Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:52 | 23/03/2020 GMT+7

Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân tự cứu mình khi thủ đô bị phong tỏa

aa
Đường phố tại thủ đô New Delhi hoang vắng, các tòa nhà văn phòng đóng kín cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân hãy ở yên trong nhà để tự cứu lấy mình.    
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Video: Hàng dài người nhiễm COVID-19 nằm la liệt ở hành lang vì bệnh viện quá tải tại Italia
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Vì dịch COVID-19, nhiều hãng hàng không châu Á rơi vào cảnh tê liệt
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa
Mọi người lên xe buýt đông người để trở về làng mạc trước khi chính quyền bang Tây Bengal bắt đầu khóa máy để hạn chế sự lây lan của bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Đến ngày 23/3, Ấn Độ đã ghi nhận có 415 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó có 7 ca tử vong. Tuy nhiên các chuyên gia y tế nước này đã cảnh báo việc gia tăng mạnh mẽ của dịch bệnh sẽ sắp xảy ra, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng y tế công cộng ở nước này.

Thủ tướng Modi cho biết nhiều người dân Ấn Độ đã không nghiêm túc thực hiện lệnh phong tỏa và ở yên trong nhà.

“Hãy tự cứu mình, cứu gia đình, làm theo hướng dẫn một cách nghiêm túc”, ông viết trên Twitter.

Việc phong tỏa thủ đô có hơn 18 triệu người sẽ kéo dài đến hết tháng 3/2020.

Nhà chức trách đã cấm các cuộc tụ tập từ 5 người trở lên ở một số bang của Ấn Độ, bao gồm Maharashtra ở phía tây, nơi ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất. Những người vi phạm lệnh cấm này sẽ bị xử phạt nặng.

Tại trung tâm tài chính của Mumbai, thủ phủ của tiểu bang, các chuyến tàu ngoại ô thường chở 8 triệu người mỗi ngày trước đây hiện đã bị tạm dừng cho đến cuối tháng. Dịch vụ xe buýt được hạn chế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Muhammed Nizam, quản lý một cửa hàng thịt nhỏ trong một con hẻm ở khu phố Nizamuddin của New Delhi, cho biết nguồn cung hiện đang giảm và ông buộc phải tăng giá các mặt hàng.

“Giá gà đã giảm trước đó vì mọi người ngừng mua do sợ virus lây lan qua nó. Nhưng bây giờ tôi không còn con gà nào nữa, mọi thứ đã được bán hết sạch”, anh nói.

Nước láng giềng Nepal đã ra lệnh cho tất cả các cửa khẩu biên giới với Ấn Độ và Trung Quốc đóng cửa cho đến ngày 29/3. Tuyên bố này được đưa ra khi hàng nghìn người từ Ấn Độ đã nhập cư vào Nepal những ngày gần đây vì tin rằng nơi đây an toàn hơn.

Đến thời điểm hiện tại, Nepal mới chỉ báo cáo một trường hợp nhiễm Covid-19.

Surya Thapa, một phụ tá của Thủ tướng KPSharma Oli cho biết, việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới là để đảm bảo rằng không có ai bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ và Trung Quốc sang Nepal.

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

Nhận định 10-15 ngày tới sẽ quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu ...

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Bộ Ngoại giao thông tin về 40 người Việt mắc kẹt tại sân bay Dallas vì dịch Covid-19

Chiều 23/3, Bộ Ngoại giao đã phát đi thông tin bảo hộ công dân đối với trường hợp 40 du học sinh Việt đang mắc ...

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Dừng vận chuyển hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 25/3

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không về việc tạm dừng tiếp ...

Đông Phong (Theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ

Trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số, bán dẫn và năng lượng xanh đang nổi lên như những lĩnh vực hợp tác mới đầy tiềm năng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh hai nền kinh tế đều thúc đẩy chuyển đổi công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hướng tới đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” tổ chức ngày 10/3 tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động