Theo New York Times, New Zealand đang khẩn trương hoàn thành việc nhập khẩu khoảng 1.300 ft² (gần 120 m²) da người để cứu chữa cho hàng chục nạn nhân của vụ núi lửa phun trào mới đây.
new zealand nhap khau gan 120 m da nguoi cuu nan nhan nui lua Trung tâm cứu nạn vượt sóng cứu ngư dân bị nạn ngay trong đêm
new zealand nhap khau gan 120 m da nguoi cuu nan nhan nui lua Gần 50 công nhân TP.HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
new zealand nhap khau gan 120 m da nguoi cuu nan nhan nui lua Vụ sập hầm vàng 2 nạn nhân mắc kẹt: Lực lượng cứu hộ còn cách các nạn nhân 40m
new zealand nhap khau gan 120 m da nguoi cuu nan nhan nui lua
Lực lượng chức năng đưa người bị thương đi cấp cứu. Ảnh: AP

Theo New York Times, trong một tuyên bố vào ngày 12/12 tại Auckland, các giới chức ngành y tế của New Zealand đã cập nhật về quá trình điều trị cho 27 du khách bị bỏng nghiêm trọng sau vụ núi lửa phun trào tại White Island ngày 9/12. Một số người bị bỏng tới 95% diện tích cơ thể, 22 người đang trong tình trạng nguy cấp.

Do ảnh hưởng của hóa chất và khí gas sản sinh ra từ vụ phun trào núi lửa, các vết bỏng của nhiều nạn nhân đang diễn biến xấu, buộc các chuyên gia y tế phải chạy đua với thời gian để cứu chữa cho người bị nạn. Tuy nhiên, với số các vết bỏng lớn chưa từng có tiền lệ, nguồn da người để cấy ghép sẵn có của New Zealand không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh.

Theo New York Times, trong khi việc hiến tạng như tim, gan vẫn được biết đến rộng rãi, thì việc hiến da cho y học sau khi chết lại ít được biết đến hơn. Trên thế giới, Mỹ là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực này. Trung bình mỗi năm, các cơ sở thuộc Hiệp hội Ngân hàng mô Mỹ sẽ xử lý da được hiến từ khoảng 39.000 người hiến, và sử dụng để tạo thành 3,2 triệu mảng da cấy ghép.

Để chữa trị cho một trường hợp bỏng, các bác sĩ sẽ loại bỏ những phần da đã bị hoại tử của người bệnh nhanh nhất có thể trong điều kiện người bệnh đã ổn định, để tránh xảy ra nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mảng da của người hiến sẽ được sử dụng tạm thời trong vài tuần, với chức năng che phủ vết thương, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm đau cũng như thúc đẩy quá trình chữa lành. Sau đó, nó sẽ được thay thế bởi một phần da lành lấy từ chính cơ thể người bệnh.

Theo Hiệp hội Ngân hàng mô Mỹ, trung bình một người qua đời có thể hiến tổng cộng 5.000 inches vuông (tương đương 3,2 mét vuông) diện tích da cho y học.

Núi lửa phun trào trên đảo White Island ngày 9/12 đã khiến ít nhất 6 người tử vong, và hàng chục người trong tình trạng bị bỏng nặng, trên da và ở phổi. Hiện tại, các cơ sở điều trị bỏng của New Zealand đã đông kín người bệnh. Được biết, khi xảy ra sự cố, có khoảng 47 người đang có mặt tại White Island, trong đó có du khách từ Mỹ, Đức, Australia.

t/h
In bài viết

Truyền hình