Trung Quốc thông báo tập trận quân sự trong một tuần từ ngày 19-6 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực tập trận nằm ở phía tây bán đảo Lôi Châu, Biển Đông.
Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Trung Quốc tiếp tục tập trận ở Vịnh Bắc Bộ Trung Quốc tiếp tục tập trận ở Vịnh Bắc Bộ
Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông: Bộ Ngoại giao lên tiếng Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thời gian tập trận từ 0 giờ sáng 19/6 đến 0 giờ sáng 25/6 ở các vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông. Các tàu thuyền sẽ bị cấm ra vào các khu vực nơi những cuộc tập trận diễn ra.

Bán đảo Lôi Châu nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông.

Tọa độ giới hạn khu vực tập trận nêu trong thông báo cho thấy khu vực trên dường như nằm ở vùng biển thuộc Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ.

Thông báo của MSA cấm tàu thuyền đi vào khu vực tập trận trên.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yulin và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hohhot của Trung Quốc trong một cuộc tập trên Biển Đông hồi tháng 6/2020. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu, China Military
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yulin và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hohhot của Trung Quốc trong một cuộc tập trên Biển Đông hồi tháng 6/2020. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu, China Military

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, gồm các cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ gia tăng cũng như giữa lúc Mỹ có nhiều hoạt động quân sự trong khu vực.

Cuộc tập trận trên được tổ chức sau thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đông từ hôm 14-6. Hải quân Mỹ cho biết các hoạt động của tàu sân bay này là “một phần trong sự hiện diện thường lệ của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Trước đó, từ đầu tháng 4, quân đội Trung Quốc cũng bắt đầu tổ chức cuộc tập trận quân sự tại khu vực có bán kính 5km thuộc Biển Đông ở phía tây bán đảo Lôi Châu. Cuộc tập trận này kéo dài cả tháng 4.

Lúc đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận quân sự từ đầu tháng 4 bắt đầu vào đúng sự kiện đánh dấu 20 năm kể từ vụ tiêm kích Trung Quốc va chạm với máy bay trinh sát của Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết hoạt động tập trận vào tháng 4 như trên có thể là cuộc tập trận thường kỳ, vì được tổ chức ở cùng khu vực mà quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập trận kéo dài một tháng hồi tháng 3.

Người này nói rằng "mọi cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đều dẫn tới tình trạng sẵn sàng chiến đấu tốt hơn" và "các cuộc tập trận ở Biển Đông cũng gửi cảnh báo Mỹ".

Theo các thông báo được đăng trên trang web của MSA, tính từ đầu năm cho đến nay, quân đội Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 23 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 10 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ.

Thông tin từ MSA cũng cho biết, tính riêng trong năm 2020, quân đội Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ và 5 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hôm nay Trung Quốc bắt đầu tập bắn đạn thật ở Biển Đông Hôm nay Trung Quốc bắt đầu tập bắn đạn thật ở Biển Đông
Theo thông báo từ Cục Hải sự Quảng Đông cho biết hôm nay, quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành tập bắn đạn thận ở vùng biển xung quanh đảo Vạ San ở phía bắc Biển Đông.
Tàu Trung Quốc tập kết ở Đá Ba Đầu: 'Khúc dạo đầu' của chiến thuật cắt lát salami mới trên Biển Đông? Tàu Trung Quốc tập kết ở Đá Ba Đầu: 'Khúc dạo đầu' của chiến thuật cắt lát salami mới trên Biển Đông?
ThS. Đỗ Hoàng, nghiên cứu viên tại Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao nhận định, việc Trung Quốc tập kết lượng lớn tàu, dài ngày tại Đá Ba Đầu nhiều khả năng là chiến thuật "cắt lát salami" mới ở Biển Đông, bắt đầu triển khai từ tháng 2/2020.
Biển Đông: Hải quân Trung Quốc tập trận, tàu Mỹ Biển Đông: Hải quân Trung Quốc tập trận, tàu Mỹ "bám đuôi"
Đoạn phim do các sĩ quan hải quân Mỹ quay từ một tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đang thực hiện các bài tập trận cách đó chỉ vài nghìn mét.
In bài viết

Truyền hình