Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:51 | 10/01/2018 GMT+7

Nga đón lõng và "vít cổ" UAV của phiến quân tại Syria: Sập bẫy cay đắng?

aa
Vài ngày trước, phiến quân Syria đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ tấn công các căn cứ Khmeimim và Tartus, đầu não của Quân đội Nga tại Syria.

Tuy nhiên, chúng không biết được rằng, Moscow đã chuẩn bị sẵn phương án "vít cổ" UAV của phiến quân trước khi chúng tới được các mục tiêu giá trị trong căn cứ.

Hôm 5-1, theo nhiều nguồn tin, phong trào Hồi giáo vũ trang Al-Nusra đã thực hiện một đợt tấn công sử dụng UAV mang chất nổ nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga. Đây là căn cứ không quân quan trọng của Nga tại Syria với các dòng máy bay chiến đấu hiện đại và đắt tiền Su-35S và Su-34.

Tổng cộng, phiến quân đã sử dụng 13 UAV, nhưng không chiếc nào tới được đích để kịp gây hậu quả.

Khi mở đợt tấn công đột kích bằng UAV vào căn cứ Nga, phiến quân Syria đã thử "vận may" của mình với mong muốn vượt qua hệ thống phòng không đắt giá bảo vệ Khmeimim. Tuy nhiên, ngoài những loại vũ khí nhìn thấy được, Nga đã triển khai loại vũ khí tác chiến điện tử hiện đại có khả năng "vít cổ" UAV mà phiến quân sử dụng.

Cuộc chiến trong im lặng

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, ít nhất 6 chiếc UAV mang thuốc nổ của phiến quân Syria đã bị "bắt sống" bởi hệ thống tác chiến điện tử bảo vệ Khmeimim.

Thực tế, không giống như các loại vũ khí truyền thống, vũ khí tác chiến điện tử không nhìn thấy được, nhưng đã tạo ra ô bảo vệ vững chắc xung quanh căn cứ Khmeimim và có khả năng vô hiệu hóa mọi thiết bị điện tử trinh sát và tấn công của đối phương ngắm tới.

Tại Khmeimim, Nga có triển khai tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 với tầm phủ lên tới 250km. Đây có thể chính là phương tiện đã bắt sống các UAV của phiến quân Syria nhằm vào căn cứ không quân Nga.

nga don long va vit co uav cua phien quan tai syria sap bay cay dang

Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 Nga ở Syria.

Điểm mạnh của Krasukha-4 là khả năng cản trở hoạt động của các vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp cũng như làm mù thiết bị vô tuyến điện tử mục tiêu. Thậm chí các đài radar mặt đất cũng không thể hoạt động khi Krasukha-4 ở trạng thái tác chiến.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Krasukha-4 còn đủ khả năng tạo ra "vùng chân không sóng điện từ" để bảo vệ mục tiêu. Trong vùng này, các thiết bị điện tử, vệ tinh của đối phương sẽ vô tác dụng.

Tổ hợp đánh chặn tầm cực thấp

Trong số 13 chiếc UAV bị ngăn chặn tại Khmeimim, có 3 chiếc bị ngăn chặn bởi tổ hợp pháo-tên lửa đánh chặn tầm thấp Pantsir-S1. Với hỏa lực 5.000 viên/phút đạn 30mm, chuyên để ngăn chặn các mục tiêu bay thấp và cực thấp, có thể dễ dàng hiểu được những chiếc UAV của phiến quân Syria tan xác trước hỏa lực của Pantsir-S1.

Trước khi vụ tấn công bằng UAV diễn ra, Pantsir-S1 đã ngăn chặn thành công ít nhất 2 đạn rocket tấn công căn cứ Khmeimim.

Tổ hợp Pantsir-S1 dựng ô bảo vệ tới 20km bằng tên lửa và 5km bằng pháo bắn nhanh đảm bảo khả năng che chắn an toàn cho Khmeimim trước các phương tiện đột kích cỡ nhỏ bay thấp hoặc siêu thấp.

Tuy nhiên, rõ ràng việc sử dụng hỏa lực phòng không tầm thấp ngăn chặn các UAV giá rẻ của phiến quân không phải là lựa chọn tối ưu. Chi phí cho hoạt động đánh chặn chắc chắn cao hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất các UAV tấn công.

nga don long va vit co uav cua phien quan tai syria sap bay cay dang

Tổ hợp Pantsir-S1

Xu hướng phát triển phương tiện ngăn chặn UAV rẻ, nhưng hiệu quả

Việc phát triển công nghệ UAV mang vũ khí đang trở thành một hướng phát triển vũ khí mới rẻ tiền và hiệu quả tấn công cao, khó bị ngăn chặn bởi các loại vũ khí tấn công truyền thống.

Trước vấn đề này, không chỉ Nga, mà nhiều quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc và Ấn Độ đang theo đuổi các chương trình vũ khí ngăn chặn UAV mới rẻ tiền, thay vì tăng cường các dòng vũ khí phòng thủ truyền thống có chi phí đắt đỏ.

Trong năm 2017, Quân đội Nga đã đưa vào trang bị tổ hợp vũ khí đặc biệt để ngăn chặn UAV là thiết bị REX-1 và súng điện từ Stupor trang bị cho lực lượng đặc biệt.

nga don long va vit co uav cua phien quan tai syria sap bay cay dang

Thiết bị diệt UAV cầm tay REX-1.

Đánh giá về các dòng vũ khí chống UAV mới, lãnh đạo phụ trách các dự án đặc biệt của Tập đoàn Zala Aero Group, Nikita Khamitov cho biết, REX-1 được thiết kế để ngăn chặn kênh điều khiển vô tuyến của UAV đối phương.

Nó sử dụng cơ chế tấn công kép bằng sóng điện từ và hồng ngoại để vô hiệu hóa các kênh dẫn đường vệ tinh GSM, GPS, GLONASS, Galileo và các cơ chế định vị khác.

Nếu bị REX-1 và súng điện từ Stupor tấn công, UAV đối phương có thể rơi tại chỗ hoặc mất chế độ điều khiển bay trở về địa điểm xuất phát.

"Thực tế là UAV bị tấn công thường sẽ biến mất khỏi thiết bị theo dõi và dẫn đường của đối phương và chúng ta tự nhiên có thêm "đồ chơi" mới", ông N. Khamitov cho biết.

Pantsir-S1 cận vệ của tên lửa S-300 và S-400 khai hỏa: Buộc "sứ giả chiến tranh" Tomahawk quy phục

Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động