Nga chuẩn bị tấn công căn cứ then chốt có hàng chục lính Mỹ gần biên giới Syria?
Hãng tin CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, trong tuần trước, Nga đã 2 lần cảnh báo quân đội Mỹ rằng lực lượng Nga, cùng với quân chính phủ Syria, đã chuẩn bị sẵn sàng để tấn công vào một khu vực có hàng chục binh sĩ Mỹ đang đóng quân. Moscow tuyên bố phiến quân đang ẩn náu tại khu vực được quân Mỹ bảo vệ.
Theo CNN ghi nhận, tuyên bố của Moscow đã khiến các chỉ huy Mỹ gia tăng lo ngại về những nguy hiểm mà lực lượng Mỹ sẽ gặp phải nếu Nga tấn công.
Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, mối lo ngại của Washington đang tập trung vào căn cứ của liên minh chống IS (do Mỹ dẫn đầu) ở At Tanf (hoặc Al-Tanf). Quân đội Mỹ hiện đang thiết lập vùng cấm rộng 55km xung quanh căn cứ này.
Do có vị trí gần biên giới Syria, Jordan và Iraq, căn cứ At Tanf được xem là vùng địa thế chiến lược trong bối cảnh Mỹ, Iran và Nga đang cạnh tranh giành sức ảnh hưởng trong khu vực.
|
At Tanf là căn cứ quan trong của Mỹ ở Syria. (Ảnh: CNN)
Quyền tự vệ
CNN cho hay, Mỹ lo ngại rằng Nga có thể sẽ sử dụng máy bay hoặc tàu chiến đang triển khai ở Địa Trung Hải để tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào những mục tiêu mà họ tuyên bố là phiến quân, làm bùng nổ một cuộc đối đầu mà quân đội Mỹ có thể vô tình bị lôi kéo vào nếu Nga tấn công không chính xác.
Cho tới nay, chưa có dấu hiệu tập kết nào của lực lượng bộ binh Nga trong những ngày gần đây.
Các quan chức Mỹ không nói rõ Moscow đã truyền đạt lời cảnh báo của họ tới Washington như thế nào, nhưng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đã nhận được các thông tin tình báo mới nhất.
-
Su-34, Su-35 Nga đã dùng vũ khí nào phá nát xưởng UAV và tên lửa của phiến quân ở Idlib?
Lực lượng Mỹ trong khu vực luôn có quyền tự vệ nếu họ bị tấn công và sẽ không cần xin chỉ thị từ các cấp chính phủ cao hơn trước khi hành động.
"Chúng tôi khuyên họ nên tránh xa căn cứ At Tanf", một quan chức Mỹ nói, "Mỹ không tìm cách chống lại chính phủ Syria hay bất cứ tổ chức nào hỗ trợ họ.
Tuy nhiên, nếu bị tấn công, Mỹ sẽ không nề hà sử dụng lực lượng cần thiết và tương xứng để bảo vệ Mỹ, đồng minh và các lực lượng đối tác".
Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không nói rõ loại vũ khí hay phương thức quân sự nào đã được chuẩn bị để bảo vệ binh sĩ Mỹ trong trường hợp xấu xảy ra.
Theo các quan chức này, đây không phải lần đầu tiên Nga cáo buộc có sự hiện diện của các phần tử khủng bố al Qaeda và IS tại khu vực do Mỹ giám sát. Song, trong bối cảnh diễn ra cuộc tấn công của quân chính phủ Syria vào tỉnh Idlib, Washington lo ngại rằng Moscow có thể sẽ xem đây là thời điểm thuận lợi để tiến hành nhiều hoạt động tấn công.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




