Ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam cho biết, trong năm 2022, các chương trình trọng tâm của GNI vẫn là ưu tiên bảo trợ trẻ em, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là tập trung mạnh vào hoạt động hỗ trợ nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh.
Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19
Sáng ngày 21/10, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ của các đơn vị là cơ quan, doanh nghiệp trong nước ủng hộ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.
GNI tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho 122 Tình nguyện viên Bảo trợ trẻ em GNI tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho 122 Tình nguyện viên Bảo trợ trẻ em
Tổ chức GNI vừa thực hiện hoạt động “Tập huấn nâng cao năng lực cho mạng lưới Tình nguyện viên Bảo trợ trẻ em (TNV BTTE)” tại 08 xã dự án tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

- Xin ông chia sẻ về một số hoạt động nổi bật của tổ chức GNI trong năm 2021?

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thách thức đối với tất cả chúng ta. Đại dịch COVID-19 gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, kinh tế, đời sống tinh thần của hàng triệu người trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trong bối cảnh đó, các chương trình hoạt động của GNI cũng ít nhiều bị ảnh hưởng và phải điều chỉnh cho phù hợp.

Một số chương trình tập huấn, giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục cho giáo viên, phụ huynh, học sinh đã được chuyển qua hình thức trực tuyến. Các hoạt động về bảo trợ trẻ em, sức khỏe cộng đồng, phát triển sinh kế cũng như hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất đã được linh hoạt điều chỉnh phương pháp triển khai, rút ngắn thời gian để đảm bảo mọi hoạt động vẫn được thực hiện kịp thời và hiệu quả. Trong đó, kết quả nổi bật nhất phải kể đến các hoạt động thuộc lĩnh vực Giáo dục và Bảo vệ trẻ em.

Bảo vệ trẻ em cần sự chung tay của các cấp-ban-ngành và cộng đồng. Vì vậy, năm 2021 GNI đã kết hợp cùng Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc và đề xuất mô hình cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em một cửa tại Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cục trẻ em, Vụ pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp), Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và công tác xã hội, Vụ Khoa giáo Văn xã (Văn phòng Chính phủ), Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Trung tâm Phụ nữ và phát triển (Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực Bảo vệ trẻ em.

GNI
Ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trong giải quyết những khó khăn, thách thức sẽ đảm bảo Việt Nam có một hệ thống bảo vệ trẻ em hoạt động hoàn thiện, đồng bộ hơn nữa hướng đến xây dựng mô hình dịch vụ một cửa sẽ tăng cường sự thống nhất, khả năng phối hợp trong bảo vệ trẻ em giữa các dịch vụ y tế, giáo dục, tư pháp và an sinh xã hội.

Cùng với sự phát triển công nghệ thông tin là sự phổ biến và đa dạng của các hình thức truyền thông. Tuy nhiên, nhiều nội dung, hình ảnh của các sản phẩm truyền thông kể trên vẫn chưa tuân thủ và đảm bảo quyền trẻ em, một số sản phẩm còn gây những tác động tiêu cực đến chính cuộc sống của trẻ em và gia đình trẻ.

Chính vì vậy, tập huấn “Bảo vệ trẻ em trên các kênh truyền thông” do GNI kết hợp với Cục trẻ em tổ chức hướng đến đối tượng tham gia là các nhà báo, những người đang làm truyền thông cũng như đang thực hiện các công tác liên quan đến bảo vệ trẻ em. Tập huấn nhằm cung cấp cho những người làm việc trên các kênh truyền thông về những kiến thức và kỹ năng cần có khi làm việc với trẻ em hoặc đưa các thông tin, hình ảnh liên quan đến trẻ em trên các tin bài, sản phẩm truyền thông.

GNI
Ông Park Dong Chul - Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam chụp ảnh cùng với các em học sinh.

-Ông có thể chia sẻ về một kỉ niệm nổi bật gắn liền với Dự án?

Năm 2021, Việt Nam trải qua nhiều đợt tái bùng phát dịch bệnh COVID-19, và để đảm bảo công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh nên việc di chuyển tới địa bàn dự án của tôi cũng hạn chế ít nhiều. Cũng chính vì vậy tôi có ấn tượng nhất về chuyến đi đến huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) và tham gia lớp học về Bảo vệ môi trường do GNI thực hiện tại xã Xăm Khòe. Các em học sinh ở đây rất thân thiện và nhiệt tình, những đứa trẻ vây quanh tôi và xin chữ ký cũng như nhắc đến ngài Park Hang Seo - huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá Việt Nam - vì tôi là Mr. Park.

Không chỉ ở Mai Châu, ở bất cứ địa bàn dự án nào mà tôi đi đến, sự tiếp đón nồng hậu, nhiệt tình của trẻ em, người dân cũng khiến tôi vô cùng ấn tượng và cảm kích.

-Ông kỳ vọng như thế nào về các Dự án như này tại Việt Nam và kế hoạch của tổ chức năm 2022?

Năm 2022, GNI tiếp tục triển khai các dự án Phát triển cộng đồng tại 4 tỉnh gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình và Thanh Hóa. Tôi hy vọng, các dự án được triển khai hiệu quả, có sự phối kết hợp từ đối tác, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt người dân tham gia với vai trò làm chủ. Các chương trình dự án được thiết kế và thực hiện nhằm tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng.

Do tình hình COVID-19 vẫn còn rất phức tạp nên các chương trình dự án của GNI sẽ được linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình; các chương trình trọng tâm của GNI vẫn là ưu tiên bảo trợ trẻ em, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là tập trung mạnh vào hoạt động hỗ trợ nâng cao sức khỏe tinh thần cho học sinh. Bên cạnh đó, với mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động gây quỹ ở trong nước cũng như giúp đỡ được cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hơn, GNI dự kiến sẽ mở rộng dự án tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2022.

- Ông có thể chia sẻ của đối tượng hưởng lợi từ các hoạt động của GNI hoặc chùm ảnh đẹp nào liên quan đến dự án đang thực hiện không? Có thể chia sẻ nó với bạn đọc của Thời Đại?

Sau đây tôi xin chia sẻ một bức thư của một bạn học sinh sau khi nhận quà của tổ chức.

GNI
Bức thư học sinh gửi cho tổ chức GNI sau khi nhận được quà.
GNI là một tổ chức phi chính phủ nhân đạo và phát triển quốc tế được thành lập tại Hàn Quốc năm 1991, hiện đang hoạt động ở 45 Quốc gia trên thế giới, tập trung vào Phát triển Cộng đồng và Bảo vệ Trẻ em. GNI hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005, với 05 lĩnh vực hoạt động chính: Bảo trợ trẻ em, Giáo dục và Bảo vệ trẻ em, Sức khỏe cộng đồng, Phát triển sinh kế và Viện trợ nhân đạo. Sau hơn 16 năm hoạt động, GNI không ngừng nỗ lực để mang đến những thay đổi tích cực hơn cho cuộc sống của trẻ em và người dân tại các địa bàn dự án nói riêng và Việt Nam nói chung.
GNI triển khai giảng dạy “Kịch rối phòng chống xâm hại trẻ em GNI triển khai giảng dạy “Kịch rối phòng chống xâm hại trẻ em" cho 4.075 học sinh
Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em

In bài viết

Truyền hình