Nhóm Bộ tứ QUAD họp bàn về năng lượng tái tạo
![]() |
| Cuộc họp năng lượng đầu tiên với những người đồng cấp nhóm “Bộ Tứ Kim cương” (QUAD) nhằm tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo. |
Ngày 13/7, bộ trưởng của các nước thành viên nhóm Bộ tứ QUAD đã tiến hành hội nghị đầu tiên về năng lượng tại thành phố Sydney của Australia.
Hội nghị, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển các công nghệ năng lượng sạch thế hệ tiếp theo, được tổ chức sau gần 2 tháng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của nhóm ở Tokyo, Nhật Bản.
Các lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ khi đó đã cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Theo hãng thông tấn Kyodo, phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường tham dự hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hagiuda Koichi cho biết, việc đẩy mạnh hợp tác với các nước thành viên còn lại trong nhóm để phát triển các công nghệ mới, như thu giữ, lưu trữ và tái chế carbon sẽ giúp cải thiện an ninh năng lượng của Nhật Bản, trong bối cảnh xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.
Nhật Bản đặt mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Nước này đang hợp tác với Mỹ và các nước châu Âu để giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga, quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn trên thế giới.
Sau khi tham dự hội nghị năng lượng của nhóm Bộ tứ, ông Hagiuda đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Sydney, do chính phủ Australia và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đồng tổ chức, về nỗ lực khử carbon của Nhật Bản.
Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh, Hội nghị thượng đỉnh nhóm "Bộ Tứ" vào tháng 5 vừa qua đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đặc biệt, mới đây (hôm 30/6) Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh thành lập một công ty vận hành mới cho dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG)và dầu mỏ Sakhalin 2.
Công ty mới sẽ thuộc tập đoàn năng lượng Gazprom và nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Nga. Sắc lệnh được cho là nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trước những hành động "không thân thiện" của Mỹ và các quốc gia khác. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng quyết định trên của Nga sẽ không làm gián đoạn ngay lập tức hoạt động vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tới Nhật Bản. Tuy nhiên, sắc lệnh trên có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của Nhật Bản khi tập đoàn Mitsui và Mitsubishi lần lượt nắm giữ 12,5% và 10% cổ phần tại dự án này.
Tin bài liên quan
Thành tựu quan trọng của Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh NATO
Nhiều vấn đề được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ
'Bộ tứ kim cương' chính thức nhóm họp, thống nhất quan điểm về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







