Giới quan sát cho rằng, động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ trước thượng đỉnh G7.
Nga nói gì về việc phóng ít vệ tinh lên vũ trụ hơn Mỹ Nga nói gì về việc phóng ít vệ tinh lên vũ trụ hơn Mỹ
Tử vi tuổi Thìn tháng 6/2021: Quý nhân dẫn lối giúp nam mệnh có nhiều cơ hội được nâng đỡ, cất nhắc Tử vi tuổi Thìn tháng 6/2021: Quý nhân dẫn lối giúp nam mệnh có nhiều cơ hội được nâng đỡ, cất nhắc

Washington Post ngày 10/6 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, Nga sẽ phóng vệ tinh thăm dò độ nét cao Kanopus-V, cung cấp cho Iran hệ thống vệ tinh trinh sát vượt trội

Nga chuẩn bị phóng vệ tinh Kanopus-V có được năng lực trinh sát 'khủng'
Ảnh minh họa. Nguồn: TASS

Vệ tinh Kanopus-V được lắp camera độ nét cao, có khả năng thăm dò và trinh thám, sẽ giúp Iran theo dõi các điểm trọng yếu ở Trung Đông.

Washington từng cáo buộc Moscow có liên quan đến can thiệp bầu cử Mỹ và an ninh mạng. Tuy nhiên, Nga đã liên tục bác bỏ điều này.

Kanopus-V dự kiến được Nga phóng trong vài tháng tới và đây là kết quả đạt được sau chuyến thăm Nga của Giới lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vệ tinh Kanopus-V sử dụng phần cứng do Nga sản xuất. Việc sở hữu vệ tinh này sẽ giúp Iran nâng cao năng lực trinh thám cho dù chưa thể so sánh với các vệ tinh do thám của Mỹ.

Liên quan diễn biến, một số quan chức bày tỏ lo ngại Iran sẽ dùng vệ tinh này để chia sẻ hình ảnh với lực lượng thân Iran ở Yemen, Iraq và Lebanon.

Được biết, thỏa thuận giữa Iran và Nga sẽ tạo cơ hội cho Tehran giám sát chặt chẽ hơn ở Vịnh Ba Tư, căn cứ quân sự của Israel và việc đóng quân của Mỹ ở Iraq. Vào đầu năm nay, một nhóm chuyên gia Nga đã đến Iran để đào tạo các kỹ thuật viên mặt đất. Trung tâm điều khiển vệ tinh cũng đã được xây dựng ở thành phố miền bắc Karaj.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga
Nga chuẩn bị phóng tên lửa liên lục địa Sarmat Nga chuẩn bị phóng tên lửa liên lục địa Sarmat
In bài viết

Truyền hình