Sáng 13/5, Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Bình Định với chủ đề "Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển" đã khai mạc với sự tham dự của gần 500 đại biểu. Hội nghị do Bộ Ngoại giao, tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
42 gian hàng tham gia sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại Bình Định 42 gian hàng tham gia sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại Bình Định
Phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cho sự kiện Phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị cho sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022"

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên; lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Bình Định.
Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Bình Định.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022" tại Bình Định là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để tỉnh Bình Định và các tỉnh bạn trong khu vực giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, đối tác Hàn Quốc, từ đó từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư kinh doanh.

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc
Hội nghị là dịp để kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc.

Ông Hồ Quốc Dũng hy vọng, sau Hội nghị này sẽ ngày càng có nhiều địa phương Hàn Quốc ký kết quan hệ hữu nghị, hợp tác; nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng, coi các tỉnh trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng là điểm đến quan trọng; tạo ra một khí thế mới, động lực mới để cùng nhau phát triển bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng tin rằng, Hội nghị lần này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc nói chung; đồng thời mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác phát triển giữa các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đúng như tinh thần Hội nghị đã đề ra: "Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển", đáp ứng được yêu cầu, lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới".

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, chúng ta đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, chúng ta đã trở thành Đối tác hợp tác chiến lược của nhau, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố. Hai nước thời gian qua đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước.

Quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua cũng đã mang lại nhiều hiệu quả thực chất trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân. Có thể xem rằng Việt Nam và Hàn Quốc là “những người bạn thật sự của nhau” bởi hiếm có người dân ở đâu hiểu nhau như người dân hai nước, xuất phát từ những điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa.

Cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua đang phát triển hết sức tích cực.

Tính đến nay, các địa phương Việt Nam – Hàn Quốc đã ký kết được khoảng 80 Bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, lao động… Mặc dù dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động hợp tác trên thực địa của hai bên bị chững lại, công tác trao đổi đoàn hai bên hầu như không thực hiện được, các địa phương Việt Nam vẫn chủ động duy trì trao đổi với các đối tác Hàn Quốc, hợp tác cấp địa phương giữa hai nước vẫn giữ được đà hợp tác.

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc
Các khách mời trao đổi tại Hội nghị.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại Bình Đình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị hôm nay đều là những tỉnh, thành có vị trí chiến lược và tiềm năng lớn để phát triển. Mỗi địa phương đều có các chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế đối ngoại, khuyến khích đầu tư, giao thương với các đối tác nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, với tinh thần “xây dựng nền ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ kết nối các địa phương với các đối tác quốc tế tiềm năng; chủ động, tích cực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp mở rộng nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư chất lượng cao, đẩy mạnh ngoại giao tập đoàn; hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTAs với các đối tác, các thị trường tiềm năng; tăng cường công tác thông tin, cảnh báo rủi ro trong các hoạt động kinh tế quốc tế.

Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc
Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới Góp sức thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với thế giới
In bài viết

Truyền hình