Mỹ đưa ra tuyên bố vào hôm 16/9, sẵn sàng đáp trả lại vụ tấn công tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco, Ả Rập Saudi và tiếp tục cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công, gây ra xung đột mới trong Vùng Vịnh.    
my tuyen bo san sang dap tra lai vu tan cong nha may loc dau a rap saudi
Nhà máy lọc dầu của tập đoàn Aramco, Ả Rập Saudi (Ảnh: AFP)

Ngày 16/9, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả lại vụ tấn công “chưa từng có tiền lệ” tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco ở thành phố Abquaid, Ả Rập Saudi hôm 14/9. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc Iran có liên quan đến vụ tấn công, gây ra những xung đột mới trong Vùng Vịnh.

Ông cũng khẳng định sẽ không ngần ngại giúp đỡ nước đồng minh, Ả Rập Saudi trả đũa vụ tấn công sau khi xác định chính xác tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ông Trump cho biết “tôi không muốn bước vào một cuộc xung đột mới, nhưng đôi lúc sẽ phải làm. Đó là một cuộc chiến lớn, sẽ mất rất nhiều thời gian để đối mặt với nó”.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Esper gọi Iran là lực lượng gây mất an ninh khu vực và cho biết quân đội Mỹ đang làm việc với các đồng minh để “thảo luận về vụ tấn công và bảo vệ trật tự quốc tế đang bị phá hủy bởi Iran”.

Sau khi ông Trump đưa ra lời phát biểu, Nga và Trung Quốc kêu gọi Mỹ kiềm chế và bày tỏ lo ngại vụ tấn công có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và làm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất toàn cầu.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco, Ả Rập Saudi hôm 14/9.

Mặc dù phiến quân Houthi, lực lượng đối lập chống lại phe thân Chính phủ Yemen trong cuộc nội chiến tại Yemen đứng ra nhận trách nhiệm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng đằng sau nhúng tay vào vụ tấn công trên trang Twitter và khẳng định không có gì chứng minh cuộc tấn công đến từ Yemen.

Vụ tấn công đã khiến giá dầu tăng vọt, làm giảm sản lượng dầu thô của Ả Rập Saudi bị giảm xuống còn 5,7 triệu thùng/ngày.

AFP
In bài viết

Truyền hình