Washington mong muốn thiết lập mô hình tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)với các quốc gia trong “Bộ tứ kim cương” để đối phó với thách thức từ Trung Quốc.
Mãn nhãn với cuộc tập trận hoành tráng của Hải quân Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương Mãn nhãn với cuộc tập trận hoành tráng của Hải quân Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ngày 31/8 cho biết Washington muốn xây dựng quan hệ quốc phòng thân thiết hơn tại Ấn Độ - Thái Bình Dương với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - các thành viên trong “Bộ tứ kim cương”. Cụ thể, ông Biegun nói rằng Mỹ muốn xây dựng một mô hình tương tự NATO tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

my nuoi tham vong bien bo tu kim cuong thanh nato tai an do thai binh duong
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: YONHAP

Theo nhà ngoại giao Mỹ, mục tiêu của chính phủ nước này là muốn 4 nước trong bộ tứ và những quốc gia khác trong khu vực hợp tác nhằm đối phó với “thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc” và tạo ra một mô hình xung quanh các giá trị và lợi ích được chia sẻ nhằm thu hút nhiều quốc gia ở khu vực và thậm chí trên thế giới để liên kết một cách có cấu trúc hơn.

“Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang thiếu một cấu trúc đa phương mạnh mẽ”, ông Biegun nhận định Ông cũng nói Mỹ sẽ duy trì mong muốn tạo ra một mô hình như NATO ở Thái Bình Dương, nhấn mạnh điều này sẽ chỉ xảy ra nếu các nước khác có cam kết tương đồng với Mỹ.

Ông Biegun cũng tiết lộ 4 nước “Bộ tứ kim cương” dự kiến sẽ gặp nhau ở New Delhi, Ấn Độ vào mùa thu này, đồng thời cho hay Australia có thể tham gia cuộc diễn tập hải quân Malabar của Ấn Độ.

Theo Bloomberg, Trung Quốc từ lâu đã không hài lòng với liên minh phi chính thức của 4 quốc gia trên. Nhóm này được thành lập vào năm 2004 để trợ giúp các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương sau thảm họa sóng thần. Tới năm 2017, “Bộ tứ kim cương” được cho đã bắt trỗi dậy trở lại.

Mỹ hội 4 quân chủng cho “Sáng kiến Răn đe Ấn Độ - Thái Bình Dương” Mỹ hội 4 quân chủng cho “Sáng kiến Răn đe Ấn Độ - Thái Bình Dương”
Tàu chiến Mỹ tập trận cùng nhiều nước tại Tây Thái Bình Dương Tàu chiến Mỹ tập trận cùng nhiều nước tại Tây Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình