Trang chủ Quốc tế
11:53 | 16/02/2018 GMT+7

Năm mới Mậu Tuất 2018 gõ cửa các nước châu Á

aa
Từ nhiều tuần nay, không khí năm mới đã tràn ngập khắp các gia đình, khắp các đường phố.

Những ngày này, tới Trung Quốc, khách du lịch đều có thể dễ dàng cảm nhận được không khí Năm mới: những dây đèn lấp lánh thắp sáng từng ngõ nhỏ, từng con phố, sắc đỏ của đèn lồng, của câu đối được dán cẩn thận trước cửa mỗi ngôi nhà, mỗi tòa nhà cao tầng, các trung tâm mua sắm lớn...

nam moi mau tuat 2018 go cua cac nuoc chau a

Không gian được trang hoàng rực rỡ tại khu vườn Yu Yuan nổi tiếng của Thượng Hải (Trung Quốc).

Lễ hội đèn lồng là một hoạt động không thể thiếu tại Trung Quốc mỗi độ Tết đến Xuân về. Từ một tuần nay, thành phố cổ Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc trở nên lung linh hơn bao giờ hết, với những chiếc đèn lồng mang đậm nét văn hóa địa phương, với đủ hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Còn Tại quận Rongchang, phía Tây Nam thành phố Trùng Khánh, một chiến đèn lồng hình con chó đã được dựng ở ngay phía trước nhà ga để chào đón những người con thành phố trở về, cũng như khách du lịch tới tham quan nghỉ dưỡng nhân dịp này. Nhiều du khách không thể rời mắt khỏi những chiếc điền lồng mang dáng dấp những di sản văn hóa phi vật thể được làm bằng giấy gấp và gốm sứ được trưng bày khắp nơi trong thành phố.

Một số người dân địa phương chia sẻ:

“Những chiếc đèn lồng đã làm tăng thêm không khí đón Tết. Giờ đây chúng tôi có thể cảm nhận được bầu không khí của Lễ hội mùa Xuân ở khắp nơi”.

“Đèn lồng, những dải ruy-băng nhiều màu sắc trang hoàng chiếu sáng từng góc phố, từng cái cây đã thực sự mang lại bầu không khí Tết nguyên đán”.

Giống như một số nước châu Á khác, Malaysia cũng có phong tục đón Tết Nguyên đán. Những người Malaysia gốc Hoa hối hả sắm sửa quà Tết hoặc bận rộn trang hoàng, dọn dẹp nhà cửa. Các cửa hàng đều chọn hình ảnh những chú chó xinh xắn, dễ thương để trang trí.

Không khí sắm sửa Tết vẫn luôn rộn ràng nhất tại các khu Trung tâm thương mại lớn như: Pavilion Kuala Lumpur, The Gardens Mall với đủ sắc màu rực rỡ. Trong đó, sắc đỏ là chủ đạo vì mang ý nghĩa là đem lại may mắn và phúc lộc cho năm mới.

Giám đốc Marketing trung tâm thương mại Pavilion Kuala Lumpur ông Kung Suan Ai cho biết: “Một trong những yếu tố chúng tôi cần phải tính tới khi lên ý tưởng trang trí cho trung tâm thương mại là vừa phải mang tính chuyên nghiệp cao, vừa tạo ra được sự khác biệt, được toàn xã hội chấp nhận”.

“Trung tâm thương mại của chúng tôi đã thu hút được hơn 3 triệu lượt khách, trong đó có cả người dân địa phương và khách du lịch, thuộc tất cả các tôn giáo. Tôi nghĩ mọi người đến đây là để vừa có thể thưởng thức bầu không khí lễ hội, lại vừa có thể thỏa mãn sở thích mua sắm và ăn uống”, ông Kung Suan Ai nói thêm.

Tại Camphuchia, những ngày cận Tết Mậu Tuất 2018, nhiều tuyến đường ở thủ đô Phnom Penh cũng nhộn nhịp hẳn lên với những hoạt động mua bán các loại hoa tươi, đặc biệt là mai vàng, cũng như những vật dụng trang trí mang sắc đỏ và vàng. Phổ biến nhất là cây hoa tốt lành với hoa màu vàng. Mọi người mua với mong muốn một năm mới suôn sẻ, cuộc sống gia đình, cũng như công việc kinh doanh phát triển thuận lợi, như những bông hoa mai vàng tươi tắn, rực rỡ.

nam moi mau tuat 2018 go cua cac nuoc chau a

Các nghệ sĩ biểu diễn múa lân ở Phnom Penh, Campuchia.

Phía trước tòa nhà của các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Campuchia, thường có các màn mùa lân, múa rồng sôi động nhằm xua đuổi những điều không may mắn của năm cũ.

“Đã thành truyền thống, cứ đến dịp tết Nguyên đán, chúng tôi lại mua những cây hoa này để chào đón năm mới. Sẽ thật là may mắn nếu bạn có một cây hoa vàng như thế này ở trong nhà. Cây hoa màu vàng càng lớn thì chúng ta sẽ càng gặp nhiều may mắn và những điều tốt đẹp.”

“Tôi vốn rất yêu hoa và tôi mua chậu hoa này với mong muốn một năm mới may mắn, tốt lành. Điều này đã trở thành một phong tục không thể thiếu đối với tôi mỗi dịp năm mới”, nhiều người dân Campuchia chia sẻ.

Tại Nhật Bản, Hàn Quốc đều có những biểu tượng chú chó hoặc lồng đèn trang trí hình dạng chú chó khổng lồ đặt tại các quảng trường, Trung tâm mua sắm, khu công cộng nhằm chào đón năm Mậu Tuất. Ngoài mua sắm, trang hoàng nhà cửa đón tết, người dân nơi đây còn tìm đến các gian hàng viết thư pháp và chọn những câu đối đỏ treo trong nhà.

Không riêng ở châu Á, nơi có cộng đồng người Hoa tập trung đông đảo mà tại các nước như Canada, Mỹ, Anh… không khí chuẩn bị tết đã bắt đầu từ những ngày đầu tháng 2. Cũng trong dịp này, người dân gốc Hoa sống xa nhà và khách du lịch có dịp thưởng thức và tham gia vào nhiều hoạt động như biểu diễn văn nghệ hàng đêm, chợ tết, lễ hội đếm ngược chào đón năm mới.

Trong khi đó tại Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Australia, Indonesia và Hungary đã in tem và đồng xu có hình chú chó, tung ra thị trường trong dịp đón năm mới...

Thu Hoài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 21/12: Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu, Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức

Tin quốc tế ngày 21/12: Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu, Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức

Nga và Ukraine tiếp tục trao đổi thi thể binh sĩ theo thỏa thuận nhân đạo; Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu; Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức, giảm quá tải chuẩn bị trả lời Quốc hội... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/12.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động