Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:05 | 08/06/2017 GMT+7

Nằm sát nhau, nhưng hai quốc gia Vùng Vịnh Qatar và UAE khác biệt như thế nào?

aa
Về cơ bản, so sánh Qatar với Dubai chẳng khác gì so sánh táo với dưa hấu. Nói cách khác, mọi sự so sánh đều khập khiễng.

Nếu xét về mặt du lịch, Dubai của UAE chắc chắn vượt trội hơn do với Doha của Qatar. Tuy nhiên, trên một số khía cạnh cơ bản, chúng ta vẫn có thể so sánh 2 thành phố hay quốc gia này.

Xét về mặt thời tiết, Qatar có nhiệt độ nóng hơn UAE với nhiệt độ bình quân mùa hè vào khoảng 47 độ C, trong khi nhiệt độ buổi trưa lên tới 52 độ C.

Về mặt nhập cư, có vẻ Qatar vẫn đang xây dựng hệ thống xét duyệt nhập cư cho người nước ngoài bởi những quy định làm hộ chiếu, kể cả lao động lẫn người thân đều rất khó khăn và thậm chí không rõ ràng. Điều này khiến nhiều người từng sống ở UAE cảm thấy thất vọng bởi sự chậm trễ trong quá trình làm thủ tục xin hộ chiếu. Đây cũng là một lý do quan trọng khiến UAE và Dubai dẫn trước Qatar về du lịch.

Ngoài ra, UAE nói chung và Dubai nói riêng là thiên đường mua sắm của thế giới khi hàng loạt các lễ hội lớn được tổ chức, những đợt giảm giá, những món hàng hiệu xa xỉ giới hạn… khiến khách du lịch đổ xô vào các thị trường này. Tuy nhiên, Qatar lại không có nhiều lựa chọn cho mua sắm và cũng đắt hơn so với UAE.

nam sat nhau nhung hai quoc gia vung vinh qatar va uae khac biet nhu the nao

Một điểm nữa khiến ngành du lịch UAE phát triển hơn Qatar là hệ thống giao thông, hàng không phát triển của nước này. Với 4 sân bay quốc tế lớn và rất nhiều hãng hàng không tham gia thị trường này, khách du lịch hay các lao động nước ngoài đều cảm thấy thoải mái khi đến Dubai hoặc UAE. Trái lại, Qatar mới chỉ vừa mới đưa vào hoạt động sân bay quốc tế cỡ lớn đầu tiên của mình và hệ thống giao thông tại đây kém hơn rất nhiều so với UAE.

Tại UAE, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cảnh tượng tắc nghẽn giao thông để nhường đường cho chuyến xe của gia đình hoàng gia. Những nhà lãnh đạo Dubai cũng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, chen chúc với những người dân bình thường. Trái ngược lại, việc nhường đường cho các chuyến xe hoàng gia hay những khách VIP là điều khá bình thường ở Qatar. Tất nhiên, đây lại là một điểm nữa khiến Doha thua Dubai về du lịch.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng của UAE phát triển tốt hơn gấp 10 lần so với Qatar trong 10 năm qua. Hiện hệ thống giao thông công cộng tại Dubai được xếp vào hàng tốt nhất thế giới còn Doha thì kém quá xa.

Mặt khác, mảng giáo dục vốn là niềm tự hào của Qatar cũng có phần thua kém so với UAE. Xét về chất lượng, cả 2 nền kinh tế đều cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao. Tuy nhiên, UAE có những chương trình chất lượng cao giá rẻ hỗ trợ cho người dân thì Qatar lại thu học phí rất đắt. Thời gian chờ đợi nhập học cho những ngôi trường chất lượng tốt có giá phải chăng tại Qatar thường kéo dài tới hơn 1 năm.

Với ngành du lịch phát triển, Dubai và UAE có rất nhiều thể loại giải trí cho du khách, từ cao cấp đến giá rẻ, từ cá nhân cho đến gia đình. Rất nhiều công viên giải trí, công viên trong nhà, trung tâm thương mại, hộp đêm… được xây dựng nhằm thỏa mãn khách du lịch. Trong khi đó, Qatar lại có ít lựa chọn hơn cho du khách và những quy định về văn hóa, đạo Hồi cũng khắt khe hơn.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động