Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:54 | 11/07/2017 GMT+7

Nếu sớm biết cách này, con trai tôi đã không phải chịu đựng đau đớn vì viêm tai

aa
Những cơn đau do viêm tai khiến cho con mệt mỏi, không ngủ yên và thường xuyên cáu gắt.

Con tôi rất sợ lấy ráy tai. Từ nhỏ đẻ ra đã sợ, mỗi lần tôi chỉ lấy bông tăm lau nhẹ tai thôi thì thằng bé đã khóc váng làng nước lên. Đến lúc lớn hơn một chút, nó lại càng biết cách chống đối, mỗi lần muốn làm vệ sinh tai cho con là một lần vật vã, khóc lóc vô cùng thảm thương. Có lúc nó gào khóc đến mức ói hết cả ra. Dần dà tôi cũng đâm ra sợ, không dám đụng đến tai của con nhiều nữa.

neu som biet cach nay con trai toi da khong phai chiu dung dau don vi viem tai

Ảnh: Internet

Năm con 2 tuổi, thỉnh thoảng nửa đêm con lại hét lên rồi ôm tai. Nhưng chỉ vậy thôi rồi lại thôi, hôm sau thằng bé vẫn vui vẻ như bình thường nên tôi nghĩ con chỉ nằm thấy ác mộng gì đấy. Không ngờ mấy tháng sau, có lần thằng bé lên cơn sốt, rồi ôm tai đau cả ngày. Tôi vội vã đưa con đi khám thì bác sĩ bảo con bị viêm tai giữa do phần ráy đã đóng cứng trong ống tai. Cũng may chỉ bị nhẹ thôi, bác sĩ sau đó cho thuốc về để con uống và nhỏ tai.

Cơn sốt nhẹ của con qua rất nhanh, nhưng cái tai đau thì lại khó chịu âm ỉ, làm con khóc lóc, không ngủ yên, ăn cũng mất ngon. May thay tôi học được một chiêu giảm đau cực kỳ hiệu quả của mẹ truyền lại. Dù đau bụng, đau răng hay đau tai, chỉ cần dùng chiêu này sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

neu som biet cach nay con trai toi da khong phai chiu dung dau don vi viem tai

Ảnh: Internet

Chiêu này rất dễ, bạn chỉ cần lấy một chiếc vớ sạch và dày dặn một chút, đổ muối hột vào, cột miệng lại sao cho bịch muối to cỡ lòng bàn tay là vừa. Mỗi lần muốn dùng, bạn bỏ bịch muối vào chảo nung với lửa vừa cho nóng, hoặc nhanh và tiện nhất là bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút.

Chờ bịch muối nguội vừa đủ, kiểm tra nhiệt độ bằng cách áp vào mặt trong cánh tay mà bạn thấy không quá nóng là có thể dùng được. Dùng bịch muối này áp vào tai của con sẽ thấy cơn đau thuyên giảm rất nhanh chóng.

Ngoài ra bác sĩ còn nhắc nhở tôi tuyệt đối không nên dùng tăm bông ngoáy tai cho bé vì rất dễ khiến màng nhĩ của con bị tổn thương, hoặc sẽ càng đẩy sâu ráy tai vào bên trong. Thay vào đó, có một cách không gây đau đớn có thể giúp mẹ làm vệ sinh dễ dàng, ngay cả với những đứa bé sợ lấy ráy tai nhất.

neu som biet cach nay con trai toi da khong phai chiu dung dau don vi viem tai

Ảnh: Internet

Đơn giản lắm, đó là các mẹ cứ dùng nước muối sinh lý nhỏ tai cho con là sạch hết. Nếu tai bé đóng nhiều ráy cứng, mẹ nhỏ tai con 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần như vậy, dỗ ngọt một chút cho bé nằm nghiêng một bên, nhỏ đầy tai và giữ nước muối trong tai khoảng 2-3 phút rồi nhỏ tiếp như vậy cho bên còn lại. Chỉ trong vài ngày, nước muối sẽ giúp ráy tai mềm dần và tự rơi ra ngoài. Mẹ kiểm tra nếu thấy ráy trôi ra ngoài, có thể đợi khi bé ngủ say, dùng tăm bông khều nhẹ là sạch.

Cũng may nhờ cách này mà tôi không còn phải đánh vật mỗi lần vệ sinh tai cho con. Bây giờ cứ cách ngày tôi lại nhỏ tai cho con trước khi ngủ. Tai con lúc nào cũng sạch bong, không còn sợ bị viêm tai nữa.

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.

Đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động