Từ trước Tết Nguyên đán, tỉnh Nam Định đã có văn bản về việc không tổ chức các lễ hội xuân, trong đó Lễ hội khai ấn Đền Trần (diễn ra đêm 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm).
Người dân Hà Nội đi lễ đền, chùa Rằm tháng Giêng Người dân Hà Nội đi lễ đền, chùa Rằm tháng Giêng
Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, nhiều người dân Hà Nội ngoài làm mâm cơm cúng tại nhà theo truyền thống còn đi lễ tại các đền, chùa để cầu mong bình an, may mắn và những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.
Yên Tử, Đền Trần đón đông đảo du khách đến hành hương, dâng lễ dịp đầu năm Yên Tử, Đền Trần đón đông đảo du khách đến hành hương, dâng lễ dịp đầu năm
Những ngày đầu xuân mới, du khách thập phương tấp nập hành hương du xuân Yên Tử (Quảng Ninh). Tương tự, rất đông người dân địa phương và du khách thập phương đến với đền Trần (Nam Định) để mong cầu sức khỏe, tài lộc...

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp cho biết, trong năm trước, Đền đã đóng cửa nhiều tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách thập phương du xuân, đi lễ tại Đền Trần khá đông, nhưng sau kỳ nghỉ du khách thưa vắng.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và thành phố Nam Định, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần-Chùa Tháp đã cho đặt biển thông báo rõ việc không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần Xuân Nhâm Dần 2022; đồng thời phát loa và tăng cường cán bộ, nhân viên túc trực ngày đêm để nhắc nhở, hỗ trợ người dân, du khách thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Nam Định phát ấn Đền Trần từ sau ngày 15 tháng Giêng
Đền Trần tỉnh Nam Định

Cũng theo ông Nguyễn Đức Bình, vào đêm 14 tháng Giêng âm lịch, Đền Trần sẽ không mở cửa đón khách. Nghi lễ khai ấn vẫn sẽ được diễn ra dưới sự thực hiện của các cụ cao niên họ nhà Trần, nhưng sẽ không có bất kỳ một đại biểu nào, kể cả lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Nam Định tham dự.

Dù không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần, nhưng để đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh của người dân, nhà đền vẫn sẽ phát ấn sau ngày 15 tháng Giêng. Tuy nhiên, việc phát ấn sẽ không được thực hiện rộng rãi ở các khu vực nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa như trước, mà bố trí ra một khu riêng biệt trong khu di tích, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Ngoài ra, ấn Đền Trần chủ yếu được gửi theo đường bưu điện cho các tổ chức, cá nhân đã đăng ký từ trước.

Như vậy, đây là năm thứ 3 liên tiếp Lễ hội khai ấn Đền Trần không được tổ chức để phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi có dịch, hằng năm lễ hội này thu hút hàng trăm nghìn du khách thập phương về dự mỗi đêm 14 tháng Giêng âm lịch, với mong muốn có cánh ấn lộc để bước sang năm mới bình an, hạnh phúc.

Tặng cờ Tổ quốc và quà Tết cho ngư dân tại Nam Định Tặng cờ Tổ quốc và quà Tết cho ngư dân tại Nam Định
Ngày 14/1, tại Đồn Biên phòng Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Đây là hoạt động thường niên của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhằm chung tay chăm lo Tết cho người nghèo khu vực biên giới biển.
Nam Định “hiến kế” nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân Nam Định “hiến kế” nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân
Tại Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nam Định (Liên hiệp Hữu nghị tỉnh Nam Định) vừa được tổ chức, nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả đã được các đại biểu trao đổi, chia sẻ.
In bài viết

Truyền hình