RIA dẫn lời một nhà ngoại giao Nga cho biết, Nga và Hoa Kỳ đã bắt đầu trao đổi về bảo đảm an ninh mà Mátxcơva yêu cầu và có khả năng hai bên sẽ đạt được sự hiểu biết lẫn nhau.
Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS
Iran bất ngờ thông báo kế hoạch mua sắm nhiều chiến đấu cơ Nga Iran bất ngờ thông báo kế hoạch mua sắm nhiều chiến đấu cơ Nga
Nga bắt đầu liên lạc với Hoa Kỳ để bàn bạc về việc bảo đảm an ninh
Nguồn minh họa/ Reuters

Nhà đàm phán an ninh cấp cao của Nga Konstantin Gavrilov cho rằng, hiện nước này vẫn chưa quyết định các bước sẽ thực hiện nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Washington đứng đầu từ chối xem xét lập trường liên quan đề xuất an ninh. Tuy nhiên, ông cho biết, NATO hiểu rằng Moscow không nói đùa.

Được biết, Nga yêu cầu một sự bảo đảm có tính ràng buộc rằng NATO sẽ không mở rộng đến Ukraine hoặc đưa vũ khí và quân lính đến quốc gia này, dù Kiev muốn gia nhập NATO và cho rằng việc Nga tập hợp binh lính ở biên giới là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công sang nước láng giềng. Ngoài ra, Mátxcơva cũng yêu cầu NATO loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu và rút các tiểu đoàn đa quốc gia của NATO khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khi đó khẳng định, nếu NATO và Mỹ không đáp ứng yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh, điều này có thể dẫn đến đối đầu mới.

Sau khi Nga nêu những nội dung trên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố, NATO sẽ không để Mátxcơva “ra lệnh” cho liên minh này.

Công ty Nga bắt đầu bắt đầu nạp khí đốt vào đường ống Nord Stream 2 Công ty Nga bắt đầu bắt đầu nạp khí đốt vào đường ống Nord Stream 2
Bị cáo buộc qua mặt tổng thống để liên lạc với Trung Quốc, tướng Hoa Kỳ nói gì? Bị cáo buộc qua mặt tổng thống để liên lạc với Trung Quốc, tướng Hoa Kỳ nói gì?
In bài viết

Truyền hình