Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:13 | 27/09/2018 GMT+7

Nếu S-300 Syria bẫy, tiêu diệt chỉ 1 tiêm kích tàng hình F-35 Israel, điều gì sẽ xảy ra?

aa
Nga chuẩn bị chuyển giao cho Syria tên lửa S-300 - loại vũ khí được đánh giá là khắc tinh của mọi loại mục tiêu bay, kể cả máy bay tiêm kích tàng hình lẫn tên lửa đạn đạo.

Thật vậy, việc Nga chuyển giao cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân có thể khiến cho Không quân Israel "mất cửa làm ăn", kể cả khi họ đã được trang bị tiêm kích tàng hình F-35I thế hệ 5.

Một khi Phòng không Syria tiếp nhận và huấn luyện thành thục đưa tên lửa S-300 vào sẵn sàng chiến đấu thì có thể sẽ khiến các chiến đấu cơ của Israel khó lòng "dạo chơi ở chỗ không người" như mọi khi.

Tên lửa S-300: Khắc tinh của mọi loại phương tiện bay

Nếu Nga chuyển giao cho Syria hệ thống tên lửa phòng không di động đa kênh S-300PMU2 Favorit thì quả thực lịch sử của lực lượng phòng không quốc gia Cận Đông này đã bước sang một trang hoàn toàn mới.

Như các chuyên gia đã đánh giá, với tính năng kỹ - chiến thuật vượt trội, của tên lửa S-300PMU2 Favorit xứng đáng là vũ khí phòng không khắc tinh của mọi loại mục tiêu bay bởi lẽ nó được thiết kế để bảo vệ hiệu quả các mục tiêu quân sự, chính trị và lực lượng chiến đấu trọng yếu chống lại mọi cuộc tập kích đường không.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 Favorit.

Bất kể là máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình chiến lược,tên lửa đường đạn chiến thuật, chiến thuật-chiến dịch, tên lửa đường đạn hoạt động trong tầng khí quyển hay các loại vũ khí tấn công đường không khác của đối phương tiến hành trong các tình huống chiến đấu phức tạp và có chế áp điện tử mạnh đều có thể bị S-300PMU2 Favorit đánh bại.

  • Tên lửa S-300 hiện đại nhưng Nga-Syria chớ chủ quan, Mỹ đã nắm bí mật "động trời"

  • Syria có S-300: Đạn đã lên nòng, những hành động bất chấp cảnh báo đều là ngu ngốc

Favorit là loại vũ khí phòng không tầm xa cấu thành từ tổ hợp các khí tài chiến đấu và phục vụ chiến đấu gồm bộ khí tài chỉ huy đồng bộ 83M6E2 cùng toàn bộ hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 sử dụng các loại đạn tên lửa 48N6E2 (200km) và 48N6E (150km), hoặc các đạn tên lửa 5V55R và 5V55K.

Nhờ ứng dụng các khí tài kết nối tiên tiến tương thích với các hệ thống nhận diện bảo mật mặt đất và khí tài thông tin liên lạc của các cấp chỉ huy chiến đấu, S-300PMU2 Favorit có khả năng thích ứng và hoà nhập nhanh chóng với hệ thống thông tin chỉ huy tác chiến phòng không hiện hữu của cả Nga lẫn Syria hiện tại.

Bên cạnh đó, chúng hoàn toàn có thể phối hợp chiến đấu với các hệ thống tên lửa phòng không đời cũ như S-75, S-125 và S-200 trong thế trận phòng không quốc gia của Syria.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Tên lửa S-300 sẽ là vũ khí phòng không khắc tinh của tiêm kích tàng hình F-35I Israel và F-22 của Mỹ?

Phi công tiêm kích F-35 Israel vừa bay vừa run?

Chuyên gia quân sự Kevork Almassian nhận định rằng:

"Một khi tên lửa S-300 sẵn sàng chiến đấu sẽ gây ra khó khăn chồng chất đối với KQ Israel bởi lẽ chiến đấu cơ của họ sẽ không thể tiến hành các đòn tập kích ở cự ly gần vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria từ Lebanon hay ngoài khơi bờ biển như trước đây khi hỏa lực phòng không Syria có tầm bắn giới hạn.

Hãy thử tưởng tượng rằng nếu một vài tổ hợp tên lửa S-300 được bố trí phòng thủ ở Latakia, chiến đấu cơ Israel sẽ phải thực thành tấn công Syria từ tít tận đảo Síp hoặc ít nhất phải cách Syria từ cự ly 200km. Đây thực sự là trở ngại lớn đối với Không quân Do Thái".

Theo một số nguồn tin chưa chính thức thì Nga có thể sẽ sớm chuyển giao cho Syria ít nhất 2-4 hệ thống tên lửa S-300 (có thể là loại S-300PMU2 Favorit) và thậm chí có thể lên tới 8 hệ thống phòng không loại này.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Nếu Syria được trang bị tên lửa S-300, Không quân Israel sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

neu s 300 syria bay tieu diet chi 1 tiem kich tang hinh f 35 israel dieu gi se xay ra

Tên lửa S-400 bảo vệ căn cứ Nga ở Syria.

Với lực lượng tên lửa S-300 hùng hậu như vậy, chắc chắn phòng không Syria sẽ phối hợp/tích hợp với lực lượng phòng không Nga (gồm S-300V4 và S-400 Triumf) để lập thành mạng lưới phòng không vừa có chiều rộng lại vừa có chiều sâu, đảm bảo bẻ gãy mọi đợt tập kích đường không vào Syria trong khi lại có thể hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau.

Đặc biệt, mạng lưới radar cảnh giới và trinh sát điện tử của Nga đã được tăng cường đáng kể tới Syria sau khi máy bay trinh sát điện tử IL-20 bị bắn rơi.

Đáng chú ý nhất chính là các tổ hợp radar sóng mét và khí tài trinh sát điện tử thụ động Nga có thể phát hiện sớm máy bay tàng hình kiểu như F-35 và F-22 từ rất xa, báo động sớm cho các đơn vị hỏa lực, trong đó có hệ thống S-300 Syria chuyển cấp báo động chiến đấu, kịp thời bắn hạ.

  • Israel đánh Syria, sát hại người Nga: Chiến tranh với siêu cường quân sự bùng phát?

  • Trời Syria thành "hỏa ngục": Israel thách thức, quyết hủy hoại danh tiếng tên lửa S-300?

  • Israel-Mỹ lo sốt vó: Nga không giao cho Syria S-300 mà có thể là S-400 - Kịch hay gay cấn?

Rõ ràng, mặc dù vận hành tiêm kích tàng hình F-35I nhưng dường như mỗi lần bay vào tác chiến trong không phận Syria, các phi công Israel sẽ phải hết sức cảnh giác, nếu không nói là "vừa bay vừa run và toát mồ hôi hột" bởi từ đâu đó đã có các mắt thần theo dõi và có thể trúng tên lửa phòng không Syria bất cứ lúc nào.

Một khi S-300 Syria chiến đấu trong mạng lới cùng với những tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện đại hơn đang được Nga triển khai ở đây, phòng không Syria không chỉ khóa chặt được các hướng tấn công của máy bay Israel mà còn khiến Mỹ-Anh-Pháp và bất kỳ ông lớn nào phải thận trọng hơn rất nhiều.

Trong trường hợp Israel vẫn cố tình tấn công Syria và chỉ cần 1 chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35 bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không mới này thì sẽ khiến các khách hàng đổ xô đi mua S-300, S-400 vì chúng quá "đáng đồng tiền bát gạo".

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động