 5 người trở lên ở một số bang của Ấn Độ, bao gồm Maharashtra ở phía tây, nơi ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất. Những người vi phạm lệnh cấm này sẽ bị xử phạt nặng.

Tại trung tâm tài chính của Mumbai, thủ phủ của tiểu bang, các chuyến tàu ngoại ô thường chở 8 triệu người mỗi ngày trước đây hiện đã bị tạm dừng cho đến cuối tháng. Dịch vụ xe buýt được hạn chế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Muhammed Nizam, quản lý một cửa hàng thịt nhỏ trong một con hẻm ở khu phố Nizamuddin của New Delhi, cho biết nguồn cung hiện đang giảm và ông buộc phải tăng giá các mặt hàng.

“Giá gà đã giảm trước đó vì mọi người ngừng mua do sợ virus lây lan qua nó. Nhưng bây giờ tôi không còn con gà nào nữa, mọi thứ đã được bán hết sạch”, anh nói.

Nước láng giềng Nepal đã ra lệnh cho tất cả các cửa khẩu biên giới với Ấn Độ và Trung Quốc đóng cửa cho đến ngày 29/3. Tuyên bố này được đưa ra khi hàng nghìn người từ Ấn Độ đã nhập cư vào Nepal những ngày gần đây vì tin rằng nơi đây an toàn hơn.

Đến thời điểm hiện tại, Nepal mới chỉ báo cáo một trường hợp nhiễm Covid-19.

Surya Thapa, một phụ tá của Thủ tướng KPSharma Oli cho biết, việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới là để đảm bảo rằng không có ai bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ và Trung Quốc sang Nepal.

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

Nhận định 10-15 ngày tới sẽ quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu ...

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Bộ Ngoại giao thông tin về 40 người Việt mắc kẹt tại sân bay Dallas vì dịch Covid-19

Chiều 23/3, Bộ Ngoại giao đã phát đi thông tin bảo hộ công dân đối với trường hợp 40 du học sinh Việt đang mắc ...

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Dừng vận chuyển hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 25/3

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không về việc tạm dừng tiếp ...

Đông Phong (Theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.
Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 6/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.

Các tin bài khác

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
Lực lượng cứu hộ Việt Nam tiếp cận hiện trường 15 người còn mắc kẹt tại Venezuela

Lực lượng cứu hộ Việt Nam tiếp cận hiện trường 15 người còn mắc kẹt tại Venezuela

Ngày 1/7, lực lượng Công an Việt Nam tham gia Đoàn cứu nạn quốc tế tại Venezuela đã tiếp cận khu chung cư bị đổ sập ở bang La Guaira, nơi xác định còn 15 người mắc kẹt, đồng thời triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn trong điều kiện hiện trường nhiều nguy hiểm.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động