5 năm triển khai Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” đã góp phần cải thiện và tạo môi trường học tập, chăm sóc giáo dục an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số, nâng cao năng lực chăm sóc, giáo dục trẻ cho cha mẹ và cộng đồng.

Góp phần thay đổi tích cực đến kiến thức và thực hành của người chăm sóc trẻ

Góp phần thay đổi tích cực đến kiến thức và thực hành của người chăm sóc trẻ

Ngày 16/12/2021, tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Giới thiệu phương pháp đánh thức tiềm năng não bộ và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện” trong khuôn khổ dự án “Phát triển trí tuệ cho tương lai tươi sáng”.

Phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, một trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại

Phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, một trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại

Sáng 14/12, tại Hội nghị toàn quốc lần đầu tiên về công tác đối ngoại triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Phương Nga đã trình bày tham luận "Phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, một trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn tham luận này.

Chiều 20/12/2021, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam (LHPN) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn Việt Nam) tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” giai đoạn 2017 - 2021. Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chủ trì hội nghị.

Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em
Toàn cảnh hội nghị.

Góp phần phát triển toàn diện cho trẻ em

Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em thông qua hai hợp phần: chăm sóc, giáo dục trẻ thơ và giảm nhẹ rủi ro thiên tai đối với trẻ em, được thực hiện tại tỉnh Lai Châu và Kon Tum từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2021.

Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em
Đại diện nhóm nghiên cứu đánh giá cuối dự án trình bày về kết quả dự án.

Sau 5 năm triển khai, dự án cơ bản đã đạt các mục tiêu đặt ra và có tác động quan trọng đến các nhóm đối tượng hưởng lợi như: trẻ em, giáo viên, cha mẹ, tình nguyện viên, Hội viên phụ nữ, chính quyền địa phương...

Cụ thể, hoạt động dự án đã góp phần cải thiện sự phát triển của trẻ em tại địa bàn triển khai như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi tại các xã dự án giảm rõ rệt tỷ lệ từ 25.68% năm 2017 xuống còn 14,37% năm 2021; kết quả học tập của trẻ 6-8 tuổi được cải thiện (94,30% trẻ lớp 2 đạt chuẩn môn Tiếng Việt và 96,35% đạt chuẩn môn toán); học sinh từ 8-15 tuổi được gia tăng năng lực về giảm nhẹ rủi ro thiên tai/biến đổi khí hậu để tích cực thúc đẩy môi trường an toàn ở cộng đồng và trường học; cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em 0-8 tuổi và các điều kiện đảm bảo an toàn ở trường học.

Cha mẹ có con 0-8 tuổi trong vùng dự án có khả năng tạo môi trường kích thích để trẻ phát triển toàn diện và được nâng cao kiến thức và kỹ năng về phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai/thích ứng với biến đổi khí hậu ở trường và cộng đồng. Việc nhân rộng mô hình Nhóm cha mẹ ở ngoài vùng dự án đã được Hội LHPN Việt Nam triển khai tại 46 tỉnh, thành, với 1115 Nhóm cha mẹ, 42.674 thành viên gắn với nhiệm vụ của Hội.

Lan tỏa, nhân rộng các mô hình hiệu quả

Theo bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, các hoạt động của dự án đã có tác động tích cực đến nhận thức và chuyển đổi hành vi của cha mẹ, giáo viên, chính quyền địa phương thể hiện qua: chất lượng học tập của trẻ em dần cải thiện, trẻ ngày càng mạnh dạn tự tin hơn, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ được cải thiện rõ rệt. Dự án đã tạo hiệu ứng xã hội tốt và mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời, tạo nền tảng để tiếp tục lan tỏa, nhân rộng các mô hình, sáng kiến hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam bày tỏ mong muốn, các ngành, các cấp và UBND các huyện địa bàn dự án tiếp tục lan tỏa, nhân rộng các mô hình hiệu quả từ dự án và chia sẻ, vận động, phối hợp đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ toàn diện chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời gian tới.

Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em
Các diễn giả tại hội nghị.

Được biết, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, lan tỏa các mô hình, hoạt động hiệu quả hỗ trợ cha mẹ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em, TW Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình, sáng kiến gắn với thực hiện công tác gia đình của Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2022 - 2027 và thực hiện Chỉ thị 06/CT-TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về công tác gia đình.

Trước đó, Hội phụ nữ các cấp đã triển khai hoạt động giáo dục làm cha mẹ và thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em gắn với thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc của Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022; nhân rộng Nhóm cha mẹ gắn với sinh hoạt chi hội và thực hiện Đề án“Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027.

Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em
Ban tổ chức trao giải cho các em học sinh.

Trong khuôn khổ lễ tổng kết, trường Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Măng Cành đã tổ chức trao giải cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu cho các em học sinh.

Hội thi vẽ tranh tuyên truyền về phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu được Ban điều hành chương trình Plan huyện Kon Plông, tỉnh KonTum tổ chức tại 12 trường tiểu học, trung học cơ sở tại các xã dự án. Hội thi đã nhận được 1440 sản phẩm tranh vẽ tham gia dự thi và trao tổng cộng 24 giải nhất, 24 giải nhì, 24 giải ba và 48 giải khuyến khích.

Hội thi hướng tới truyền thông về phòng chống thiên tai - ứng phó biến đổi khí hậu đồng thời tạo cho học sinh cơ hội và điều kiện để nói lên ý kiến của mình và được lắng nghe, chia sẻ để trẻ được học trong môi trường trường học an toàn. Đây cũng là cơ hội để học sinh khám phá và nhìn nhận các vấn đề của địa phương liên quan đến môi trường, thiên tai và biến đổi khí hậu.

Thành phố Hồ Chí Minh tham vấn ý kiến kiều bào về phát triển và khắc phục hậu quả dịch bệnh

Thành phố Hồ Chí Minh tham vấn ý kiến kiều bào về phát triển và khắc phục hậu quả dịch bệnh

Ngày 14/12, Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) sẽ tổ chức Hội nghị gặp gỡ để kiều bào và người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị nhằm tham vấn ý kiến đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài cho quá trình phát triển của thành phố, trong đó có việc khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái

Ngày 10/12, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái tổ chức hội thảo trực tuyến tổng kết cuối kỳ dự án “Chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các địa bàn khó khăn” tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Mục đích của buổi Hội thảo nhằm đánh giá những hiệu quả của dự án, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, kế hoạch duy trì và nhân rộng mô hình sau khi dự án kết thúc.
In bài viết

Truyền hình