Sáng ngày 21/10, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ của các đơn vị là cơ quan, doanh nghiệp trong nước ủng hộ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.
Chính sách bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trước Covid -19 Chính sách bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trước Covid -19
Ngay từ khi đại dịch Covid -19 xuất hiện ở Việt Nam, với việc nhìn nhận rõ những tác động của đại dịch, Chính phủ đã kịp thời có những biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương có thể vượt qua đại dịch. Trong đó, có thể thấy rõ vai trò chủ đạo của các chính sách bảo hiểm xã hội.
Rà soát và đề xuất gỉải pháp hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 Rà soát và đề xuất gỉải pháp hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp trong thời gian tới để không trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và có các chính sách toàn diện, lâu dài, phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội, trong đó trẻ em là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là trẻ em bị nhiễm COVID-19; trẻ em mồ côi do cha mẹ bị tử vong vì nhiễm COVID-19.

Theo thống kê sơ bộ từ các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cả nước có gần 2.500 trẻ em mồ côi do COVID-19 và hàng chục nghìn trẻ em lâm vào hoàn cảnh khó khăn do cha mẹ mất thu nhập hoặc phải theo gia đình di cư từ các thành phố lớn về địa phương nhưng chưa bố trí được công việc, hơn nữa, nhiều trẻ em thiếu thiết bị học tập trực tuyến có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

"Đảng và Chính phủ đã rất chú trọng, quan tâm tới vấn đề này; có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ cho trẻ em gặp khó khăn do đại dịch. Với vai trò của mình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kịp thời tham mưu với Chính phủ dùng nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ trẻ em bị nhiễm COVID-19 (F0), trẻ em phải đi cách ly tập trung (F1), trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19, trẻ có cha mẹ tử vong vì nhiễm COVID-19, trẻ em có cha mẹ tử vong vì nhiễm COVID-19 và có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam huy động nguồn lực để hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch thông qua lời kêu gọi tài trợ: Cùng chung tay hỗ trợ trẻ em trong đại dịch" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19
Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tiếp nhận tài trợ từ các đơn vị tài trợ. Ảnh: Molisia

Tại buổi lễ, Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến đã tiếp nhận tài trợ từ các đơn vị với tổng số tiền là 11 tỷ 287 triệu đồng, cụ thể: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk): 10 tỷ đồng; Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood): 550 triệu đồng; Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam: 637 triệu đồng; Công đoàn Bộ Ngoại giao: 100 triệu đồng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 18/10/2021, tại Việt Nam đã có 21.269 người tử vong do COVID-19. Nhiều trẻ em bị mồ côi do cha, mẹ bị tử vong do COVID-19, có 2.352 trẻ em mồ côi, tập trung nhiều nhất ở TP.HCM (1.584 trẻ em) và một số tỉnh, thành phố phía Nam (Bình Dương: 233 trẻ em, Đồng Nai: 121 trẻ em, Long An: 85 trẻ em; Đồng Tháp: 72 trẻ em; Tiền Giang: 51 trẻ em; An Giang: 35 trẻ em). Trong đó số trẻ em mồ côi cả cha và mẹ là 73 trẻ em, mồ côi cha hoặc mẹ là 2.279 trẻ em.

Để không trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kịp thời vận động các nhà tài trợ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ trẻ em mồ côi do COVID-19. Tính đến ngày 18/10/2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với 28 tỉnh, thành phố hỗ trợ 7,78 tỷ đồng cho 1.556 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/trẻ em.

Trong thời gian tới, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố triển khai hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do cha, mẹ tử vong vì nhiễm COVID-19 với định mức 5 triệu đồng/trẻ em đối với trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, 20 triệu đồng/trẻ em đối với trẻ em mồ côi cả cha và mẹ.

Hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương trao hỗ trợ cho gia đình trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Quỹ Bảo trợ trẻ em

Dự kiến, đến hết ngày 31/12/2021, sẽ có 2.500 trẻ em mồ côi do COVID-19 được nhận sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 14 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên, khích lệ, giúp các em có điều kiện khắc phục khó khăn trước mắt và là động lực để các em có niềm tin trong cuộc sống.

Bên cạnh hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do COVID-19, ngay từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tính đến nay, ngoài kinh phí hỗ trợ cho trẻ em mồ côi, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ tiền mặt và hiện vật cho 12.800 trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Theo BHXH Việt Nam, tính đến 18h ngày 17/10, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 1.129.655 người lao động (NLĐ) đang tham gia BHTN và 173.255 NLĐ đang có quá trình bảo lưu đóng BHTN.
Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10: Nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em gái an toàn trên không gian mạng
Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, Tổ chức Plan International Vietnam đã tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông từ ngày 9-20/10 để thúc đẩy quyền trẻ em gái tại các xã và huyện trên toàn quốc.
In bài viết

Truyền hình