Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:13 | 27/09/2018 GMT+7

Nếu S-300 Syria bẫy, tiêu diệt chỉ 1 tiêm kích tàng hình F-35 Israel, điều gì sẽ xảy ra?

aa
Nga chuẩn bị chuyển giao cho Syria tên lửa S-300 - loại vũ khí được đánh giá là khắc tinh của mọi loại mục tiêu bay, kể cả máy bay tiêm kích tàng hình lẫn tên lửa đạn đạo.

Thật vậy, việc Nga chuyển giao cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân có thể khiến cho Không quân Israel "mất cửa làm ăn", kể cả khi họ đã được trang bị tiêm kích tàng hình F-35I thế hệ 5.

Một khi Phòng không Syria tiếp nhận và huấn luyện thành thục đưa tên lửa S-300 vào sẵn sàng chiến đấu thì có thể sẽ khiến các chiến đấu cơ của Israel khó lòng "dạo chơi ở chỗ không người" như mọi khi.

Tên lửa S-300: Khắc tinh của mọi loại phương tiện bay

Nếu Nga chuyển giao cho Syria hệ thống tên lửa phòng không di động đa kênh S-300PMU2 Favorit thì quả thực lịch sử của lực lượng phòng không quốc gia Cận Đông này đã bước sang một trang hoàn toàn mới.

Như các chuyên gia đã đánh giá, với tính năng kỹ - chiến thuật vượt trội, của tên lửa S-300PMU2 Favorit xứng đáng là vũ khí phòng không khắc tinh của mọi loại mục tiêu bay bởi lẽ nó được thiết kế để bảo vệ hiệu quả các mục tiêu quân sự, chính trị và lực lượng chiến đấu trọng yếu chống lại mọi cuộc tập kích đường không.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 Favorit.

Bất kể là máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình chiến lược,tên lửa đường đạn chiến thuật, chiến thuật-chiến dịch, tên lửa đường đạn hoạt động trong tầng khí quyển hay các loại vũ khí tấn công đường không khác của đối phương tiến hành trong các tình huống chiến đấu phức tạp và có chế áp điện tử mạnh đều có thể bị S-300PMU2 Favorit đánh bại.

  • Tên lửa S-300 hiện đại nhưng Nga-Syria chớ chủ quan, Mỹ đã nắm bí mật "động trời"

  • Syria có S-300: Đạn đã lên nòng, những hành động bất chấp cảnh báo đều là ngu ngốc

Favorit là loại vũ khí phòng không tầm xa cấu thành từ tổ hợp các khí tài chiến đấu và phục vụ chiến đấu gồm bộ khí tài chỉ huy đồng bộ 83M6E2 cùng toàn bộ hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 sử dụng các loại đạn tên lửa 48N6E2 (200km) và 48N6E (150km), hoặc các đạn tên lửa 5V55R và 5V55K.

Nhờ ứng dụng các khí tài kết nối tiên tiến tương thích với các hệ thống nhận diện bảo mật mặt đất và khí tài thông tin liên lạc của các cấp chỉ huy chiến đấu, S-300PMU2 Favorit có khả năng thích ứng và hoà nhập nhanh chóng với hệ thống thông tin chỉ huy tác chiến phòng không hiện hữu của cả Nga lẫn Syria hiện tại.

Bên cạnh đó, chúng hoàn toàn có thể phối hợp chiến đấu với các hệ thống tên lửa phòng không đời cũ như S-75, S-125 và S-200 trong thế trận phòng không quốc gia của Syria.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Tên lửa S-300 sẽ là vũ khí phòng không khắc tinh của tiêm kích tàng hình F-35I Israel và F-22 của Mỹ?

Phi công tiêm kích F-35 Israel vừa bay vừa run?

Chuyên gia quân sự Kevork Almassian nhận định rằng:

"Một khi tên lửa S-300 sẵn sàng chiến đấu sẽ gây ra khó khăn chồng chất đối với KQ Israel bởi lẽ chiến đấu cơ của họ sẽ không thể tiến hành các đòn tập kích ở cự ly gần vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria từ Lebanon hay ngoài khơi bờ biển như trước đây khi hỏa lực phòng không Syria có tầm bắn giới hạn.

Hãy thử tưởng tượng rằng nếu một vài tổ hợp tên lửa S-300 được bố trí phòng thủ ở Latakia, chiến đấu cơ Israel sẽ phải thực thành tấn công Syria từ tít tận đảo Síp hoặc ít nhất phải cách Syria từ cự ly 200km. Đây thực sự là trở ngại lớn đối với Không quân Do Thái".

Theo một số nguồn tin chưa chính thức thì Nga có thể sẽ sớm chuyển giao cho Syria ít nhất 2-4 hệ thống tên lửa S-300 (có thể là loại S-300PMU2 Favorit) và thậm chí có thể lên tới 8 hệ thống phòng không loại này.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Nếu Syria được trang bị tên lửa S-300, Không quân Israel sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Tên lửa S-400 bảo vệ căn cứ Nga ở Syria.

Với lực lượng tên lửa S-300 hùng hậu như vậy, chắc chắn phòng không Syria sẽ phối hợp/tích hợp với lực lượng phòng không Nga (gồm S-300V4 và S-400 Triumf) để lập thành mạng lưới phòng không vừa có chiều rộng lại vừa có chiều sâu, đảm bảo bẻ gãy mọi đợt tập kích đường không vào Syria trong khi lại có thể hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau.

Đặc biệt, mạng lưới radar cảnh giới và trinh sát điện tử của Nga đã được tăng cường đáng kể tới Syria sau khi máy bay trinh sát điện tử IL-20 bị bắn rơi.

Đáng chú ý nhất chính là các tổ hợp radar sóng mét và khí tài trinh sát điện tử thụ động Nga có thể phát hiện sớm máy bay tàng hình kiểu như F-35 và F-22 từ rất xa, báo động sớm cho các đơn vị hỏa lực, trong đó có hệ thống S-300 Syria chuyển cấp báo động chiến đấu, kịp thời bắn hạ.

  • Israel đánh Syria, sát hại người Nga: Chiến tranh với siêu cường quân sự bùng phát?

  • Trời Syria thành "hỏa ngục": Israel thách thức, quyết hủy hoại danh tiếng tên lửa S-300?

  • Israel-Mỹ lo sốt vó: Nga không giao cho Syria S-300 mà có thể là S-400 - Kịch hay gay cấn?

Rõ ràng, mặc dù vận hành tiêm kích tàng hình F-35I nhưng dường như mỗi lần bay vào tác chiến trong không phận Syria, các phi công Israel sẽ phải hết sức cảnh giác, nếu không nói là "vừa bay vừa run và toát mồ hôi hột" bởi từ đâu đó đã có các mắt thần theo dõi và có thể trúng tên lửa phòng không Syria bất cứ lúc nào.

Một khi S-300 Syria chiến đấu trong mạng lới cùng với những tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện đại hơn đang được Nga triển khai ở đây, phòng không Syria không chỉ khóa chặt được các hướng tấn công của máy bay Israel mà còn khiến Mỹ-Anh-Pháp và bất kỳ ông lớn nào phải thận trọng hơn rất nhiều.

Trong trường hợp Israel vẫn cố tình tấn công Syria và chỉ cần 1 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35 bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không mới này thì sẽ khiến các khách hàng đổ xô đi mua S-300, S-400 vì chúng quá "đáng đồng tiền bát gạo".

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động