Đường phố tại thủ đô New Delhi hoang vắng, các tòa nhà văn phòng đóng kín cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân hãy ở yên trong nhà để tự cứu lấy mình.    
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Video: Hàng dài người nhiễm COVID-19 nằm la liệt ở hành lang vì bệnh viện quá tải tại Italia
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Vì dịch COVID-19, nhiều hãng hàng không châu Á rơi vào cảnh tê liệt
covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa
Mọi người lên xe buýt đông người để trở về làng mạc trước khi chính quyền bang Tây Bengal bắt đầu khóa máy để hạn chế sự lây lan của bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Đến ngày 23/3, Ấn Độ đã ghi nhận có 415 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó có 7 ca tử vong. Tuy nhiên các chuyên gia y tế nước này đã cảnh báo việc gia tăng mạnh mẽ của dịch bệnh sẽ sắp xảy ra, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng y tế công cộng ở nước này.

Thủ tướng Modi cho biết nhiều người dân Ấn Độ đã không nghiêm túc thực hiện lệnh phong tỏa và ở yên trong nhà.

“Hãy tự cứu mình, cứu gia đình, làm theo hướng dẫn một cách nghiêm túc”, ông viết trên Twitter.

Việc phong tỏa thủ đô có hơn 18 triệu người sẽ kéo dài đến hết tháng 3/2020.

Nhà chức trách đã cấm các cuộc tụ tập từ 5 người trở lên ở một số bang của Ấn Độ, bao gồm Maharashtra ở phía tây, nơi ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất. Những người vi phạm lệnh cấm này sẽ bị xử phạt nặng.

Tại trung tâm tài chính của Mumbai, thủ phủ của tiểu bang, các chuyến tàu ngoại ô thường chở 8 triệu người mỗi ngày trước đây hiện đã bị tạm dừng cho đến cuối tháng. Dịch vụ xe buýt được hạn chế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Muhammed Nizam, quản lý một cửa hàng thịt nhỏ trong một con hẻm ở khu phố Nizamuddin của New Delhi, cho biết nguồn cung hiện đang giảm và ông buộc phải tăng giá các mặt hàng.

“Giá gà đã giảm trước đó vì mọi người ngừng mua do sợ virus lây lan qua nó. Nhưng bây giờ tôi không còn con gà nào nữa, mọi thứ đã được bán hết sạch”, anh nói.

Nước láng giềng Nepal đã ra lệnh cho tất cả các cửa khẩu biên giới với Ấn Độ và Trung Quốc đóng cửa cho đến ngày 29/3. Tuyên bố này được đưa ra khi hàng nghìn người từ Ấn Độ đã nhập cư vào Nepal những ngày gần đây vì tin rằng nơi đây an toàn hơn.

Đến thời điểm hiện tại, Nepal mới chỉ báo cáo một trường hợp nhiễm Covid-19.

Surya Thapa, một phụ tá của Thủ tướng KPSharma Oli cho biết, việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới là để đảm bảo rằng không có ai bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ và Trung Quốc sang Nepal.

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

Nhận định 10-15 ngày tới sẽ quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu ...

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Bộ Ngoại giao thông tin về 40 người Việt mắc kẹt tại sân bay Dallas vì dịch Covid-19

Chiều 23/3, Bộ Ngoại giao đã phát đi thông tin bảo hộ công dân đối với trường hợp 40 du học sinh Việt đang mắc ...

covid 19 thu tuong an do keu goi nguoi dan tu cuu minh khi thu do bi phong toa Dừng vận chuyển hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 25/3

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không về việc tạm dừng tiếp ...

Truyền hình