Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:21 | 15/05/2022 GMT+7

Năm 2022 là năm đặc biệt của người Việt tại Hàn Quốc

aa
Trong trả lời phỏng vấn với TG&VN, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng sẽ là một năm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt…
Những phát ngôn ấn tượng trong Những phát ngôn ấn tượng trong "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022" tại Bình Định
Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc
Năm 2022 là năm đặc biệt của người Việt tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tháng 12/2021. (Ảnh: NVCC)

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm gì để vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 suốt hơn hai năm qua, thưa ông?

Trong hai năm qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, học tập và sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong khó khăn bà con kiều bào đã luôn sát cánh tương trợ lẫn nhau.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn theo dõi và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để có những kiến nghị đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm kịp thời có những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Trong năm 2021, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, trong đó có ba chương trình lớn như: Chương Trình “Trao gửi yêu thương” chia sẻ khẩu trang y tế đến cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, Chương trình “Xuân Yêu Thương 2022” với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và tài trợ từ Ngân hàng Hana nhằm trao quà Tết đến bà con tại Hàn Quốc trước dịp Tết Nguyên Đán và Chương trình “Chia sẻ sữa miễn phí” được thực hiện với sự tài trợ của công ty BHNetworks, thương hiệu sữa tươi Hikid - Hàn Quốc, đến các bé độ tuổi từ 1-9, có mẹ là người Việt Nam.

Thời gian tới, Ban chấp hành Hội sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để có những hoạt động ngày càng thiết thực, gần gũi góp phần gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam.

Năm 2022 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Hội hẳn sẽ những hoạt động nổi bật?

Năm 2022 là năm đặc biệt với dấu mốc rất quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Do đó, ngay từ cuối năm 2021, chúng tôi đã có những chuẩn bị chu đáo để hướng đến các hoạt động thiết thực.

Cụ thể ngày 6/4, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Lễ trao giải thưởng trình diễn thời trang Việt Nam - Hàn Quốc (KVFFA) trong phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc tại Việt Nam và Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan, tổ chức quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Lĩnh vực hợp tác giữa hai bên rất đa dạng như văn hóa, nghệ thuật, làm đẹp và truyền thông (kịch, phim, phim tài liệu, giải trí truyền hình), bao gồm các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, phát triển các nội dung và bồi dưỡng tài năng cho cộng đồng người Việt.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa các tổ chức thuộc Hội với các tổ chức đoàn thể của Hàn Quốc.

Hai bên cũng sẽ tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc; giới thiệu, quảng bá nét đẹp và tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè trong và ngoài nước.

Năm 2022 là năm đặc biệt của người Việt tại Hàn Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp gỡ Hội người Việt tại Hàn Quốc nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tháng 2/2022. (Ảnh: NVCC)

Được biết, Hội cũng đang thực hiện vận động quyên góp mang yêu thương đến với biển đảo quê hương?

Những năm qua, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn tổ chức quyên góp và cử đại điện tham dự cùng đoàn kiều bào thăm Trường Sa tại Việt Nam. Trong năm 2022, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành kêu gọi quyên góp và sẽ gửi về cùng với Công đoàn Bộ Ngoại giao để góp thêm yêu thương gửi đến các chiến sĩ nơi biển đảo.

Hội có kế hoạch gì thu hút nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước, cũng như thực hiện hiệu quả Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thưa ông?

Trong thời gian qua, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hành các hoạt động, chương trình thăm hỏi các gia đình đa văn hóa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kêu gọi quyên góp ủng hộ của cộng đồng cho ba trường hợp cháu bé bị bệnh phải nằm viện tại Việt Nam, giúp đỡ thủ tục pháp lý và chi phí cho các trường hợp đưa thi hài người mất về nước....

Qua đó, chúng tôi đã góp phần thắt chặt tình đồng hương, tính đoàn kết và lòng yêu dân tộc và đất nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh trong cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng.

Để có những hoạt động thu hút nguồn lực kiều bào về đầu tư, đóng góp cho trong nước, Hội đang rà soát và tiến hành thảo luận để có những đề xuất với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới nhằm có những hoạt động, chính sách ưu đãi, thu hút nguồn lực kiều bào, đặc biệt là kiều bào trí thức về đóng góp trong nước.

Hiện tại, đội ngũ trí thức người Việt đang học tập, nghiên cứu tại các viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Hàn Quốc rất lớn. Nếu có phương thức kết nối, tạo điều kiện đóng góp, khuyến khích phát triển trong nước thì tôi tin chắc đây là một nguồn lực rất chất lượng cho quá trình phát triển quê hương Việt Nam trong tình hình mới.

42 gian hàng tham gia sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại Bình Định 42 gian hàng tham gia sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại Bình Định
Phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cho sự kiện Phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cho sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022"
Theo Vũ An/Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hiện đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay”

“Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hiện đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay”

Theo học giả Trung Quốc, quan hệ Trung-Việt đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay với sự tin cậy chính trị vững chắc, hợp tác kinh tế-thương mại mạnh mẽ và liên kết chiến lược ngày càng sâu sắc.
Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.
"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

Đó là phát biểu của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025), diễn ra ngày 09/6 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày 08/6/2025, Văn phòng Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (EPS) phối hợp với Hiệp hội Bóng đá người Việt tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức Ngày hội thể thao lao động EPS mở rộng lần thứ hai tại thành phố Hwaseong. Sự kiện thu hút hơn 200 đại biểu, vận động viên và đông đảo người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, góp phần gắn kết cộng đồng và tăng cường giao lưu hữu nghị Việt - Hàn.
Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Ngày 06/6, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra Hội nghị bàn tròn về hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác song phương trên lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động