Theo tờ National Interest (NI) của Mỹ, căng thẳng ở khu vực Biển Đen thời gian qua đến từ trên không, khi máy bay Mỹ xuất hiện sát không phận của Nga.
Video: Tiêm kích Su-27 và Su-30 của Nga rượt đuổi B-52 của Mỹ gây Video: Tiêm kích Su-27 và Su-30 của Nga rượt đuổi B-52 của Mỹ gây "náo loạn" cả vùng trời
Nga xuất kích 4 chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Mỹ tại Biển Đen Nga xuất kích 4 chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Mỹ tại Biển Đen

Trước đó, từng có những thời điểm các vụ việc tương tự được báo cáo từ 2-3 lần/tuần, máy bay Su-27 của Nga thường xuyên được điều động để ngăn chặn máy bay do thám của Hải quân Mỹ.

Đỉnh điểm được ghi nhận vào cuối tháng 8 vừa qua khi máy bay ném bom chiến lược Mỹ, hiện tham gia trong thành phần Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), xâm phạm không phận Nga.

Nga có dễ dàng sập bẫy B-52 của Mỹ?
Nga có dễ dàng sập bẫy B-52 của Mỹ?.

Diễn biến sau đó nhanh chóng trở thành một hành động khiêu khích khi 1 trong các máy bay ném bom, chiếc B-52 được trang bị vũ khí hạt nhân, bay thẳng tới Biển Đen và hướng về vùng trời của Nga.

Mục đích thực sự khi Mỹ đưa B-52 đến Biển Đen, chuyên gia phân tích quân sự David Axe của tạp chí Forbes cho rằng các phi vụ này thực ra là một cái bẫy mà NATO và Mỹ giăng ra để thu thập thông tin tình báo về hệ thông phòng không Nga ở châu Âu nói chung và ở khu vực Biển Đen nói riêng.

Trong bài viết ngày 4/9 mang tựa đề “Một chiếc B-52 Mỹ lại đặt cái bẫy tình báo khác để gài phía Nga”, chuyên gia quân sự này đánh giá sự việc ngày 28/8 giữa một chiếc B-52H của Mỹ với 2 chiến đấu cơ Su-27 của Nga để khẳng định rằng trong thực tế chiếc B-52 chỉ là mồi nhử của một cái bẫy mà Nga đã rơi vào.

Theo ông David Axe, cái bẫy đó đã được lên kế hoạch cẩn thận, dựa trên tiền đề là khi máy bay ném bom chiến lược Mỹ xuất hiện trong khu vực, dứt khoát là Nga phải kích hoạt hệ thống phòng không của họ. Do vậy, cùng lúc với việc cho B-52 đi vào vùng nhạy cảm, Mỹ đã bố trí gần đấy 2 chiếc máy bay do thám điện tử RC-135V/W Rivet Joint, thường được Mỹ và Anh sử dụng để theo dõi hoạt động không quân của địch thủ.

Không quân Mỹ chỉ có 17 chiếc RC-135V/W, còn Không quân Anh có 3 chiếc. Việc NATO sử dụng hai chiếc trong cùng một chiến dịch đủ cho thấy tầm quan trọng của hoạt động này đối với Liên minh.

Trong lúc hai chiếc Su-27 bay lên chặn đường chiếc B-52, hai máy bay do thám Mỹ đã tiến hành thu thập những dữ liệu “bổ ích” về hệ thống cảm biến và liên lạc của Nga, những thông tin cho phép đánh giá năng lực phòng thủ của Nga.

Trong sự việc ngày 4/9, một chiếc B-52 bay ngang qua Ukraine và sát cạnh Biển Đen, chỉ cách nơi đóng quân của Nga ở bán đảo Crimea vài dặm. Cùng thời điểm, một cặp máy bay do thám RC-135V/W lại bay trên Biển Đen, ở một khoảng cách đủ để thu thập tín hiệu từ các radar theo dõi chiếc B-52.

Như vậy, Mỹ và các đồng minh trong NATO không chỉ phô trương lực lượng, mà hoạt động của B-52 và máy bay do thám RC-135V/W là giúp thu thập thông tin chiến lược về lực lượng Nga tại Crimea cũng như ở xung quanh bán đảo này.

Nga có dễ dàng sập bẫy B-52 của Mỹ?
Su-27 của Nga áp sát chiếc B-52 của Mỹ trên Biển Đen.

Để đối phó với các hoạt động của máy bay Mỹ và NATO, Nga đã có nhiều biện pháp. Trong lần hoạt động thứ hai của chiếc B-52 hôm 4/9 vừa qua, 1 trong 5 chiếc máy bay do thám Tu-214 của Không quân Nga đã cất cánh từ căn cứ gần Moscow và bay đến Biển Đen, đến nơi hầu như trong cùng một thời điểm với chiếc B-52 và RC-135.

Chiếc Tu-214 này có khả năng làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các liên lạc vô tuyến giữa các lực lượng Nga theo dõi máy bay NATO. Khi đó, 8 máy bay chiến đấu Nga gồm 4 chiếc Su-27 và 4 chiếc Su-30 cũng bay lên để bám theo chiếc B-52 Mỹ.

Nga sẵn sàng chấp nhận sự hiện diện của máy bay do thám NATO cho thấy đối với Moscow, kinh nghiệm mà họ gặt hái được trong việc huy động lực lượng phòng không quan trọng hơn là thông tin bị tiết lộ cho các nhà phân tích của NATO trong tiến trình phản ứng.

Nga xuất kích 4 chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Mỹ tại Biển Đen Nga xuất kích 4 chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay Mỹ tại Biển Đen

Quân đội Nga đã cho 4 chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tiếp ...

Video: Tiêm kích Su-27 của Nga đụng độ máy bay Mỹ trên vùng biển Baltic Video: Tiêm kích Su-27 của Nga đụng độ máy bay Mỹ trên vùng biển Baltic

Trung tâm kiểm soát trên không của Nga bắt tín hiệu của 2 vật thể bay đang di chuyển gần biên giới nước này trên ...

Tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ bị máy bay trinh sát Nga Tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ bị máy bay trinh sát Nga 'tóm sống'?

Nga thông báo các máy bay trinh sát và chống ngầm nước này đã có thể phát hiện sự tiếp cận của tàu ngầm hạt ...

In bài viết

Truyền hình