Mỹ phát hiện ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc, lo nguy cơ virus lây lan ngầm
Ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh quốc gia Mỹ (CDC) đã xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Bắc California, không thể truy xuất được nguồn gốc. Theo Washington Post, người bệnh này không rời khỏi Mỹ và cũng không hề tiếp xúc với bất cứ bệnh nhân Covid-19 nào. Thông báo này của CDC làm dấy lên lo ngại nguy cơ virus corona lây lan ngầm.
Trong số 60 ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ, có 45 công dân Mỹ được sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản và từ Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện 6 trường hợp đã được chữa khỏi.
![]() |
| Y tá điều trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 22/2. (Ảnh: AFP) |
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay đang áp dụng cách tiếp cận hai mặt, vừa nỗ lực ngăn virus lây lan, vừa thực hiện những chiến lược nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh đối với cộng đồng.
Trong bản tóm tắt tình hình hôm 25/2, CDC dự đoán trong vài ngày tới sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm virus corona, bao gồm nhiều trường hợp tại Mỹ. Sự lây lan từ người sang người sẽ vẫn tiếp diễn, kể cả ở Mỹ. CDC nhấn mạnh mối lo ngại của họ đối với sự lây lan của dịch Covid-19 ra phạm vi toàn cầu trong cuộc họp báo hôm 26/2.
Trong khi đó, Tổng thống Trump lại cho rằng các rủi ro từ virus corona đối với người Mỹ là "rất thấp" nhờ các hành động kịp thời của chính quyền ông. Ông cũng vừa bổ nhiệm Phó tổng thống Mike Pence làm người phụ trách cuộc chiến chống Covid-19 ở Mỹ.
Quận Cam, bang California đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại dịch bệnh từ virus corona có thể bùng phát, mặc dù vào lúc này không có ca nhiễm nào được ghi nhận. Động thái của Quận Cam là một phản ứng chủ động đối với loại virus đã lây nhiễm cho hơn 82.000 người và giết chết hơn 2.700 người trên toàn thế giới.
Dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lây lan nhanh ra nhiều châu lục. Hôm qua, Pháp báo cáo ca tử vong đầu tiên vì virus corona là 1 công dân nước này ở thủ đô Paris. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus corona đều liên quan tới ổ dịch ở miền bắc Italy - nơi được coi là ổ dịch lớn nhất châu Âu.
Brazil cũng xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Như vậy Covid-19 cũng đã gõ cửa châu Mỹ.
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ở các châu lục, số ca nhiễm và tử vong tại Trung Quốc lại giảm. Sáng 27/2, Trung Quốc báo cáo thêm 433 ca nhiễm virus corona mới. Số ca tử vong được ghi nhận trong ngày 26/2 chỉ là 29 - con số thấp nhất kể từ ngày 28/1.
Trái ngược với Trung Quốc, Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh chưa từng có. Sáng 27/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 334 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số ca nhiễm được phát hiện ở nước này lên 1.595, theo Yonhap. Đây là số ca nhiễm bệnh tăng kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này. Trong số đó, 12 trường hợp đã tử vong. Hầu hết các ca nhiễm đều có liên quan tới tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. Từ 26/2, Hàn Quốc bắt đầu xét nghiệm hơn 200.000 thành viên của giáo phái này, trong nỗ lực kiểm soát, khống chế dịch Covid-19 lây lan.
Ông Trần Hải Linh-Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc thông tin về tình hình doanh nghiệp ở Hàn Quốc vẫn ... |
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông ... |
Bộ chỉ huy quân sự khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết cơ quan này đang hạn chế việc đến Hàn Quốc ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





