Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở Biển Đông
Thời gian tập trận từ 0 giờ sáng 19/6 đến 0 giờ sáng 25/6 ở các vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông. Các tàu thuyền sẽ bị cấm ra vào các khu vực nơi những cuộc tập trận diễn ra.
Bán đảo Lôi Châu nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông.
Tọa độ giới hạn khu vực tập trận nêu trong thông báo cho thấy khu vực trên dường như nằm ở vùng biển thuộc Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ.
Thông báo của MSA cấm tàu thuyền đi vào khu vực tập trận trên.
![]() |
| Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yulin và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hohhot của Trung Quốc trong một cuộc tập trên Biển Đông hồi tháng 6/2020. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu, China Military |
Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, gồm các cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ gia tăng cũng như giữa lúc Mỹ có nhiều hoạt động quân sự trong khu vực.
Cuộc tập trận trên được tổ chức sau thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đông từ hôm 14-6. Hải quân Mỹ cho biết các hoạt động của tàu sân bay này là “một phần trong sự hiện diện thường lệ của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Trước đó, từ đầu tháng 4, quân đội Trung Quốc cũng bắt đầu tổ chức cuộc tập trận quân sự tại khu vực có bán kính 5km thuộc Biển Đông ở phía tây bán đảo Lôi Châu. Cuộc tập trận này kéo dài cả tháng 4.
Lúc đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận quân sự từ đầu tháng 4 bắt đầu vào đúng sự kiện đánh dấu 20 năm kể từ vụ tiêm kích Trung Quốc va chạm với máy bay trinh sát của Mỹ.
Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết hoạt động tập trận vào tháng 4 như trên có thể là cuộc tập trận thường kỳ, vì được tổ chức ở cùng khu vực mà quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập trận kéo dài một tháng hồi tháng 3.
Người này nói rằng "mọi cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đều dẫn tới tình trạng sẵn sàng chiến đấu tốt hơn" và "các cuộc tập trận ở Biển Đông cũng gửi cảnh báo Mỹ".
Theo các thông báo được đăng trên trang web của MSA, tính từ đầu năm cho đến nay, quân đội Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 23 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 10 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ.
Thông tin từ MSA cũng cho biết, tính riêng trong năm 2020, quân đội Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ và 5 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
| Theo thông báo từ Cục Hải sự Quảng Đông cho biết hôm nay, quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành tập bắn đạn thận ở vùng biển xung quanh đảo Vạ San ở phía bắc Biển Đông. |
| ThS. Đỗ Hoàng, nghiên cứu viên tại Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao nhận định, việc Trung Quốc tập kết lượng lớn tàu, dài ngày tại Đá Ba Đầu nhiều khả năng là chiến thuật "cắt lát salami" mới ở Biển Đông, bắt đầu triển khai từ tháng 2/2020. |
| Đoạn phim do các sĩ quan hải quân Mỹ quay từ một tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đang thực hiện các bài tập trận cách đó chỉ vài nghìn mét. |
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Đọc nhiều
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






