Ngày 23/8, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Tăng cường hợp tác về kinh tế góp phần nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn Tăng cường hợp tác về kinh tế góp phần nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn
Việt Nam - Singapore: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế số và năng lượng Việt Nam - Singapore: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế số và năng lượng

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE) hợp tác giữa USAID và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hỗ trợ Việt Nam và khu vực ĐBSCL phát triển nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0 trên cơ sở tận dụng sức mạnh công nghệ và nguồn nhân lực số.

Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số cho Đồng bằng sông Cửu Long
Bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu - Trưởng nhóm Quản trị nhà nước, kiêm cố vấn phát triển số USAID/Việt Nam - phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu - Trưởng nhóm Quản trị nhà nước, kiêm cố vấn phát triển số USAID/Việt Nam - cho biết: Thời gian qua, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của chuyển đổi số và kinh tế số, tuy nhiên sự pham gia của các tỉnh ĐBSCL trong nền kinh tế số và thương mại điện tử còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do khu vực này là còn thiếu nhân lực có kỹ năng số.

Bà Châu nêu thực tế, kết quả thống kê cho thấy trong tổng số 430.000 nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì nhân lực từ ĐBSCL chỉ chiếm 5%, điều này chưa tương xứng với tiềm năng dân số tại đây khi tổng dân số trong vùng chiếm 19% dân số cả nước. “Từ thực tế trên, để hỗ trợ Việt Nam giải quyết bài toán nguồn nhân lực cho phát triển số, USAID/Việt Nam mong muốn được hợp tác với các tổ chức đối tác tại các tỉnh ĐBSCL để phát huy hơn nữa tiềm năng phát triển vùng và cùng nhau tìm lời giải cho các thách thức về chất lượng nguồn nhân lực ảnh hướng tới quá trình phát triển tại đây”, bà Châu cho biết thêm.

Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số cho Đồng bằng sông Cửu Long
Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ, phát biểu tại Hội thảo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khánh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ, cho biết: Theo kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2021, TP. Đà Nẵng lần thứ hai liên tiếp xếp vị trí thứ nhất về DTI cấp tỉnh, với giá trị 0,6419. Riêng thành phố Cần Thơ, tuy có giảm điểm so năm 2020 (đứng thứ 7, đạt 0,3696 điểm) nhưng vẫn là tỉnh có chỉ số xếp hạng chuyển đổi số đứng nhất so với các tỉnh khu vực ĐBSCL, kế đến là Hậu Giang (thứ 2) và Long An (xếp thứ 3). Điều này cho thấy, các tỉnh thành cũng đang chạy đua cho công cuộc chuyển đối số của địa phương mình, trong ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Theo ông Tùng, hiện nay vấn đề chuyển đổi số là vấn đề mang tính sống còn của các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp ưu tiên nâng cấp hay đầu tư vào công nghệ nhanh bao nhiêu thì họ phải đào tạo và phát triển cho nhân viên theo tốc độ tương thích. Nhân lực truyền thống sẽ phải chuyển đổi để thích nghi với môi trường làm việc số, khách hàng số cũng như sở hữu các kỹ năng số để có thể làm việc thành thạo.

Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số cho Đồng bằng sông Cửu Long
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo “Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số cho ĐBSCL” được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, gắn kết giữa các trường đại học, cao đẳng ĐBSCL với các doanh nghiệp để có nguồn nhân lực cho chuyển đổi số vùng. Ở chiều ngược lại, vai trò của doanh nghiệp ở thời điểm này không chỉ còn là bên thụ động nhận nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số được đào tạo từ các cơ sở đào tạo chính thống, mà cũng cần có được những dự án phối hợp chặt chẽ hơn với nhà trường. Doanh nghiệp nào đầu tư nhiều hơn và thu hút được nhân tài tốt thì sẽ có được nguồn nhân sự tốt hơn.

Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030 Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030
Dự kiến ngày 21/6, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030.
Mạng lưới GCoM Châu Á tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu Mạng lưới GCoM Châu Á tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu
Ngày 7/7, tại TP Cần Thơ, nhóm Dự án GCoM Châu Á phối hợp với Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Cần Thơ và các bên liên quan tổ chức Hội thảo “Đào tạo về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu: Xác định mục tiêu, đánh giá rủi ro và lập kế hoạch”.
Nhiều điểm Nhiều điểm "sáng - tối" đan xen bức tranh kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long
“Môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành suy giảm so với các vùng kinh tế khác. Chỉ số đào tạo lao động, gia nhập thị trường, tính minh bạch khá yếu. Các nguồn vốn tín dụng, thu hút FDI còn thấp so với tiềm năng…”, theo Báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022.

In bài viết

Truyền hình