Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:12 | 12/10/2023 GMT+7

Nâng cao tính hiệu quả và lan tỏa của các sản phẩm thông tin đối ngoại

aa
Tối 12/10, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước thềm Lễ trao Giải, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã trao đổi với phóng viên TTXVN về các nội dung xung quanh Giải thưởng năm nay.
Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Huy động nhân lực, vật lực và tài lực phục vụ hiệu quả nhiệm vụ thông tin đối ngoại

Năm 2023 là năm thứ 9 của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại. Qua mỗi kỳ tổ chức, Giải ngày càng thể hiện sự uy tín, thu hút đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả tham gia. Theo ông, đâu là những điều làm nên thành công của Giải?

Có thể nói rằng, bước tới mùa giải thứ 9, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã xác định được vị trí của mình trong hệ thống giải quốc gia và thực sự thu hút sự quan tâm của những người làm công tác thông tin đối ngoại và cả những người không làm công tác thông tin đối ngoại.

Chú thích ảnh
Ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nguyên nhân do các yếu tố sau: Thứ nhất, công tác thông tin đối ngoại ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Đây không còn là công việc riêng của một ngành nào, hay công việc riêng của những người làm thông tin đối ngoại nữa.

Các địa phương hiện cũng rất quan tâm đến việc quảng bá thế mạnh của mình trên trường quốc tế; mỗi ngành trong công tác hội nhập quốc tế của mình cũng đều quan tâm đến việc tuyên truyền hoạt động của mình trên trường quốc tế. Còn mỗi người dân, khi ra nước ngoài, thông qua hoạt động văn hóa, thể thao cũng tiếp cận nhiều với quốc tế.

Thứ hai, bản thân hệ thống giải của Giải thưởng cũng đã mở rộng ra rất nhiều hạng mục, thể hiện sự sôi động, phong phú của công tác thông tin đối ngoại, đó là không chỉ nằm trong lĩnh vực báo chí, trong những sản phẩm để quảng bá Việt Nam ở nước ngoài, mà còn trong ý tưởng, hoạt động đưa hình ảnh Việt Nam được lan tỏa một cách tích cực trên trường quốc tế.

Chính vì vậy, Giải thưởng có hạng mục krất độc đáo. Bên cạnh đó, Giải cũng tiếp cận với những sản phẩm truyền thông mới, với hạng mục “Video clip” ngắn, phù hợp với xu thế truyền thông mới trên không gian mạng, mạng xã hội. Thực tế cho thấy những sản phẩm như thế này có tính lan tỏa và hiệu ứng về thông tin rất tốt.

Có thể nói, các hạng mục giải của Giải thưởng đã bám rất sát với đời sống thực tiễn.

Thứ ba, công tác tổ chức Giải thưởng ngày càng chuyên nghiệp hơn và mang tầm vóc quốc gia. Trong những mùa giải gần đây, Giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Các đồng chí lãnh đạo không chỉ tham dự, mà còn có những phát biểu chỉ đạo và trực tiếp trao giải lớn nhất. Lễ trao Giải được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Điểm cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh điều làm nên tính khác biệt của Giải đó là những người được trao giải như tôi đề cập ở trên, không chỉ là những người làm công tác thông tin đối ngoại chuyên nghiệp, mà còn có thể là những nghệ sỹ, người dân và cả bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam.

Có những tác giả ở xa Việt Nam đã rất ngạc nhiên khi nhận được thông tin của Giải và hưởng ứng rất nhiệt tình. Họ chia sẻ sự bất ngờ, xúc động khi nhận được Giải thưởng. Một số tác giả chia sẻ, với tất cả tình cảm đối với Việt Nam, mong muốn viết về Việt Nam, nói về Việt Nam, và khi được thông báo đoạt giải thưởng danh giá như thế này, thì rất xúc động và sẵn sàng bỏ chi phí để đến Việt Nam nhận giải và coi đó là một lần trải nghiệm thực sự. Đây là những điều khiến cho Giải thưởng ngày càng có thêm sự thu hút.

Như ông đã chia sẻ, điểm đặc biệt của Giải thưởng toàn quốc thông tin đối ngoại là tôn vinh các sáng kiến, video clip ngắn về thông tin đối ngoại, trong đó có những sản phẩm do các cá nhân, tổ chức không phải là các cơ quan báo chí thực hiện. Vậy theo ông, làm thế nào để có thể quảng bá được những sáng kiến, video clip này một cách chính thống, rộng rãi hơn?

Ở đây tôi muốn đề cập tới hai điểm. Thứ nhất, có nhiều sáng kiến, ý tưởng, video clip, bản thân các tác giả không chủ động gửi đi thi, mà do chính Ban Tổ chức phát hiện, bình chọn trao giải nhờ sức lan tỏa của các sản phẩm đó. Những sản phẩm này đã mang đến hiệu ứng và hiệu quả thực sự trong việc quảng bá về Việt Nam.

Thứ hai, bản thân những sản phẩm này đã có tính lan tỏa rồi, nên khi được trao giải lại tiếp tục được tạo điều kiện để lan tỏa hơn nữa, tạo ra những hiệu ứng có thể gọi là cộng hưởng thêm nữa đối với những sản phẩm mà có tác dụng rất thực tế trong đời sống và đối với công tác thông tin đối ngoại.

Theo ông, trong thời gian tới cần những cải tiến nào để Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại tiếp tục phát triển, củng cố uy tín của một giải thưởng thông tin hàng đầu?

Thời gian qua, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã có được những đổi mới, đáp ứng kịp với thực tiễn của công tác thông tin đối ngoại. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy thực tế biến chuyển nhanh chóng, nhất là trong bối cảnh truyền thông quốc tế và cách mạng khoa học công nghệ đi rất nhanh, cùng với đó là những thành tựu, những dấu ấn của hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước ta cũng rất phong phú.

Do đó, muốn đảm bảo dấu ấn, uy tín của Giải thưởng, trước hết cần tiếp tục phát huy những tính năng động, sáng tạo của Giải lâu nay. Bên cạnh đó, cũng cần khắc phục một số hạng mục có xu hướng đi vào lối mòn.

Tôi cho rằng điểm quan trọng nhất là nâng cao tính hiệu quả và lan tỏa của thông tin đối ngoại và lấy đó làm tiêu chí để bình chọn, xét giải. Có thể có những bài báo rất hay, rất sâu sắc, có nhiều chuyên gia đánh giá cao nhưng chưa có cách thức tiếp cận được nhiều độc giả, lan tỏa đến trường quốc tế thì cũng chưa thể coi đó là một sản phẩm thông tin đối ngoại hoàn hảo.

Đây là những yếu tố mà tôi cho rằng trong thời gian tới cần lưu ý để tiếp tục cải tiến, gia tăng sức hút, sự hấp dẫn của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Việt Đức/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/nang-cao-tinh-hieu-qua-va-lan-toa-cua-cac-san-pham-thong-tin-doi-ngoai-20231011215006577.htm

Tập huấn kỹ năng truyền thông hiện đại và thông tin đối ngoại cho người phát ngôn Tập huấn kỹ năng truyền thông hiện đại và thông tin đối ngoại cho người phát ngôn
Thông tin đối ngoại góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước Thông tin đối ngoại góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước

Theo Việt Đức/TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Gia Lai chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác thông tin đối ngoại

Gia Lai chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác thông tin đối ngoại

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2025. Trong đó yêu cầu công tác thông tin đối ngoại cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.
Lan tỏa các tác phẩm thông tin đối ngoại để bạn bè quốc tế hiểu và yêu Việt Nam hơn

Lan tỏa các tác phẩm thông tin đối ngoại để bạn bè quốc tế hiểu và yêu Việt Nam hơn

Tối 3/12, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ X sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.
Lạng Sơn và Đồng Tháp tập huấn công tác thông tin đối ngoại

Lạng Sơn và Đồng Tháp tập huấn công tác thông tin đối ngoại

Ngày 27/9, Lạng Sơn và Đồng Tháp tổ chức các hội nghị tập huấn về công tác thông tin đối ngoại nhằm tăng cường kỹ năng và nâng cao nhận thức về vai trò của thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Đồng thời, cung cấp kiến thức về kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, cùng các giải pháp đột phá để xử lý khủng hoảng truyền thông.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Ngày 16/5, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Từ thiện Hiệp thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động