Trong chuyến thăm một ngày đến Ukraine, ông Blinken đã nhắc lại cam kết của Mỹ đối với “chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập” của Ukraine.
Thổ Nhĩ Kỳ tích cực 'làm thân' lại với các đồng minh của Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ tích cực 'làm thân' lại với các đồng minh của Mỹ
Lầu Năm Góc khẳng định khoảng 80.000 lính Nga vẫn hiện diện sát biên giới Ukraine Lầu Năm Góc khẳng định khoảng 80.000 lính Nga vẫn hiện diện sát biên giới Ukraine

Hãng tin AP đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp ngày 6/5 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Kiev trong bối cảnh căng thẳng Ukraine-Nga đang gia tăng.

Mỹ tái khẳng định ủng hộ Kiev giữa căng thẳng Nga - Ukraine leo thang
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

“Ukraine đang phải đối mặt hai thách thức: sự gây hấn từ bên ngoài, đến từ Nga, và thực tế là sự gây hấn từ bên trong, đến từ nạn tham nhũng, khi giới đầu sỏ và những cá nhân khác đang đặt lợi ích của cá nhân lên trên lợi ích của người dân Ukraine” - ông Blinken nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp với ông Zelenskiy.

Việc ông Blinken thực hiện chuyến thăm Ukraine sớm trong nhiệm kỳ, trước khi thăm Nga, đã báo hiệu rằng Ukraine là một ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo AP, Ukraine được cho là rất mong đợi chuyến thăm của ông Blinken, với kỳ vọng về sự tăng cường viện trợ quân sự, cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ về việc Ukraine trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Được biết, trước đó, trên trang Twitter hôm 3/5, ông Zelenskiy đã tuyên bố rõ rằng ông muốn có hành động quan trọng - “một tín hiệu rõ ràng về triển vọng châu Âu và Euro-Đại Tây Dương”, đề cập nguyện vọng gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ông Blinken hôm 6-5 cho biết đã thảo luận với ông Zelenskiy về "triển vọng Euro-Đại Tây Dương" của Ukraine, đồng thời khẳng định rằng Mỹ đang "tích cực xem xét" việc tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine, song không đề cập chi tiết.

Tổng thống Ukraine tin nhất định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Tổng thống Ukraine tin nhất định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga
Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ "chú ý thái độ" khi quan hệ với các đối tác
In bài viết

Truyền hình