Động thái này đánh dấu lần đầu tiên các máy bay ném bom của Mỹ hoạt động tại quốc gia Bắc Âu này.
Mỹ bất ngờ triển khai máy bay ném bom chiến lược tới Đông Á Mỹ bất ngờ triển khai máy bay ném bom chiến lược tới Đông Á
Hai máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của Mỹ Hai máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của Mỹ

Các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ ngày 22/2 đã được điều từ căn cứ không quân Dyess ở bang Texas đến Na Uy trong khuôn khổ một nhiệm vụ huấn luyện ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, Không quân Mỹ cho biết kể từ năm 2018, các hoạt động triển khai máy bay ném bom chiến lược đều nhằm thể hiện sự đoàn kết của Washington đối với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác khu vực.

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1 đến Na Uy, gửi gắm thông điệp tới Nga?
Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1 tới Na Uy. Ảnh: CNN

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, Tướng Jeff Harrigian cho biết, hoạt động huấn luyện với Na Uy cho phép lực lượng Mỹ trau dồi thêm khả năng răn đe và phòng thủ, tăng cường sự ổn định trong khu vực, đồng thời nhằm chứng tỏ khả năng hoạt động tại những địa bàn mới.

Dưới con mắt của các chuyên gia quân sự, việc điều động loại máy bay được coi là "xương sống" của lực lượng ném bom tầm xa Không quân Mỹ tới Châu Âu hàm chứa thông điệp rất rõ ràng với Nga. Chuyên gia quân sự Jerry Hendrix đánh giá đây là hành động có tính toán nhằm tìm kiếm sự hậu thuẫn các nước đồng minh, đồng thời gây áp lực lên Nga.

Không quân Mỹ khẳng định, nhiệm vụ trên cũng bao gồm việc huấn luyện để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới, đồng thời cho biết tất cả quân nhân đều đã được kiểm tra y tế trước khi lên đường và sẽ ngay lập tức bị "hạn chế di chuyển" khi nhập cảnh vào Na Uy.

Được biết, trong vài tháng qua, Lầu Năm Góc đã điều một nhóm máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để thể hiện khả năng nhanh chóng điều động các khí tài quân sự tới các khu vực căng thẳng tiềm tàng. Những nhiệm vụ điều động máy bay ném bom thường mất tới vài tuần để lên kế hoạch, vì thế việc điều B-1 tới Na Uy cũng đã được lên kế hoạch từ trước.

Chính quyền Bắc Kinh đột ngột gửi thông điệp 'nhắn nhủ' ông Biden vào phút chót Chính quyền Bắc Kinh đột ngột gửi thông điệp 'nhắn nhủ' ông Biden vào phút chót
Ông Trump gửi cảnh báo Ông Trump gửi cảnh báo "nóng" Iran sau khi sứ quán Mỹ ở Baghdad bị nã rocket
In bài viết

Truyền hình