Cuộc tập trận được tổ chức nhằm "đảm bảo an ninh" ở Biển Đen và cải thiện khả năng tương thích của hải quân Mỹ và Ukraine trong các chiến dịch chung trên biển.
Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen
NATO chuẩn bị tập trận 'Sốc Lửa', mục đích chứng minh sức mạnh trước Nga? NATO chuẩn bị tập trận 'Sốc Lửa', mục đích chứng minh sức mạnh trước Nga?

Ngày 12/5, hải quân Ukraine thông báo, nước này và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đen.

Mỹ và Ukraine tổ chức tập trận chung trên Biển Đen
Nguồn: Shipshub

Bộ phận báo chí của hải quân Ukraine cho biết, tham gia cuộc tập trận có 1 tàu tuần tra và 1 máy bay trực thăng chống ngầm của Lực lượng Hải quân Ukraine, 1 tàu chỉ huy của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, cùng tàu USCGC Hamilton (WMSL 753) lớp Legend của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Theo thông báo, cuộc tập trận được tổ chức nhằm "đảm bảo an ninh" ở Biển Đen và cải thiện khả năng tương thích của hải quân Mỹ và Ukraine trong các chiến dịch chung trên biển, như một phần của các nhóm chiến thuật đa quốc gia, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Được biết, trước đó, trong ngày 11/5, Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga (NDCC) cho biết, tàu tuần tra Commandant Birot của Hải quân Pháp đã đi vào Biển Đen và các lực lượng của Hạm đội Biển Đen nước này đang theo dấu.

Lần gần đây nhất tàu Commandant Birot đi vào Biển Đen là hồi tháng 11/2019. Bộ Quốc phòng Ukraine khi đó cho rằng, tàu Commandant Birot đã cập cảng Odessa nhằm "hỗ trợ hợp tác song phương giữa các lực lượng hải quân và trong lĩnh vực an ninh biển".

Nga điều 20 tàu chiến tới Biển Đen tập trận với phi đội cường kích của quân khu miền Nam Nga điều 20 tàu chiến tới Biển Đen tập trận với phi đội cường kích của quân khu miền Nam
Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận
In bài viết

Truyền hình