Mỹ nói "không", China Mobile "vỡ mộng"
| Mỹ tăng thuế từ 9/5, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả Mỹ dẫn đầu 4 nước tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc Tổng thống Trump hả hê khi đánh thuế 100 tỉ USD với Trung Quốc |
![]() |
| Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai. Ảnh: Stefan Wermuth/Bloomberg |
Trong một thông báo công bố ngày 9/5, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã từ chối đề nghị cấp phép hoạt động tại thị trường Mỹ của China Mobile, công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 930 triệu thuê bao.
"Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng China Mobile để lợi dụng hệ thống mạng điện thoại tại Mỹ, phục vụ cho việc thu thập thông tin tình báo chống lại các cơ quan chính phủ và nhiều mục tiêu trọng yếu có phụ thuộc vào mạng này," Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai nói, đồng thời nhấn mạnh: "Đây rõ ràng là một rủi ro không thể chấp nhận được."
Với lập trường "sắt đá" này của FCC, "giấc mơ Mỹ" của China Mobile đã tan thành mây khói. Công ty này đã chờ đợi được bước vào thị trường Mỹ trong suốt 8 năm, kể từ khi nộp đơn đề xuất vào tháng 2/2011.
Trước đó, Nhà Trắng đã chỉ đạo FCC về nguy cơ an ninh thông tin khi cho rằng việc cấp phép cho China Mobile sẽ cho công ty này "quyền xâm nhập lớn hơn vào đường dây điện thoại bàn, hệ thống cáp quang và mạng tế bào, làm dấy lên quan ngại về khả năng điều khiển, khóa, chuyển hướng lưu lượng truy cập".
Chủ tịch FCC cũng cho biết, cơ quan này đang xem xét lại về việc đã cấp phép hoạt động cho China Telecom và China Unicom tại nước này, nhưng từ chối đề cập cụ thể về quy trình rà soát.
Trước đó, do lo ngại về an ninh, Mỹ cũng đã "cấm cửa” Huawei và kêu gọi các đồng minh phương Tây cùng tẩy chay tập đoàn viễn thông này.
Sau gần 1 năm chính thức kinh doanh dịch vụ viễn thông tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn ... |
Mỹ đã cảnh báo Venezuela sẽ phải dè chừng "hậu quả" nếu không trả tự do cho Phó Chủ tịch quốc hội Venezuela Edgar Zambrano, người ... |
Toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Boeing 737 vẫn an toàn sau khi máy bay lao xuống ... |
Tin bài liên quan
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






