Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức hội thảo đối tác địa phương giảm thiểu ô nhiễm nhựa nhằm trao đổi hướng hợp tác thực hiện dự án "Nâng cao năng lực địa phương giảm ô nhiễm nhựa tại khu vực Đông Nam Á" (dự án ASEANO) tại Đà Nẵng do Na Uy tài trợ.
Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam
Tập đoàn Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam vừa chính thức khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” (2020-2021).
Quỹ Tanoto đã đóng góp 11,1 triệu USD để hỗ trợ giáo dục,  phát triển nguồn nhân lực ở Indonesia năm 2020 Quỹ Tanoto đã đóng góp 11,1 triệu USD để hỗ trợ giáo dục, phát triển nguồn nhân lực ở Indonesia năm 2020
Tanoto Foundation (Quỹ Tanoto), một tổ chức từ thiện gia đình độc lập do Sukanto Tanoto và Tinah Bingei Tanoto thành lập vào năm 1981, đã đóng góp tổng cộng 157 tỷ Indonesia Rupiah – IDR (tương đương 11,1 triệu USD) để hỗ trợ hàng loạt các chương trình giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của Indonesia trong năm 2020.

Dự án Nâng cao năng lực địa phương nhằm giảm ô nhiễm khu vực ASEAN (ASEANO) có mục tiêu tạo động lực thúc đẩy giảm ô nhiễm nhựa và đánh giá tác động của ô nhiễm nhựa đối với nền kinh tế, phát triển, môi trường và phúc lợi của con người, tập trung vào tính bền vững cấp đô thị và thành phố của địa phương.

Các hoạt động của dự an ASEANO thực hiện tại 3 quốc gia trong ASEAN gồm Indonesia, Philippines và Việt Nam, trong đó Đà Nẵng là thành phố duy nhất tại Việt Nam được chọn để triển khai.

Phát biểu tại hội thảo, bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Lào cho rằng, rác biển là một trong những thách thức đối với môi trường biển tại nhiều quốc gia hiện nay.

“Thành phố Đà Nẵng đã có những chương trình và cam kết phát triển bền vững và thân thiện với môi trường và muốn trở thành thành phố môi trường vào năm 2025. Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác dự án ASEANO và các tổ chức của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng nhằm nâng cao năng lực và phát triển các biện pháp để chống ô nhiễm nhựa. Hội thảo này là một bước đệm quan trọng để xây dựng sự hợp tác, thiết lập mạng lưới và xác định các ưu tiên chính của dự án ASEANO tại Việt Nam cũng như xác định, hỗ trợ và bổ sung những nguồn lực cho Đà Nẵng”, bà Grete Lochen nhấn mạnh.

Na Uy hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm nhựa tại Đà Nẵng
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Báo Kinh tế và môi trường

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Nguyễn Quế Lâm thông tin, đơn vị đang phối hợp với một số đối tác quốc tế như Quỹ Quốc tế và bảo tồn thiên nhiên (WWF), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Chương trình Đối tác hành động quốc gia về nhựa (NPAP)… để triển khai các hoạt động chống rác thải nhựa một cách hiệu quả, tránh trùng lặp. Việt Nam tích cực hợp tác với các nhóm công tác môi trường biển và đới bờ, xây dựng và hoàn thiện kế hoạch hành động rác thải nhựa khu vực ASEAN...

Dự án ASEANO được thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ Na Uy là cơ hội tốt để các bên có thể trao đổi, cập nhật các thông tin cần thiết để xây dựng các đề xuất, cam kết góp phần với Chính phủ Việt Nam và thành phố Đà Nẵng giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ năm 2018, thành phố đã triển khai phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn và đã nhận được sự tham gia tích cực của cộng đồng. Việc thực hiện dự án ASEANO sẽ góp phần triển khai phong trào chống rác thải nhựa đi vào cuộc sống. Đặc biệt, cần xây dựng những cơ chế, chính sách cụ thể đối với doanh nghiệp tham gia trong chuỗi thực hiện thu gom, xử lý rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn, nhất là nhựa.

ActionAid hỗ trợ hơn 350 phụ nữ tại Huế và Đà Nẵng ổn định sinh kế ActionAid hỗ trợ hơn 350 phụ nữ tại Huế và Đà Nẵng ổn định sinh kế
Tổ chức ActionAid Việt Nam vừa ký Thỏa thuận hợp tác với các tổ chức xã hội tại miền Trung nhằm hỗ trợ công tác xã hội và phát triển cộng đồng tại khu vực này.
CARE hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng cho hơn 2.500 nữ công nhân may mặc CARE hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng cho hơn 2.500 nữ công nhân may mặc
2.540 nữ công nhân may mặc tại tỉnh Đồng Nai sẽ nhận được hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng từ tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam để phục hồi tốt hơn sau dịch bệnh.
In bài viết

Truyền hình