Nếu là một trong những người "hậu đậu" thường vấp té khi đi lại thì có lẽ bạn còn thua cả con robot này
Hãy thừa nhận đi, trong thời gian gần đây bạn đã “trượt vỏ chuối" bao nhiêu lần rồi, có thể đôi khi chính bạn còn thấy “sao mà mình hậu đậu thế?” Điều này khiến chúng ra cảm thấy hàng triệu năm tiến hoá của mình thật chẳng thấm vào đâu so với những con robot chỉ mới được nghiên cứu vài năm.
Đơn cử ở đây là Valkyrie, con robot được thiết kế bởi Trung tâm huấn luyện không gian Johnson (Johnson Space Centre) thuộc NASA nhằm nghiên cứu những khả năng mà các humanoid robot (robot thiết kế phỏng theo con người) có thể làm được, trung tâm này muốn sử dụng robot như một công cụ nghiên cứu không gian điều khiển từ xa. Tuy thiết kế bởi NASA, nhưng “bộ não" của Valkyrie được tạo nên bởi công ty IHMC Robotics, mục tiêu của công ty này là tạo nên những robot có thể di chuyển hệt như con người.
|
Valkyrie sẽ xử lý những gì nó thấy được qua bộ cảm biến LIDAR và sau đó tìm những vùng thích hợp để bước lên rồi di chuyển đến nơi được chỉ định bởi người kiểm soát. Bạn có thể thấ nó di chuyển rất cẩn thận qua video bên dưới. Từng bước một, Valkyrie có thể di chuyển qua một đoạn đường cong và gồ ghề. Cách đây hơn 2 năm, Valkyrie chỉ mới tập đứng thăng bằng một chân, chỉ trong thời gian ngắn mà nó có thể di chuyển được như vầy quả là một bước tiến lớn.
|
Valkyrie
IHMC Robotics cho biết kỹ thuật bước đi hai chân là một trong những thử thách lớn nhất đối với những humanoid robot, và càng khó hơn trong những môi trường không bằng phẳng.
Chúng ta đang rất cần những robot có thể bước đi hai chân vững chắc và thông minh, vì nếu bạn có một robot với AI siêu cao nhưng lại không thể đi đến nơi bạn muốn, như những vùng thiên tai, hay sửa phương tiện trong môi trường không trọng lực,... thì cũng vô dụng.
Tuy có thể dùng bánh xe để thay thế chân robot, nhưng nhiều địa hình trên hành tinh chúng ta lại được thiết kế để phù hợp với con người với hai tay và hai chân, nên humanoid robot là rất cần thiết. Hơn nữa, mục tiêu của những công ty như IHMC Robotics là tạo nên một hệ thống “người-máy", nơi mà một hệ thống có thể hoạt động hiệu quả với những robot được con người kiểm soát.
Tham khảo: Motherboard
Ryankog
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




