Ngoại trưởng Mỹ vừa thông báo sẽ thanh toán khoản tài trợ 200 triệu USD chưa trao cho WHO vào cuối tháng Hai này.
Kiều bào có thể chuyển tiền trực tiếp từ Mỹ, châu Âu… vào tài khoản của người thân ở Việt Nam Kiều bào có thể chuyển tiền trực tiếp từ Mỹ, châu Âu… vào tài khoản của người thân ở Việt Nam
Hai máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của Mỹ Hai máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không của Mỹ

"Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các cam kết tài chính của chúng tôi với tư cách là thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 17/2.

"Điều này phản ánh cam kết mới của chúng tôi trong việc đảm bảo WHO có được hỗ trợ cần thiết để dẫn dắt các phản ứng toàn cầu đối phó đại dịch, cũng như cải cách phương án ứng phó trong tương lai", ông nói thêm.

Mỹ thông báo sẽ trả khoản nợ
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Được biết, trước đó, chính phủ Mỹ hồi tháng 7/2020 đã bất ngờ tuyên bố rút khỏi WHO sau khi tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức này "thân" Trung Quốc và không ngăn được Covid-19, dẫn tới nhiều chỉ trích trong và ngoài nước.

Thời điểm đó, theo nghị quyết năm 1948 của quốc hội Mỹ về tư cách thành viên WHO, Washington còn nợ WHO hơn 200 triệu USD tiền đóng góp của thành viên và phải trả toàn bộ.

Chính quyền Biden đã gia nhập trở lại lại WHO vào tháng Giêng, khi tân Tổng thống Mỹ ký một sắc lệnh hành pháp để đảo ngược hàng chục quyết định chính sách của người tiền nhiệm.

Ông Donald Trump cắt tài trợ cho cơ quan Liên Hợp Quốc và bắt đầu quá trình rút khỏi tổ chức này sau khi cáo buộc tổ chức này "lấy Trung Quốc làm trung tâm", "che đậy sự lây lan của virus Corona" và "mua" giám đốc của tổ chức này, Tedros Adhanom Ghebreyesus. Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, Iran và những nước khác đã chỉ trích quyết định của Mỹ.

Trước khi hủy bỏ tài trợ, Mỹ là nhà cung cấp tài trợ duy nhất lớn nhất cho WHO, mang lại cho cơ quan này từ 212 triệu đến 513 triệu đô la mỗi năm, bao gồm 453 triệu đô la vào năm 2019.

Quỹ Bill và Melinda Gates là tổ chức đóng góp lớn thứ hai cho WHO sau Mỹ, cung cấp 531 triệu đô la cho cơ quan này trong hai năm qua.

Facebook bất ngờ trả lại tài khoản cho ông Trump nhưng từ chối tư cách tổng thống Mỹ Facebook bất ngờ trả lại tài khoản cho ông Trump nhưng từ chối tư cách tổng thống Mỹ
Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ "bay màu"
In bài viết

Truyền hình