Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:05 | 08/06/2017 GMT+7

Nằm sát nhau, nhưng hai quốc gia Vùng Vịnh Qatar và UAE khác biệt như thế nào?

aa
Về cơ bản, so sánh Qatar với Dubai chẳng khác gì so sánh táo với dưa hấu. Nói cách khác, mọi sự so sánh đều khập khiễng.

Nếu xét về mặt du lịch, Dubai của UAE chắc chắn vượt trội hơn do với Doha của Qatar. Tuy nhiên, trên một số khía cạnh cơ bản, chúng ta vẫn có thể so sánh 2 thành phố hay quốc gia này.

Xét về mặt thời tiết, Qatar có nhiệt độ nóng hơn UAE với nhiệt độ bình quân mùa hè vào khoảng 47 độ C, trong khi nhiệt độ buổi trưa lên tới 52 độ C.

Về mặt nhập cư, có vẻ Qatar vẫn đang xây dựng hệ thống xét duyệt nhập cư cho người nước ngoài bởi những quy định làm hộ chiếu, kể cả lao động lẫn người thân đều rất khó khăn và thậm chí không rõ ràng. Điều này khiến nhiều người từng sống ở UAE cảm thấy thất vọng bởi sự chậm trễ trong quá trình làm thủ tục xin hộ chiếu. Đây cũng là một lý do quan trọng khiến UAE và Dubai dẫn trước Qatar về du lịch.

Ngoài ra, UAE nói chung và Dubai nói riêng là thiên đường mua sắm của thế giới khi hàng loạt các lễ hội lớn được tổ chức, những đợt giảm giá, những món hàng hiệu xa xỉ giới hạn… khiến khách du lịch đổ xô vào các thị trường này. Tuy nhiên, Qatar lại không có nhiều lựa chọn cho mua sắm và cũng đắt hơn so với UAE.

nam sat nhau nhung hai quoc gia vung vinh qatar va uae khac biet nhu the nao

Một điểm nữa khiến ngành du lịch UAE phát triển hơn Qatar là hệ thống giao thông, hàng không phát triển của nước này. Với 4 sân bay quốc tế lớn và rất nhiều hãng hàng không tham gia thị trường này, khách du lịch hay các lao động nước ngoài đều cảm thấy thoải mái khi đến Dubai hoặc UAE. Trái lại, Qatar mới chỉ vừa mới đưa vào hoạt động sân bay quốc tế cỡ lớn đầu tiên của mình và hệ thống giao thông tại đây kém hơn rất nhiều so với UAE.

Tại UAE, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cảnh tượng tắc nghẽn giao thông để nhường đường cho chuyến xe của gia đình hoàng gia. Những nhà lãnh đạo Dubai cũng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, chen chúc với những người dân bình thường. Trái ngược lại, việc nhường đường cho các chuyến xe hoàng gia hay những khách VIP là điều khá bình thường ở Qatar. Tất nhiên, đây lại là một điểm nữa khiến Doha thua Dubai về du lịch.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng của UAE phát triển tốt hơn gấp 10 lần so với Qatar trong 10 năm qua. Hiện hệ thống giao thông công cộng tại Dubai được xếp vào hàng tốt nhất thế giới còn Doha thì kém quá xa.

Mặt khác, mảng giáo dục vốn là niềm tự hào của Qatar cũng có phần thua kém so với UAE. Xét về chất lượng, cả 2 nền kinh tế đều cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao. Tuy nhiên, UAE có những chương trình chất lượng cao giá rẻ hỗ trợ cho người dân thì Qatar lại thu học phí rất đắt. Thời gian chờ đợi nhập học cho những ngôi trường chất lượng tốt có giá phải chăng tại Qatar thường kéo dài tới hơn 1 năm.

Với ngành du lịch phát triển, Dubai và UAE có rất nhiều thể loại giải trí cho du khách, từ cao cấp đến giá rẻ, từ cá nhân cho đến gia đình. Rất nhiều công viên giải trí, công viên trong nhà, trung tâm thương mại, hộp đêm… được xây dựng nhằm thỏa mãn khách du lịch. Trong khi đó, Qatar lại có ít lựa chọn hơn cho du khách và những quy định về văn hóa, đạo Hồi cũng khắt khe hơn.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động